• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắt đối tượng chuyên lừa tiền đặt cọc cho thuê nhà trọ trên mạng xã hội

Pháp luật 23/02/2023 15:42

(Tổ Quốc) - Ngày 23/2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Đà Nẵng) cho biết vừa phối hợp đơn vị liên quan bắt Hoàng Nhật Tân (SN 1996, quê Quảng Trị; tạm trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Thông tin ban đầu, trước đó, Phòng An ninh mạng phát hiện Facebook cá nhân tên "Đạt PC" có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách đăng tải các bài viết có nội dung cho thuê phòng trọ tại Đà Nẵng nhằm chiếm đoạt tiền cọc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, nhà chức trách xác định đối tượng lừa đảo là Hoàng Nhật Tân nên tiến hành kiểm tra hành chính, bắt giữ Tân. Công an thu giữ tang vật trong đó có một CMND giả mang tên Phan Cảnh Đạt.

Qua đấu tranh, Hoàng Nhật Tân thừa nhận hành vi làm giả giấy tờ, mở tài khoản ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt đối tượng chuyên lừa tiền đặt cọc cho thuê nhà trọ trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Hoàng Nhật Tân (phải) tại cơ quan công an.

Cụ thể, đối tượng Tân làm giả CMND mang tên Phan Cảnh Đạt, dán ảnh của mình và sử dụng để lập 2 tài khoản ngân hàng thông qua hình thức online. Tiếp đó, Tân đi sưu tầm các bài đăng, hình ảnh, video cho thuê trọ của người khác đã đăng trên Facebook rồi sử dụng đăng lại trên trang Facebook "Đạt PC" hoặc bình luận vào các bài viết với nội dung cho thuê phòng trọ giá rẻ, phòng đẹp để "câu" những người đang có nhu cầu. Khi có người hỏi thuê, Tân yêu cầu chuyển tiền cọc rồi chặn liên lạc.

Bằng thủ đoạn này, từ ngày 13/1 đến ngày 13/2, đối tượng Tân đã lừa 13 người, chiếm đoạt hơn 16 triệu đồng. Để đối phó với cơ quan chức năng, Tân chuyển tiền chiếm đoạt được lòng vòng qua nhiều tài khoản ngân hàng và ví điện tử. Ngoài ra, Tân cũng sử dụng CMND giả để vay tiền online.

Căn cứ tài liệu và chứng cứ thu thập được, Phòng An ninh mạng xác định Hoàng Nhật Tân có hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"; "sử dụng con dấu hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức" và hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hiện Hoàng Nhật Tân được bàn giao cho Công an quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định./.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ