• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bảy trường đại học kỹ thuật ký kết hợp tác toàn diện

Giáo dục 22/01/2021 17:06

(Tổ Quốc) - Sáng 22/1, 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu đã cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác và phát triển về các lĩnh vực tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và truyền thông.

Buổi lễ ký kết có sự tham gia của 7 trường đại học trong khối kỹ thuật gồm: trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, trường Đại học Xây dựng, trường Đại học Giao thông Vận tải, trường Đại học Thủy Lợi và trường Đại học Mỏ- Địa chất.

Theo biên bản hợp tác, 7 trường sẽ cùng phát triển hợp tác về các hoạt động tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục, tổ chức hội nghị, hội thảo, phát triển hợp tác quốc tế, truyền thông nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực hiện chiến lược phát triển của mỗi Trường; tiến tới hình thành nhóm các trường kỹ thuật tiên phong trong giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Bảy trường đại học kỹ thuật ký kết hợp tác toàn diện - Ảnh 1.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác Nhóm 7 trường đại học kỹ thuật (ảnh: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội)

Cụ thể, 7 trường sẽ phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp và xây dựng nhóm tuyển sinh, sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy, tiến tới cùng phối hợp tổ chức.

Trong đào tạo, các trường sẽ chia sẻ kinh nghiệm và cùng hợp tác trong việc xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học, chương trình đào tạo kỹ sư (mới) theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp, bậc thạc sĩ. Đồng thời, các trường xây dựng mô hình đồng hướng dẫn sinh viên/học viên cao học/nghiên cứu sinh trong các đề tài/luận văn/luận án tốt nghiệp.

Trong kiểm định chất lượng các trường nhất trí hợp tác về thực hiện tự đánh giá, đánh giá đồng cấp, đánh giá ngoài và chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục theo các tổ chức kiểm định trong nước và quốc tế.

Trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, các trường nhất trí phối hợp tổ chức hội nghị khoa học quốc tế, xây dựng và cùng triển khai các chương trình nghiên cứu liên ngành, liên trường, hợp tác quốc tế nhằm tăng cường các công bố khoa học quốc tế uy tín chung giữa các Trường. Đặc biệt, các trường thống nhất xây dựng các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, hình thành các công ty start-up, spin-off chung trên cơ sở các hợp tác nghiên cứu đạt được. Các trường thống nhất cùng phối hợp để ứng dụng mạnh mẽ chuyển đối số trong quản trị, giảng dạy, nghiên cứu.

Các trường cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong công tác truyền thông, phối hợp truyền thông các sự kiện và các hoạt động chung được tổ chức bởi bảy Trường. Các bên hợp tác và cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu.

Tham dự buổi lễ, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GDĐT đánh giá cao sáng kiến hợp tác của 7 trường và cho rằng "Từ trước tới nay, phần lớn các trường chú trọng hợp tác quốc tế mà bỏ quên mất một hướng đi không kém quan trọng đó là hợp tác trong nước. Bộ GDĐT hoan nghênh sáng kiến và nỗ lực của 7 trường kỹ thuật."

Thứ trưởng kỳ vọng, sự hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích cho các trường tham gia mà còn tạo ra động lực phát triển cho toàn khối trường kỹ thuật và cả hệ thống GDĐH.

Trước đó, tháng 6/2020, 7 trường đại học cũng đã cùng ký kết công bố chung về định hướng phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư. Đây được xem là bước đi đầu tiên của hướng đi tiên phong nhằm nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo.

P.Anh - Thu Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ