(Tổ Quốc) - Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ việc ăn trứng ảnh hưởng đến vòng eo của bạn như thế nào và cách thưởng thức chúng để hỗ trợ giảm cân.
Trứng là một trong những nguồn protein tốt nhất mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình. Dù thích trộn với rau, luộc chín hay ăn kẹp với bánh mì nướng bơ, chúng vẫn là lựa chọn vô cùng ngon miệng cho bạn khám phá. Và nếu bạn đang muốn giảm cân, ăn trứng được coi là lựa chọn hàng đầu vào bữa sáng, bữa trưa hay bữa rối để giảm cân. Vậy chính xác thì ăn trứng sẽ tác động ra sao với vòng eo của bạn?
Ăn trứng có giúp giảm cân, có lợi cho vòng eo của bạn không?
Cho dù bạn đang muốn giảm mỡ bụng hay mỡ khắp cơ thể, trứng là một lựa chọn giàu protein tuyệt vời để cân nhắc đưa vào bữa ăn. Một quả trứng lớn chứa khoảng 6g protein và chỉ có 72 calo.
Theo HLV Ngô Thu Thủy (làm việc tại Hà Nội), việc ăn trứng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày giúp no lâu hơn, giảm ăn vặt, từ đó giúp giảm lượng calo tiêu thụ trong ngày. Điều đó cũng có nghĩa, ăn trứng đúng cách hoàn toàn có lợi cho vòng eo của bạn.
PGS.TS Trần Đình Toán (Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng) khuyên, chị em nên ăn trứng cả lòng đỏ và lòng trắng, ăn trứng luộc, hấp chín vừa đủ để hấp thu tối đa dinh dưỡng, có lợi cho giảm cân, giảm số đo vòng eo. Tránh trứng chưa chín hẳn, trứng lòng đào... vì ẩn chứa nguy cơ nhiễm khuẩn.
Ăn quá nhiều trứng có gây hại cho vòng eo của bạn không?
Quá nhiều thứ không bao giờ là tốt, và trứng cũng không ngoại lệ. TS Goodson (chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại New York, Mỹ) cho biết, ăn quá nhiều hầu hết mọi loại thực phẩm, dù tốt cho sức khỏe và giàu chất dinh dưỡng hay không, đều có thể gây bất lợi cho vòng eo của bạn.
Điều quan trọng cần lưu ý là thực phẩm không làm cho ai đó tăng cân, mà lượng calo dư thừa mới làm được, bất kể lượng calo đó đến từ thực phẩm nào. Nói một cách tương đối, trứng là thực phẩm ít calo nhưng lại chứa nhiều protein (34% tổng lượng calo) và các chất dinh dưỡng mà chúng mang lại. Ngoài ra, hàm lượng protein và chất béo của chúng sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ.
Điều đó có nghĩa là, nếu trứng được nấu với quá nhiều chất béo như dầu hoặc bơ, hoặc nếu chúng được thưởng thức với các món ăn kèm có hàm lượng calo cao như phô mai, thịt xông khói hoặc bánh mì trắng phết bơ, lượng calo trong bữa ăn sẽ tăng lên nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến tăng cân nếu bữa ăn đó cung cấp nhiều calo hơn mức bạn cần trong ngày.
Bạn nên chế biến và ăn trứng như thế nào để giảm cân?
Theo các chuyên gia, có rất nhiều cách nấu trứng giúp hỗ trợ mục tiêu giảm cân; tính linh hoạt của chúng cho phép bạn ăn vào bất kỳ bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ nào trong ngày.
Trứng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau để thúc đẩy nỗ lực giảm cân. Một phương pháp phổ biến là luộc hoặc hấp vì sẽ loại bỏ nhu cầu bổ sung chất béo như dầu hoặc bơ. Một lựa chọn khác là chế biến chúng bằng cách sử dụng chất chống dính.
Ngoài ra, cho các loại rau tươi như ớt, rau bina, cà chua hoặc măng tây vào món trứng rán hoặc trứng tráng của bạn có thể bổ sung thêm hàm lượng chất xơ, giúp no lâu hơn. Bạn cũng có thể thưởng thức trứng trong món salad hoặc làm lớp phủ trên bát ngũ cốc rau củ của mình để có một bữa ăn thực sự bổ dưỡng.