• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bế mạc Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018

Văn hoá 06/11/2018 09:23

(Tổ Quốc) - Tối 05/11, tại Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra lễ tổng kết, bế mạc và trao giải Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018.

Bế mạc Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và đại diện Ban tổ chức trao giải B cho các đơn vị tham gia Liên hoan. Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Liên hoan năm nay đã thu hút gần 200 nghệ nhân, nghệ sĩ ca trù của 15 đoàn tới từ 13 tỉnh, thành phố. Các đơn vị đã đầu tư xây dựng chương trình công phu với rất nhiều thể cách, hình thức, không gian diễn xướng. Qua đó giới thiệu sự đa dạng, phong phú trong kết quả của quá trình khôi phục các thể cách ca trù ở địa phương mình.

Tuy nhiên, một trong những điểm khác biệt của Liên hoan ca trù toàn quốc năm nay là sự vắng bóng của nhiều nghệ nhân ca trù cao tuổi, thay vào đó là sự tham gia, tỏa sáng của lớp nghệ nhân đào nương, kép đàn kế cận.

Tổng kết liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 5 giải A cho các tập thể xuất sắc gồm: Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Bình, Nghệ An; 10 giải B cho các đoàn: Bắc Ninh, Phú Thọ, TP.Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, CLB Xuân Đỉnh (Hà Nội), Hải Dương, CLB Đình Làng Việt (Hà Nội), Bắc Giang, Thái Bình, Hưng Yên.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 18 giải A, 18 giải B cho các ca nương, kép đàn và quan viên. 15 đơn vị tham gia Liên hoan cũng được Bộ VHTTDL tặng bằng khen.

Liên hoan Ca trù toàn quốc năm 2018 là một sự kiện văn hóa tiêu biểu, đã tạo sân khấu lớn cho các nghệ nhân, diễn viên độ tuổi từ 9 - 91 được biễu diễn và thể hiện vốn hiểu biết của mình về ca trù. Qua Liên hoan cũng khẳng định thái độ tích cực của các tỉnh, thành trong việc gìn giữ và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể Ca trù theo đúng như chương trình hành động Quốc gia đã cam kết với UNESCO./.

Thanh Thủy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ