• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bắt đối tượng trong đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia

Pháp luật 22/06/2022 16:27

(Tổ Quốc) - Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (33 tuổi, quê quán huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, tạm trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo khoản 3, Điều 244 BLHS.

Đối tượng Nguyễn Đức Tài là một trong số các đối tượng nằm trong đường dây buôn lậu sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê… từ các nước Châu Phi về Việt Nam với tống trị giá tang vật khoảng 300 tỷ đồng.

Bắt đối tượng trong đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia - Ảnh 1.

Tang vật vụ án.

Bắt đối tượng trong đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia - Ảnh 2.

Trước đó, vào đầu năm 2021, qua công tác nắm tình hình, Phòng CSĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Đà Nẵng phát hiện nhóm đối tượng có biểu hiện buôn lậu, nhập khẩu trái phép động vật hoang dã xuyên quốc gia. Các đối tượng này sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người (kể cả của người đã chết) lập ra nhiều công ty "ma". Điểm chung các công ty này đều đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, lấy trụ sở ảo, không biển hiệu, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Tháng 7/2021, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Cục Hải quan thành phố, Chi Cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng cùng các đơn vị nghiệp vụ liên quan kiểm tra container phát hiện bên trong container chứa 52 khúc sừng tê giác với trọng lượng 138,784kg và 93 thùng xương sư tử với trọng lượng 3108kg nhập khẩu từ Nam Phi. Đơn vị nhận hàng là một doanh nghiệp "ma" đăng ký địa chỉ trên địa bàn phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Đầu tháng 1/2022, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với Cục Hải quan thành phố, Chi Cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng kiểm tra container khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, phát hiện bên trong container chứa 456,9kg khúc ngà voi và 6.232kg vảy tê tê.

Sau khi hai lô hàng bị bắt giữ, các đối tượng không chấm dứt hành vi phạm tội mà có biểu hiện tiếp tục lập các doanh nghiệp ma để buôn lậu động vật hoang dã, ngày 22/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Nguyễn Đức Tài nói trên.

Bắt đối tượng trong đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia - Ảnh 3.

Đối tượng Nguyễn Đức Tài.

Khám xét nơi ở và làm việc của Nguyễn Đức Tài, cảnh sát thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hành vi buôn bán động vật hoang dã gồm 1 bao vảy tê tê là hàng mẫu đối tượng cất giấu làm hàng mẫu để chào hàng cho các đầu nậu.

Được biết, với tổng số tang vật thu được là 138,784kg sừng tê giác, 3108kg xương sư tử, 456,9kg ngà voi, 6.232kg vảy tê tê, ước tính tổng giá trị lên đến 300 tỷ đồng. Đây là một trong những vụ buôn lậu động vật hoang dã lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện, bắt giữ, xử lý.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ