• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bé trai 4 tuổi uống nhầm thuốc cai nghiện Methadone vì tưởng...siro

Thời sự 24/04/2020 17:56

(Tổ Quốc) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu cho một bé trai 4 tuổi nguy kịch tính mạng do ngộ độc thuốc cai nghiện Methadone.

Bé trai 4 tuổi uống nhầm thuốc cai nghiện Methadone vì tưởng...siro - Ảnh 1.

Bé C. được các bác sĩ BV Nhi Trung ương chữa trị.

Ngày 12/4, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bé trai N.H.C (4 tuổi, Mộc Châu, Sơn La) trong tình trạng rất nặng, phải thở máy và hôn mê sâu.

Gia đình bé cho biết, chú ruột của cháu bé (sống cùng nhà) nghiện chất kích thích nên có sử dụng thuốc cai nghiện Methadone đã được pha loãng, đựng trong chai nhựa trong và bảo quản trong tủ thuốc gia đình.

Mới đây, người chú này qua đời nhưng gia đình vẫn chưa vứt thuốc. Do tính tò mò, hiếu động nên khi thấy chai nhựa có màu hồng, bé C. tưởng là siro nên đã lấy uống. Gần 30 phút sau đó, người mẹ phát hiện thấy con lơ mơ rồi lịm đi.

Phát hiện ra lọ thuốc uống dở, gia đình mới tá hỏa đưa bé C. tới bệnh viện đa khoa tỉnh để cấp cứu. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân không cải thiện nến bé tiếp tục được chuyển tiếp xuống Bệnh viện Nhi Trung ương.

ThS.BS Phan Thị Tâm – Trưởng khoa Chống độc, Trung tâm Cấp cứu & Chống độc cho biết, trẻ nhập khoa Chống độc trong tình trạng rất nặng, phải thở máy và hôn mê sâu.

Qua xét nghiệm nước tiểu, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp ngộ độc chất gây nghiện. Chất độc này chủ yếu gây ức chế hô hấp và rối loạn tri giác khiến bé rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Tại BV, bé C. đã được các bác sĩ điều trị tích cực, thở máy kết hợp bài niệu tích cực để tăng thải chất độc qua đường nước tiểu, kháng sinh chống bội nhiễm, dinh dưỡng hợp lý.

Sau 2 ngày chăm sóc tích cực, trẻ dần tỉnh hơn, nhận biết được bố mẹ, đòi ăn. Hiện tại, sau 7 ngày điều trị, toàn trạng bệnh nhi tương đối ổn, còn khàn tiếng và thở rít thanh quản.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ