• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bé trai 1 tuổi nguy kịch vì thầy lang dùng thuốc phiện chữa tiêu chảy

Sức khỏe 21/07/2019 09:44

(Tổ Quốc) - Bệnh viện Đa khoa Sa Pa (tỉnh Lào Cai) vừa tiếp nhận bệnh nhi là bé Vàng Thành T., 12 tháng tuổi, dân tộc Mông, được chuyển cấp cứu chiều ngày 16/7 trong tình trạng hết sức nguy kịch do ngộ độc thuốc phiện.

be-trai-1-tuoi-tim-tai-ngung-tho-vi-ngo-doc-thuoc-phien-15635975112502014773457

HIện bệnh nhi đã qua khỏi cơn nguy kịch. Ảnh: nld.com.vn

Thời điểm nhập viện, bé T. hôn mê sâu, toàn thân tím tái, suy hô hấp, suy tuần hoàn, liên tục có cơn ngừng thở kèm theo tình trạng tiêu chảy cấp.

Người thân bệnh nhi cho biết, bé T. bị tiêu chảy trước đó 1 ngày nên trưa 16/7 đã đưa bé đến ông lang trong bản khám, đặt thuốc phiện vào hậu môn.

15 phút sau, bé bắt đầu lả đi, toàn thân tím tái nên bà nội gọi cả nhà đưa bé đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám bác sĩ xác định nguyên nhân khiến bệnh nhi tím tái, ngừng thở do các thành phần trong thuốc phiện gây ức chế trung tâm điều khiển hô hấp.

Ngay lập tức bệnh nhi được đặt nội khí quản và dùng thuốc kháng để giải ngộ độc thuốc phiện. Đến trưa 20/7, sau gần 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi T. đã qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sa Pa cho biết hiện nhiều gia đình, nhất là đồng bào ở các vùng miền núi vẫn còn lưu truyền tập quán dùng thuốc phiện để chữa đau bụng, tiêu chảy. Thậm chí có những bệnh nhi phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc thuốc phiện qua sữa mẹ.  

Việc dùng sái thuốc phiện, thuốc phiện trong điều trị tiêu chảy là chống chỉ định với cả trẻ em và người lớn, do thuốc phiện làm giảm nhu động ruột, khiến tình trạng đi ngoài đỡ hơn nhưng việc cầm đi ngoài này rất nguy hiểm.

Thế Công (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ