• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi như thế nào?

Thời sự 20/02/2020 10:08

(Tổ Quốc) - 9 giờ 30 phút sáng nay (20/2), Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức lễ ra viện cho bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19.

Bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi như thế nào? - Ảnh 1.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Sáng 20/2/2020, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo đã điều trị thành công cho bé gái N.G.L, 3 tháng tuổi (được xác định dương tính với Covid-19 trước đó).

Về trường hợp này, các bác sĩ cho biết bé N.G.L sinh ngày 05/11/2019, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bé được xác định nhiễm Covid-19 từ bà ngoại P.T.B. Trước đó, bà ngoại đã tiếp xúc với bệnh nhân dương tính Covid-19 vào ngày 22/1. Hai mẹ con bé ở nhà với bà ngoại trong 4 ngày, từ 26 - 29/1/2020.

Sau khi xác định bệnh nhân P.T.B (bà ngoại) bị mắc bệnh (ca thứ 10 tại Việt Nam), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra lập danh sách những người tiếp xúc gần trong đó có cháu N.G.L và mẹ của cháu.

Các bác sĩ BV Nhi Trung ương cho biết, 5 ngày trước khi vào viện, trẻ xuất hiện quấy khóc, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt nhẹ 37.4 độ C, trẻ vẫn bú tốt, không khó thở. 

Trước khi chuyển lên BV Nhi Trung ương, bé được khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. 

Tại đây, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng và gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Sau khi trao đổi chuyên môn giữa các tuyến, do là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 20h30 phút ngày 11/2. 

Cũng theo các bác sĩ BV Nhi Trung ương, khi vào viện, trẻ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C. Bé có ho, bụng mềm, gan, lách không to, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Kết quả chụp X-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái.

Bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi như thế nào? - Ảnh 2.

Mẹ của cháu bé vui mừng và cảm ơn các bác sĩ vì đã nỗ lực cứu chữa cho con mình.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, Ban lãnh đạo và các bác sĩ tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, đã hội chẩn, chẩn đoán viêm đường hô hấp trên/ trẻ nhiễm Covid–19, đồng thời đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp.

Ngày 13/2, trẻ không còn sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện bình thường. Từ ngày 14 - 17/2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. 

Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm lần 2 (ngày 14/2) và lần 3 (ngày 17/2).

Các mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Hiện tại, bé chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường. Các chỉ số xét nghiệm sinh hoá, huyết học, x-quang tim phổi trong giới hạn bình thường. 

Sau khi ra viện, bệnh nhi sẽ được đưa về địa phương và sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khỏe cho cháu bé. 

Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho bệnh nhi này.

Ngoài ra, về trường hợp của mẹ cháu bé, sau 3 lần xét nghiệm của đã có kết quả âm tính với Covid-19. Bà ngoại của cháu bé điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện cũng đã được chữa khỏi bệnh.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ