• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắt đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi lừa đảo, chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng

Pháp luật 02/10/2021 20:40

(Tổ Quốc) - Bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, đối tượng Lê Thanh Phụng đã lừa đảo hàng chục người trên cả nước, chiếm đoạt số tiền gần 8 tỷ đồng.

Ngày 2/10, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ phá thành công chuyên án, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi, chiếm đoạt số tiền gần 8 tỷ đồng.

Theo đó, đối tượng bị bắt giữ là Lê Thanh Phụng (SN 2003, trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, đã từng có 2 tiền sự về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy).

Bắt đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi lừa đảo, chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Thanh Phụng.

Theo điều tra ban đầu, đối tượng lập tài khoản Facebook ảo tham gia vào các hội nhóm của đạo Thiên chúa và kết bạn với các Linh mục, Sơ rồi kết bạn làm quen với nhiều người trong nhóm. Sau khi nhắm được con mồi, Phụng bắt đầu nhắn tin, gọi điện nói chuyện rồi ngỏ ý muốn chuyển tiền làm từ thiện, khi nạn nhân tin tưởng, y gửi link đề nghị họ đăng nhập, cung cấp các thông tin theo yêu cầu rồi chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản nạn nhân.

Để đánh lạc hướng cơ quan Công an, đối tượng Lê Thanh Phụng rất ranh ma, sử dụng các thủ đoạn hết sức tinh vi. Số tiền chiếm đoạt được Phụng không trực tiếp chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản ngân hàng cá nhân mà Phụng hack tài khoản ngân hàng của người khác, chia nhỏ số tiền này ra, một phần chuyển vào tài khoản đã chiếm đoạt được và phần còn lại chuyển vào các tài khoản game online, sau đó mới rút ra.

Bằng thủ đoạn này, đối tượng Lê Thanh Phụng đã lừa đảo hàng chục nạn nhân trên cả nước, chiếm đoạt số tiền gần 8 tỷ đồng.

Hành vi của đối tượng Phụng có dấu hiệu của tội "Sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Khoản 3, Điều 290 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ