• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bắt đối tượng lừa bán vé máy bay "giải cứu" người mắc kẹt vì dịch Covid-19 về nước

Pháp luật 19/03/2021 14:01

(Tổ Quốc) - Lực lượng công an đã bắt đối tượng Lê Thị Thơ (24 tuổi, trú xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) để mở rộng điều tra vụ lừa bán vé máy bay "giải cứu" người mắc kẹt vì dịch Covid-19.

Ngày 19/3, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết đã di lý đối tượng Lê Thị Thơ (24 tuổi, trú xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) về Đà Nẵng để mở rộng điều tra vụ lừa bán vé máy bay "giải cứu" người mắc kẹt vì dịch Covid-19.

Thông tin ban đầu, Lê Thị Thơ từng ở Hàn Quốc 3 năm, tháng 8/2020 người này về nước do hết hạn visa cư trú. Khi biết các công dân đang cư trú tại nước ngoài về Việt Nam khó khăn do dịch Covid-19 nên "nữ quái" này nảy sinh ý định lừa đảo.

Để lừa đảo, Thơ mua tài khoản ngân hàng đứng tên Nguyễn Thị Lệ, mua 2 sim rác và lập 2 Facebook ảo "Nguyễn Thị Thúy Lệ" và "Khoảng cách trong em".

Lê Thị Thơ còn lập trang thông tin đăng tải kế hoạch bay từ Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam do người này quản lý kiêm giám đốc đại lý vé máy bay.

Đặc biệt, ban đầu Thơ dùng Facebook "Khoảng cách trong em" chia sẻ cách xin thủ tục về nước. Nạn nhân quan tâm thì bị Thơ giới thiệu liên hệ với Facebook Nguyễn Thị Thúy Lệ. Cả hai Facebook này đều do "nữ quái" này lập và quản lý để lừa đảo.

Bắt đối tượng lừa bán vé máy bay "giải cứu" người mắc kẹt vì dịch Covid-19 về nước - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Thị Thơ.

Một trong những nạn nhân của "nữ quái" này là chị N.H.T (25 tuổi, là du học sinh tại Hàn Quốc). Chị T. đã hoàn thành khóa học nhưng mắc kẹt không thể về Việt Nam vì Covid-19. Ngày 27/1, chị T. vào nhóm Facebook "Vé máy bay giá rẻ Hàn - Việt - Hàn 1522-3055" thì được Facebook Nguyễn Thị Thúy Lệ dụ đăng ký chuyến bay "giải cứu" Covid-19 về Việt Nam với giá 70 triệu đồng/người.

Sau đó, chị T. nhờ mẹ là bà V.T.H (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chuyển đủ tiền cho Facebooker trên nhưng bị chiếm đoạt nên bà H. đã đến Công an quận Thanh Khê tố giác.

Qua tra cứu tài khoản chiếm đoạt tiền của gia đình chị T., Công an quận Thanh Khê phát hiện bất thường khi chỉ từ tháng 11/2020 đến tháng 2/2021 nhận đến 1,4 tỷ đồng, vì thế lập chuyên án để đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát xác định tài khoản nhận tiền mở tại Hà Nội nhưng không chính chủ, có khả năng dùng tên giả. Đến ngày 17/3, các trinh sát đã xác định được nghi can là Lê Thị Thơ nói trên và tiến hành bắt giữ.

Tại thời điểm bị bắt, trong tài khoản của "nữ quái" Lê Thị Thơ còn 320 triệu đồng và người này khai nhận đây là tiền mình lừa đảo chiếm đoạt được.

Công an quận Thanh Khê cho biết, đây là thủ đoạn lợi dụng tâm lý lo lắng của công dân đang mắc kẹt ở nước ngoài vì Covid-19, đang chờ đợi các chuyến bay "giải cứu". Vì thế, khuyến cáo người dân, nhất là công dân đang mắc kẹt ở nước ngoài vì Covid-19 phải cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trên, đồng thời đề nghị các bị hại khác liên hệ Công an quận Thanh Khê (324 Hà Huy Tập, điện thoại 02363.712847) để được hỗ trợ.

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ