• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bé 30 tháng tuổi tử vong thương tâm do gia đình tự chữa ung thư máu bằng "thực dưỡng"

Sức khỏe 08/07/2020 15:57

(Tổ Quốc) - Đặt niềm tin vào lời quảng cáo “chỉ cần chữa bệnh bằng thực dưỡng chắn chắn khỏi bệnh”, bé gái chưa đầy 3 tuổi đã tử vong trong sự xót thương của nhiều người và nỗi ân hận vì sự cả tin của cha mẹ.

Bé 30 tháng tuổi tử vong thương tâm do gia đình tự chữa ung thư máu bằng "thực dưỡng" - Ảnh 1.

TS. BS Đỗ Huyền Nga

Một bé gái 30 tháng tử vong được chẩn đoán ung thư máu nhưng không điều trị tại Bệnh viện mà người nhà lại đặt niềm tin vào lời quảng cáo “chỉ cần chữa bệnh bằng thực dưỡng".

Được biết, em bé này có các dấu hiệu xuất huyết dưới da. Bệnh viện Trung uơng Thái Nguyên chẩn đoán là "theo dõi Lơ xê mi cấp" - ung thư máu dạng cấp. 

Sau đó, Bệnh viện đề nghị chuyển cho Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để điều trị tiếp. 

Tuy nhiên, mẹ của bé đã quyết định bỏ điều trị và tìm đến một nhân vật bán hàng thực dưỡng trên mạng để "điều trị" một thời gian.

Gia đình cháu bé chia sẻ, người bán quả quyết rằng ung thư máu ở trẻ em là thách thức đối với Tây y chứ với thực dưỡng thì chẳng khó khăn gì. 

Nếu tuân theo thực dưỡng ngay ở giai đoạn đầu, khi chưa bị tây y can thiệp gì cả thì cơ hội cứu sống cháu bé gần như chắc chắn. Đến khi nào các vết bầm biến mất hoàn toàn nghĩa là cháu đã khỏi bệnh, vì những chỗ bầm tím là dấu hiệu cho biết tình trạng máu độc hay sạch. 

Cách "điều trị" cho cháu bé là nhai gạo sống, ăn cơm lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên, nấu nước, do chính người bán tự pha chế từ các nguyên liệu thực dưỡng), ăn tương sắn dây.  

Cùng với đó, người mẹ cũng phải ăn theo "số 7" (chế độ ăn chỉ bao gồm cơm lứt muối vừng) trong khi cho con bú. 

GS.TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K cho biết, trong cơ thể của bệnh nhân ung thư cùng tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Chúng đều tồn tại và phát triển bằng các nguồn thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể. 

"Hiểu một cách đơn giản bất kì loại dưỡng chất, nguồn năng lượng nào nuôi sống chúng ta thì cũng nuôi sống tế bào ung thư. Việc kiêng khem các loại thực phẩm giàu đạm, protein...chỉ ăn thực dưỡng, ăn chay trường mà nghĩ rằng nó có thể giết chết tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học" - GS.TS Hương nói.

Theo TS. BS Đỗ Huyền Nga, ung thư máu ở trẻ em không có những biểu hiện điển hình, tuy nhiên chúng ta có thể căn cứ vào một vài dấu hiệu dưới đây có thể là một cách để nhận biết sớm được bệnh ung thư máu ở trẻ em: Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân; Xuất hiện các vết bầm tím trên da hoặc bị chảy máu mũi; trẻ bị ra mồ hôi nhiều, đặc biệt là vào ban đêm; Trẻ bị thiếu máu da xanh xao; Sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân./. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ