• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bế mạc SEA Games 31: Một Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng

Thời sự 24/05/2022 08:57

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Hình ảnh về một Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển, một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn, một Đông Nam Á đoàn kết, thống nhất trong đa dạng, một Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng đã được khắc họa xuyên suốt 17 ngày diễn ra Đại hội".

Tối 23/5, sau 12 ngày thi đấu chính thức, Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 đã kết thúc với Lễ bế mạc tại Cung điền kinh trong nhà Mỹ Đình, Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh tham dự Lễ bế mạc, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Hà Nội và các tỉnh thành phố, các vị khách quốc tế.

Với chủ đề "Hội tụ để tỏa sáng - Gather to shine", chương trình Lễ bế mạc SEA Games 31 được chia làm 3 chương.

Chương 1 "Hà Nội của tôi, tình yêu của bạn" mang thông điệp "Thủ đô Hà nội, mảnh đất nghìn năm văn hiến" với chùm ca khúc về Hà Nội trên nền thực cảnh về cuộc sống thanh bình.

Phần chính của Lễ bế mạc là Chương 2 "Hội tụ", bắt đầu với Lễ chào cờ, màn diễu hành của 11 quốc gia, 40 môn thể thao, nhóm trọng tài và tình nguyện viên. Cùng với đó là những hình ảnh ấn tượng nhất trong 12 ngày diễn ra SEA Games 31.

Bế mạc SEA Games 31: Một Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng - Ảnh 1.

Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 đã kết thúc với Lễ bế mạc tại Cung điền kinh trong nhà Mỹ Đình, Hà Nội - Ảnh: Nam Nguyễn

Phát biểu tổng kết SEA Games 31, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban tổ chức SEA Games 31 nêu rõ: "Chúng ta vừa trải qua 17 ngày đáng nhớ với nhiều ấn tượng tốt đẹp không thể nào quên, kể từ khi môn thi đấu đầu tiên của SEA Games 31 chính thức khởi tranh, đến Lễ khai mạc thắm tình đoàn kết, hữu nghị của cộng đồng 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, và khi những cuộc tranh tài hấp dẫn của gần 5.000 vận động viên với tinh thần thi đấu thể thao trong sáng, cao thượng chính thức khép lại".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31, chúng ta chứng kiến hình ảnh của một Việt Nam đã kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, một Việt Nam thân thiện với những khán đài dậy sóng khán giả, "những người tình nguyện hát bè trầm để bản nhạc thể thao thành tích cao được vút cao; của sự điều hành khách quan, công tâm của các trọng tài; của những bàn tay siết chặt bàn tay, nụ cười tỏa nắng của vận động viên và gia đình giành cho nhau đã rút ngắn khoảng cách của sự xếp hạng vì tất cả đều là người chiến thắng; đến những giọt nước mắt đong đầy hạnh phúc của vận động viên khi bước lên bục danh dự mang vinh quang về cho Tổ quốc".

Bế mạc SEA Games 31: Một Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban tổ chức SEA Games 31. Ảnh: Nam Nguyễn

Thành công của SEA Games 31 không chỉ thể hiện ở sự nỗ lực, cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt thành của các quốc gia trong khu vực, của những tấm huy chương, những kỷ lục mới được xác lập mà còn là bài ca về tính trung thực, cao thượng, là minh chứng cho một tương lai phát triển tốt đẹp của thể thao khu vực đang từng bước tiếp cận trình độ của châu lục và thế giới.

"SEA Games 31 đã thực sự trở thành ngày hội của tình đoàn kết, hữu nghị. Chủ đề của Đại hội "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn" đã được tỏa sáng và thành công rất tốt đẹp. Ban Tổ chức Đại hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương đăng cai tổ chức các môn thi đấu của Đại hội", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Ngay sau phát biểu tổng kết của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu, tuyên bố bế mạc SEA Games 31.

Theo Thủ tướng, dịch bệnh COVID-19 đã buộc chúng ta phải lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 từ tháng 11/2021 sang tháng 5/2022. Tuy nhiên, điều đó lại càng làm cho chúng ta tiến lại gần nhau hơn, đoàn kết hơn, nỗ lực hơn, quyết tâm hơn, hành động quyết liệt hơn, vượt lên tất cả khó khăn, thách thức vì tình yêu thể thao cao thượng để tổ chức thành công SEA Games 31.

"Chúng ta hội tụ về đây để cùng góp phần khẳng định tầm nhìn và sứ mệnh của ASEAN, đó là đoàn kết - hòa bình - hữu nghị - hợp tác và phát triển. Tầm nhìn đó, sứ mệnh đó đã vượt qua cả giá trị của sự kiện ngày hội thể thao Đông Nam Á", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bế mạc SEA Games 31: Một Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng - Ảnh 3.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố bế mạc SEA Games 31 - Ảnh: Nam Nguyễn

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đều cảm thấy vui và phấn khởi khi các địa điểm thi đấu đều đầy ắp khán giả vì một nền thể thao lành mạnh, mà cao trào là sự cuồng nhiệt, hết mình của hơn 40 nghìn cổ động viên cổ vũ vô tư, trong sáng cho trận chung kết bóng đá nam trên sân vận động Mỹ Đình. Điều đó như thông điệp của Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung gửi đến thế giới là chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh và cuộc sống an toàn đã dần trở lại bình thường.

Theo Thủ tướng, hơn 10 nghìn vận động viên, trọng tài, huấn luyện viên là hơn 10 nghìn câu chuyện về sự nỗ lực, cố gắng, hy sinh vượt qua khó khăn, thách thức để vô tư, trong sáng tham gia ngày hội thể thao của khu vực.

Biểu dương Ban Tổ chức SEA Games 31, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành, địa phương liên quan, Thủ tướng nhấn mạnh: "Hình ảnh về một "Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển", một "Đông Nam Á mạnh mẽ hơn", một "Đông Nam Á đoàn kết, thống nhất trong đa dạng", một "Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng" đã được khắc họa xuyên suốt 17 ngày diễn ra Đại hội".

Thủ tướng gửi lời cảm ơn đặc biệt đến tất cả các đoàn thể thao các quốc gia, đã cùng tạo nên một SEA Games 31 tuyệt vời, thành công, ấn tượng, lắng đọng tình người, đáng nhớ, mang tính nhân văn sâu sắc và một tinh thần thi đấu thể thao cao thượng, cạnh tranh lành mạnh vì màu cờ sắc áo mà không vì chủ nghĩa thành tích.

"Với biểu tượng linh vật Sao La và những dấu ấn sâu đậm, những kỷ niệm khó quên và đầy cảm xúc sẽ mãi lưu giữ, truyền cảm hứng, tạo động lực, lan tỏa trong mỗi chúng ta", Thủ tướng chia sẻ.

Sau tuyên bố bế mạc SEA Games 31 của Thủ tướng là nghi thức tắt ngọn đuốc Đại hội, hạ cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và cờ SEA Games 31.

Bế mạc SEA Games 31: Một Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng - Ảnh 4.

Tiêu binh thực hiện nghi thức hạ cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và cờ SEA Games 31 - Ảnh: Tuấn Trần

Tiếp đó là lễ trao cờ giữa đại diện Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và Việt Nam cho đại diện Ủy ban Olympic Campuchia - nước chủ nhà của SEA Games 32; cùng với đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer.

Bế mạc SEA Games 31: Một Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng - Ảnh 5.

Lễ trao cờ giữa đại diện Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và Việt Nam cho đại diện Ủy ban Olympic Campuchia - Ảnh: Nam Nguyễn

Phần tiếp theo là lời "giã bạn" của nước chủ nhà SEA Games 31 bằng chùm bài hát Quan họ - Di sản phi vật thể thế giới được UNESCO công nhận với những làn điệu: Mời trầu, Giã bạn và Người ơi người ở đừng về, qua phần trình bày của 100 nghệ sĩ dân ca quan họ Bắc Ninh.

Bế mạc SEA Games 31: Một Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng - Ảnh 6.

Chương 3 khép lại lễ bế mạc SEA Games 31 - Ảnh: Nam Nguyễn

Chương cuối của lễ bế mạc với chủ đề "Tỏa sáng" được xây dựng như một Gala âm nhạc, xiếc và thể thao với sự góp mặt của các ca sĩ trẻ hàng đầu của Việt Nam.

Chùm liên khúc kết lễ bế mạc gồm các tác phẩm: Diệu kì Việt Nam, Ngàn ước mơ Việt Nam, Việt Nam tươi đẹp, Việt Nam những chuyến đi, Những trái tim Việt Nam, Việt Nam hòa thanh cùng năm châu, do các nghệ sĩ thể hiện với sự góp mặt của hàng trăm VĐV dance sports, thể dục và các nhóm nhảy hiện đại, tạo nên một bầu không khí sôi động về tinh thần thể thao kết nối thế giới, vượt qua những thách thức của cuộc sống.

Bế mạc SEA Games 31: Một Đông Nam Á cùng nhau tỏa sáng - Ảnh 7.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 - Ảnh: seagames2021.com

Với trận chung kết môn bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan vào lúc 19h ngày 22/5, các nội dung thi đấu của SEA Games 31 đã chính thức kết thúc.

Đại hội tổ chức 40 môn thi với 526 nội dung, có sự góp mặt của 11 đoàn thể thao Đông Nam Á, với tổng số khoảng 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ, trọng tài.

Kết quả chung cuộc, theo bảng tổng sắp huy chương của Ban tổ chức Đại hội, chủ nhà Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng với 205 Huy chương Vàng, phá kỷ lục huy chương vàng SEA Games từ trước đến nay. Tiếp đến là đoàn Thái Lan với 92 HCV, đứng thứ ba là Indonesia với 69 HCV./.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ