• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bảo tồn làn điệu khua luống, nhảy sạp của dân tộc Thái

Văn hoá 16/03/2019 11:14

(Tổ Quốc) - Trung tâm Văn hóa tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với UBND huyện Quan Hóa tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về bảo tồn, phát triển làn điệu khua luống, nhảy sạp của dân tộc Thái.

 Bảo tồn làn điệu khua luống, nhảy sạp của dân tộc Thái - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: Báo Tin tức)

Lớp học thu hút gần 50 học viên là cán bộ văn hóa cấp xã, các nghệ nhân, hạt nhân, người có năng khiếu truyền dạy ở một số xã có tiềm năng phát triển du lịch.

Theo đó, trong 08 ngày từ 11 – 18/3, học viên sẽ truyền dậy những kiến thức về các thể loại diễn tấu điệu khua luống của dân tộc Thái; kỹ năng gõ chày tạo âm thanh, tiết tấu và các hình thức biểu diễn khua luống; ý nghĩa và thực hành nhảy sạp; truyền đạt một số điệu dân ca, dân vũ dân tộc Thái như: Hát khặp, hát giao duyên, múa Cả Sa, Phong Thổ, Mường Lay;

Ngoài ra, các học viên còn được truyền dạy thổi khèn bè, sáo ôi; biên đạo các điệu múa dân gian dân tộc Thái; kỹ năng truyền thông, quảng bá về điệu khua luống, nhảy sạp gắn với phát triển du lịch...

Sau khi được tiếp nhận những kiến thức, kỹ năng, các học viên sẽ là nhân tố quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của điệu khua luống, nhảy sạp nói riêng, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái.

Được biết, tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 260 nghìn đồng bào Thái sinh sống chủ yếu ở tám huyện vùng thượng du, các xã miền núi khu vực trung du, đồng bằng trong tỉnh. Đồng bào Thái ở Thanh Hóa còn bảo lưu được những giá trị văn hóa vật chất, tinh thần tiêu biểu, đặc trưng, góp phần tạo dựng nên bản sắc cộng đồng dân tộc Thái ở Việt Nam.

Minh Huyền (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ