• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắt nhân viên tín dụng ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của khách

Pháp luật 24/07/2021 15:39

(Tổ Quốc) - Ngày 24/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh (27 tuổi), nhân viên tín dụng Ngân hàng VIB Thanh Khê, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian đang làm nhân viên tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) chi nhánh Thanh Khê, Mạnh có tham gia cho vay đáo hạn khi khách hàng cần.

Đầu năm 2020, Mạnh cho khách hàng mượn tiền để đáo hạn khoản vay, nhưng khách hàng không trả tiền vay. Vì thế, Mạnh phải vay người sau trả tiền người trước, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Do cần tiền để trả nợ nên đầu tháng 2/2021, khi tiếp nhận hồ sơ vay tín dụng của khách hàng Văn Phú M. (36 tuổi, trú thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) Mạnh đã có ý định thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Dù biết ông M. không đủ điều kiện vay tại ngân hàng, Mạnh vẫn làm khống các giấy tờ chứng minh mục đích vay, giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ vay.

Bắt nhân viên tín dụng ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của khách - Ảnh 1.

Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh.

Lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của khách, khi đưa các giấy tờ thủ tục vay cho ông M. ký thì Mạnh không để ông này đọc nhằm tránh bị phát hiện. Mục đích là được ngân hàng chấp thuận cho vay và chuyển tiền giải ngân vào tài khoản thụ hưởng mà Mạnh muốn.

Sau khi được ngân hàng chấp thuận cho vay, Mạnh tiếp tục gian dối, đưa đơn đề nghị giải ngân, ủy nhiệm chi cho ông M. ký khi chưa có nội dung, sau đó mới ghi số tài khoản người thân của mình vào để ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản thụ hưởng, nhằm chiếm đoạt số tiền giải ngân 1,2 tỷ đồng của ngân hàng này.

Sau đó, Mạnh chuyển cho ông M. số tiền 400 triệu đồng. Khi khách hàng này thắc mắc về số tiền còn lại 800 triệu đồng thì Mạnh nói đây là món vay được giải ngân 2 lần, nhằm che giấu hành vi vi phạm của mình.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3, khách hàng M. vẫn chưa nhận đủ số tiền còn lại từ nhân viên ngân hàng Mạnh nên đã làm đơn trình báo Công an quận Thanh Khê.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ