• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắt ổ nhóm làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Thời sự 11/07/2020 10:11

(Tổ Quốc) - Lực lượng chức năng vừa triệt phá ổ nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, văn bằng, chứng chỉ của nhiều trường đại học, THPT trong cả nước.

Ngày 11/7, theo Bộ Công an, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ và Công an quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh triệt phá ổ nhóm đối tượng có hành vi làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Các đối tượng còn làm giả các chứng chỉ hành nghề luật sư, bằng đại học y dược, giấy tờ nhà đất, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp THPT, các loại bảng điểm…

Cụ thể, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện một số đối tượng có hành vi làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nên đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Bắt ổ nhóm làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức - Ảnh 1.

Đối tượng Hồ Ngọc Quang, Lê Tuấn Anh và số tang vật bị thu giữ.

Vào ngày 19/6, trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp), tổ công tác của Ban Chuyên án đã tiến hành kiểm tra hành chính đối với Lê Tuấn Anh (SN 1990, quê quán tỉnh Quảng Ngãi). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện Anh có cất giấu 1 túi tài liệu chứa 2 bằng tốt nghiệp THPT và 1 bằng đại học nghi là tài liệu giả.

Ngoài ra, trong cốp chiếc xe máy Honda Airblade BKS 60B9-52212 của Anh còn có 14 bộ hồ sơ chứa tài liệu là bảng điểm, bằng cấp của nhiều trường đại học, cao đẳng nghi là tài liệu giả.

Cũng trong cùng ngày, ngay trên đường Quang Trung, lực lượng Công an tiến hành kiểm tra hành chính đối với Châu Quốc Việt (SN 1990, quê quán Trà Vinh). Lực lượng chức năng phát hiện Việt đang cất giấu 2 bộ tài liệu gồm nhiều bằng tốt nghiệp đại học, bảng điểm, bản sao y bảng điểm. Trong cốp xe máy Yamaha Nouvo BKS 60R3-8227 của Việt, lực lượng chức năng còn phát hiện 1 bộ tài liệu gồm 1 bằng tốt nghiệp THPT và 4 bản sao y chứng thực bằng tốt nghiệp THPT nghi là giấy tờ giả.

Tại cơ quan Công an, Anh và Việt khai nhận, tất cả số giấy tờ, tài liệu trên đều là giả. Anh khai nhận đã được 1 đối tượng khác thuê đến địa bàn quận Gò Vấp, gặp người tên Quang để lấy số giấy tờ trên và đi giao cho khách hàng.

Mở rộng điều tra vụ án, lực lượng Công an đã xác định được đối tượng mà Anh khai tên, chính là Hồ Ngọc Quang (trú quận Gò Vấp).

Cơ quan Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng. Qua đó, thu giữ 1.518 con dấu giả của hầu hết các trường THPT, cao đẳng, đại học và con dấu của các bộ, ban, ngành trên toàn quốc; 127 bằng cấp, giấy tờ giả (các đối tượng chưa kịp giao cho khách hàng); 127 tem màu; 7 điện thoại di động, 3 máy tính, 2 máy in, 1 máy tạo con dấu giả, 1 máy ép dẻo và nhiều trang thiết bị, máy móc khác phục vụ việc chế tạo con dấu, phôi bằng giả…

Bắt ổ nhóm làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức - Ảnh 2.

Mẫu bằng tốt nghiệp đại học và các chứng chỉ mà đối tượng làm giả, bị lực lượng chức năng thu giữ.

Qua đấu tranh, Quang khai nhận, do nhu cầu mua bằng cấp, giấy tờ giả xuất hiện nhiều trên không gian mạng, nên đã nảy sinh ý định làm giả con dấu, giấy tờ, nhằm mục đích kiếm lời. Quang đã tự mình mua máy móc, thiết bị để phục vụ việc chế tạo con dấu, phôi bằng giả; tự chế tạo, in phôi bằng, giả mạo chữ ký, trực tiếp đóng dấu vào các loại giấy tờ giả.

Từ năm 2017 đến nay, Quang khai nhận đã làm giả khoảng hơn 1.500 bộ giấy tờ, tài liệu của nhiều cơ sở giáo dục trên toàn quốc. Mỗi văn bằng, chứng chỉ giả, Quang bán cho các đối tượng trung gian với giá từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng, các đối tượng này sau đó sẽ bán cho khách hàng với giá từ 2 đến 6 triệu đồng…

Các loại giấy tờ mà Quang làm giả chủ yếu là các chứng chỉ hành nghề luật sư, bằng đại học y dược, giấy tờ nhà đất, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp THPT, các loại bảng điểm… Ngoài ra, qua kiểm tra còn phát hiện đối tượng này đã từng làm giả con dấu, tài liệu giả của một số trường đại học nước ngoài.

Hiện vụ án đang được cơ quan Công an tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra./.

Thế Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ