• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bệnh nhân 91 là phi công người Anh đã bước sang giai đoạn mới với nhiều tín hiệu khả quan

Thời sự 14/04/2020 19:30

(Tổ Quốc) - Đây là thông tin từ buổi hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng vào chiều 14/4.

Bệnh nhân 91 là phi công người Anh đã bước sang giai đoạn mới với nhiều tín hiệu khả quan - Ảnh 1.

Các chuyên gia đang hội chẩn trực tuyến những ca nặng mắc Covid-19.

Bệnh nhân 91 sang giai đoạn mới với nhiều tín hiệu khả quan

Chiều 14/4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia tại các điểm cầu tiếp tục  trao đổi và xin ý kiến về 4 trường hợp bệnh nhân nặng, trong đó có 3 bệnh nhân tại BV Bệnh nhiệt đới TW là BN số 20, BN 161, BN 251 (từ BV ĐK Tỉnh Hà Nam chuyển lên hôm 9/4) và BN 91 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Hiện BN 91 có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan hơn, dù vẫn dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Bệnh nhân này đã có những tiến triển chậm, hình ảnh XQ phổi có cải thiện; không sốt, thở máy và ECMO. Bệnh nhân vẫn được kíp bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị và theo dõi sát sao.

Hội đồng chuyên môn ghi nhận những nỗ lực của các bác sĩ  BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh khi chuyển BN91 sang giai đoạn mới với nhiều tín hiệu khả quan dù vẫn còn tiên lượng nặng.

Tại BV bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2, hiện có 3 ca nặng được Hội đồng chuyên môn tiếp tục chẩn đoán. Trong đó, BN 20 sau 29 ngày điều trị đã có thời gian phải dùng ECMO, hiện đã có dấu hiệu  hồi phục sau ngừng tuần hoàn, gọi giao tiếp được, dấu hiệu sinh tồn khả quan.

Đối với BN 161 (88 tuổi), từ BV Bạch Mai chuyển sang thì BN đã bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái, Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị xem xét cai máy thở, kiểm soát tăng huyết áp, đái tháo đường cho người bệnh.

Đối với BN 251 (64 tuổi) vừa được chuyển lên từ BV ĐK Hà Nam, BN có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan. Ca bệnh này đã được hội đồng chuyên mốn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông.

Xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiếp nhận, lưu trữ huyết tương người đã khỏi bệnh COVID-19

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê  khẳng định, Hội đồng chuyên môn  là một khối thống nhất và trí tuệ, tất cả vì người bệnh Covid-19. Hội đồng chuyên môn đã vượt qua được nhiều thách thực trong công tác chẩn đoán và điều trị người bệnh. Mặc dù, hiện nay số lượng bệnh nhân ở các BV không nhiều nhưng bệnh nhân nặng, nhiều bệnh lý phức tạp đi kèm. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng chuyển lời động viên của Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh Covid-19 tới Hội đồng chuyên môn và các bác sỹ điều trị trực tiếp người bệnh Covid-19.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện hệ thống Khám, chữa bệnh đã được nâng cao cấp độ cảnh báo khi tất cả các bệnh nhân đến khám đều coi là F1. Do đó, các cơ sở khám, chữa bệnh phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm; sàng lọc, phát hiện sớm người bệnh.

Bên cạnh đó, Hội đồng chuyên môn tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; nghiên cứu hướng sử dụng huyết tương trong điều trị và giao Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản và vận chuyển huyết tương của người đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19. 

Giao Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo Hướng dẫn sử dụng huyết tương tiếp nhận từ người đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 để điều trị cho người bệnh thể nặng; Vấn đề  hướng dẫn sử dụng thuốc; sử dụng máy thở trong điều trị bệnh nhân nặng; xây dựng và hoàn thiện các hướng dẫn cho các đối tượng nguy cơ….

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh việc các bệnh nhân ra viện về cộng đồng phải tuân thủ cách ly sau điều trị. Các bệnh viện tiếp tục theo sát bệnh nhân và giao CDC các địa phương theo dõi và xét nghiệm lại; Nếu cần thiết phải khẳng định xét nghiệm tại Labo tham chiếu kết quả xét nghiệm để khẳng định.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ