• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan

Văn hoá 19/06/2020 13:47

(Tổ Quốc) - Sáng nay (19/06), Hội nhà báo Việt Nam tổ chức lễ khai trương trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, 70 năm Ngày Thành lập Hội nhà báo Việt Nam và 155 năm xuất bản tờ báo tiếng Việt đầu tiên.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan - Ảnh 1.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cắt băng khai trương Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Tới dự buổi Lễ có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước; ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện các bộ, ban ngành Trung ương.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan - Ảnh 2.

Ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Lễ khai trương Bảo tàng Báo chí Việt Nam là sự kiện quan trọng, có nhiều ý nghĩa. Ông mong rằng, trong thời gian tới, Bảo tàng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện mọi mặt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành. Ông cũng hy vọng Bảo tàng Báo chí Việt Nam sau khi mở cửa, sẽ trở thành điểm đến thu hút khách tham quan trong và ngoài nước, đặc biệt là giới báo chí.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng sự ra đời của Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh:congluan.vn

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chuyển lời thăm hỏi, chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đến Hội Nhà báo và những người làm báo.

Phó chủ tịch nước cho biết: Sự ra đời của Bảo tàng Báo chí thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với báo chí, đáp ứng lòng mong mỏi của đội ngũ nhà báo. Theo bà, các không gian trưng bày của bảo tàng không chỉ nhằm tái hiện lịch sử báo chí, tôn vinh những đóng góp của các thế hệ làm báo Việt Nam, lưu giữ và phát huy giá trị di sản báo chí, mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống lịch sử văn hóa, những giá trị tốt đẹp của dân tộc, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho các sinh viên báo chí và các nhà báo trẻ, giúp công chúng hiểu hơn về sự nỗ lực và hy sinh của các thế hệ nhà báo.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan - Ảnh 4.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham quan Khu trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh:congluan.vn

Xuất phát từ ý tưởng, tâm huyết giữ gìn, tôn vinh và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp của các thế hệ người làm báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam với ba dự án thành phần: dự án trưng bày bảo tàng; dự án sưu tầm hiện vật và tài liệu; dự án tuyển dụng và đào tạo nhân sự bảo tàng.

Ngày 21.8.2014 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án xây dựng bảo tàng. Ngày 28.7.2017 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1118/QĐ-TTg thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Lễ công bố Quyết định và ra mắt bảo tàng đã được tổ chức trọng thể ngày 16.8.2017.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: "Đến Bảo tàng Báo chí Việt Nam, chúng ta sẽ không chỉ thấy lịch sử báo chí Việt Nam mà còn thấy dòng chảy của lịch sử đất nước, dân tộc, để thấy báo chí luôn đồng hành với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước từ xưa đến nay. Tôi nghĩ đây là nơi các nhà báo trẻ và những người yêu báo chí có thể đến để học tập, chiêm nghiệm và tự hào về nền báo chí, đặc biệt là nền báo chí Cách mạng Việt Nam của chúng ta".

Từ khi thành lập đến nay, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã sưu tầm được trên 20 nghìn hiện vật và tài liệu. Trong số đó, có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam được nghiên cứu, lập hồ sơ, thẩm duyệt phục vụ trưng bày.

Nội dung trưng bày tại Bảo tàng bao gồm 5 phần: Báo chí Việt Nam giai đoạn 1865 - 1925, Báo chí Việt Nam giai đoạn 1925 - 1945, Báo chí Việt Nam giai đoạn 1945 - 1954, Báo chí Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975, Báo chí Việt Nam giai đoạn 1975 đến nay.

Các không gian trưng bày được bố trí trên diện tích gần 1500 m2 và được trưng bày bằng giải pháp đồ họa trên đai vách, bằng hiện vật, tư liệu gốc và phục chế trong tủ, bục, giá, kệ, trục quay… thông qua các giải pháp công nghệ phát thanh - truyền hình - số hóa để phục vụ tối đa nhu cầu công chúng đến với bảo tàng.

Một số hình ảnh trong buổi khai trương Bảo tàng Báo chí Việt Nam:

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan - Ảnh 5.

Khách tham quan thích thú với không gian trưng bày của Bảo tàng.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan - Ảnh 6.

Hệ thống loa phát thanh ở vĩ tuyến 17 có thể truyền xa 10km, công suất 500W.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan - Ảnh 7.

Máy in Typô được sản xuất vào năm 1966, là hiện vật duy nhất còn lại gắn với thời kỳ hoạt động hơn nửa thế kỷ trước của Nhà in Việt Lập, đơn vị thực hiện nhiệm vụ in truyền đơn, tài liệu và Báo Việt Nam Độc Lập - tờ báo do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan - Ảnh 8.

Máy chữ được Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng để làm việc và viết báo tại chiến khu.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan - Ảnh 9.

Gia Định Báo số 4, ra ngày 15/07/1865, tờ báo đầu tiên xuất bản bằng chữ Quốc ngữ.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan - Ảnh 10.

Khu vực Báo chí Việt Nam giai đoạn 1865 - 1925.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan - Ảnh 11.

Báo Nhân Dân, Đảng Lao động Việt Nam, số 7667, ngày 01/05/1975.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan - Ảnh 12.

Khu vực Báo chí Việt Nam giai đoạn 1975 đến nay.

Sau Lễ khai trương, Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan từ ngày 19/06/2020./.


Phùng Minh Châu

NỔI BẬT TRANG CHỦ