• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bệnh nhân COVID-19 bị đông đặc phổi xuất viện sau 50 ngày giành giật sự sống: "Tôi như được tái sinh, tôi sẽ trân trọng cuộc sống này"

Thực hiện: Gia Đoàn | 17/09/2021

(Tổ Quốc) - "Hôm nay tôi như được tái sinh lần thứ 2. Tôi sẽ trân trọng cuộc sống này. Được ra viện trở về nhà tôi rất vui và biết ơn các bác sĩ, lãnh đạo bệnh viện đã cứu sống tôi", anh N. xúc động chia sẻ sau gần 2 tháng chiến đấu với dịch Covid-19 để giành giật lại sự sống.

Sáng 17/9, buổi sáng đầu tiên anh Hoàng Văn N. (48 tuổi, phố Tân Mai, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) được cảm nhận và hít thở bầu không khí trong lành chấm dứt chuỗi ngày dài gần 2 tháng chiến đấu với dịch bệnh Covid-19 để giành giật sự sống.

Anh N. là trường hợp mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO (tim phổi ngoài cơ thể) đầu tiên tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Bệnh nhân đã trải qua 50 ngày chiến đấu với "thần chết" đã được sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong điều trị: thở máy, lọc máu và cuối cùng là chạy ECMO.

GIỮA LẰN RANH SINH TỬ

Nam bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch phải can thiệp, chạy ECMO để giành giật sự sống: "Tôi như được tái sinh lần thứ 2, tôi sẽ trân trọng cuộc sống này" - Ảnh 1.

Anh N. là trường hợp mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO (tim phổi ngoài cơ thể) đầu tiên tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Được nhân viên y tế Bệnh viện Thanh Nhàn dìu ra ngoài, anh N. vô cùng phấn khởi, cổ vẫn còn dán băng gạc y tế, anh hít thở thật sâu tận hưởng bầu không khí trong lành, anh N. xúc động cho biết lâu rồi anh mới được nhìn thấy không gian ngoài trời.

Cách đây 2 tháng gần nhà anh có ca nhiễm Covid-19. Cụ thể có gia đình vợ chồng em gái, người cháu và bà thông gia dương tính SARS-CoV-2. Anh N. được đưa đến khu cách ly tập trung tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Những ngày tại đây anh N. vẫn thấy khoẻ mạnh bình thường, anh cũng có chút hồi hộp lo lắng. Tuy nhiên, đến ngày thứ 12 ở trong khu cách ly anh sốt cao, có lúc nhiệt độ lên đến 39-40 độ C. Xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, anh N. được chuyển về Bệnh viện đa khoa Đống Đa. 

Nam bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch phải can thiệp, chạy ECMO để giành giật sự sống: "Tôi như được tái sinh lần thứ 2, tôi sẽ trân trọng cuộc sống này" - Ảnh 2.

Trong khoảng thời gian gần 2 tháng chiến đấu với bệnh, có lúc anh N. tưởng chừng ranh giới sự sống và cái chết mong manh, thậm chí tuyệt vọng.

Tuy nhiên, diễn biến bệnh có dấu hiệu nặng bệnh nhân được đưa về Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu, điều trị.

"Được đưa đến Bệnh viện Thanh Nhàn buổi chiều thì đến đêm tôi lơ mơ, lúc mê lúc tỉnh, không biết gì. Lúc này tôi nghe thấy tiếng bác sĩ gọi "Anh N. ơi cố hít thật sâu, thở từ từ…". Người tôi nóng hừng hực rất khó chịu, như ai bịt mũi không thể thở được nữa.

Tôi được các bác sĩ tích cực hô hấp, rồi động viên tôi bình tĩnh, cố gắng "Thở được mới sống được, đừng suy nghĩ gì cả". Có lúc tưởng chừng ranh giới sự sống và cái chết với tôi mong manh, thậm chí tuyệt vọng.

Lúc bệnh nặng nhất tôi không thể nói nên lời trong đầu tôi vẫn nhớ lời bác sĩ nói "hít sâu vào, thở từ từ". Mình mệt nhưng phải cố gắng, không cố gắng khó vượt qua qua được. Tôi nghĩ mình cố gắng nghe theo lời bác sĩ. 

Tôi cố gắng thở nhưng không thở được, trong đầu tôi nghĩ mình chết. Tôi lịm đi nhưng trong đầu mình vẫn biết. Được vài ngày sau tôi mở mắt lại thì biết mình đã tạm thoát cửa tử", anh N. sợ hãi nhớ lại.

Nam bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch phải can thiệp, chạy ECMO để giành giật sự sống: "Tôi như được tái sinh lần thứ 2, tôi sẽ trân trọng cuộc sống này" - Ảnh 3.

Anh N. tâm sự,sự quan tâm, chăm sóc của các bác sĩ, gia đình, người thân đã thôi thúc lí trí chiến thắng bệnh tật.

TÁI SINH

Theo anh N., bản thân anh không có bệnh nền. Khi mắc và trở thành bệnh nhân nặng nhất phải can thiệp ECMO anh rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Trong đầu anh lúc đó được bác sĩ, gia đình, người thân động viên cố gắng đã thôi thúc lí trí chiến thắng bệnh tật.

"Tôi tỉnh dạy bác sĩ động viên bảo tôi phải tập thở. Họ bảo cứu được tôi đã quá cố gắng rồi. Tôi động viên mình cố gắng luyện tập hít thở lại, ngày nào cũng tập. Chưa bao giờ thấy hít thở hằng ngày bình thường lại trở nên khó khăn với mình đến vậy. Cách đây hơn 1 tuần tôi được rút ống thở và có thể nói chuyện lại được", anh N. tâm sự.

Hôm nay sau gần 50 ngày điều trị tại bệnh viện, anh N. đã khỏi bệnh, có thể xuất viện được. Anh cũng nhận được nhiều lời động viên từ các y bác sĩ, người thân, bạn bè…Qua chuyện đã xảy ra, anh N. cũng đưa ra lời khuyên mọi người hãy giữ sức khoẻ bản thân, tránh để xảy ra nhiễm Covid-19 như mình.

Nam bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch phải can thiệp, chạy ECMO để giành giật sự sống: "Tôi như được tái sinh lần thứ 2, tôi sẽ trân trọng cuộc sống này" - Ảnh 4.

Anh N. mới được rút ống thở và có thể nói chuyện lại được hơn 1 tuần nay.

"Giờ sức khoẻ của tôi đã ổn hơn rất nhiều. Tôi như được tái sinh lần thứ 2. Tôi sẽ trân trọng thêm cuộc sống này. Được ra viện tôi rất vui, cám ơn Đảng, Nhà nước đã không bỏ lại ai phía sau. Cám ơn bác sĩ, lãnh đạo bệnh viện đã cứu sống tôi. Về nhà tôi sẽ cố gắng nghỉ ngơi cho khoẻ lại bình thường.

Tôi mắc Covid-19 mới biết khổ đến nhường nào. Mong sao mọi người hãy ở nhà khi dịch bệnh phức tạp, chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết. Những ngày ở viện tôi chứng kiến nhiều người già, có cháu bé không có người thân bên cạnh, các bác sĩ lo liệu hết từ thuốc men, ăn uống, chăm sóc, động viên…", anh N. chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, bệnh nhân N. là trường hợp mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO (tim phổi ngoài cơ thể) đầu tiên tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Bệnh nhân đã được sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong điều trị: thở máy, lọc máu và cuối cùng là chạy ECMO.

Nam bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch phải can thiệp, chạy ECMO để giành giật sự sống: "Tôi như được tái sinh lần thứ 2, tôi sẽ trân trọng cuộc sống này" - Ảnh 5.

Bác sĩ Hương chia sẻ, bệnh nhân được xuất viện là niềm vui không chỉ của bệnh nhận mà còn cả đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo bác sĩ Hương, ECMO là một kỹ thuật khó, phức tạp và cũng là "cánh cửa" cuối cùng để có thể cứu sống được cho bệnh nhân. Rất may mắn bệnh nhân đã đáp ứng điều trị, hồi phục và được xuất viện.

Trước đó, bệnh nhân N. được chuyển viện tới Bệnh viện Thanh Nhàn trong tình trạng khó thở, suy hô hấp không đáp ứng thở máu xâm nhập. Hình ảnh chụp CT cho thấy bệnh nhân bị đông đặc 2 phổi, phổi tổn thương tới 80%. 

"Thời điểm đó, nếu không can thiệp ECMO bệnh nhân khó có thể qua khỏi. Sau khi hội chẩn chúng tôi đã quyết định can thiệp ECMO để cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân được xuất viện là niềm vui không chỉ của bệnh nhận mà còn cả đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn. Đây là ca bệnh mắc Covid-19 can thiệp ECMO thành công ở bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội. Với bệnh nhân này nếu không can thiệp EMO bệnh nhân sẽ tử vong", bác sĩ Hương nói.

Nam bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch phải can thiệp, chạy ECMO để giành giật sự sống: "Tôi như được tái sinh lần thứ 2, tôi sẽ trân trọng cuộc sống này" - Ảnh 6.

Bệnh nhân N. là ca bệnh đầu tiên của Bệnh viện Thanh Nhàn can thiệp ECMO thành công cứu sống đưa người bệnh trở về cuộc sống bình thường đây là thành quả lớn của đội ngũ ngành y.

Ông Nguyễn Đình Hưng Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay: "Các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 phải can thiệp ECMO thành công rất thấp. Trong cuộc chiến cứu lại mạng sống người bệnh thoát khỏi các biến chứng nặng của Covid-19 thì ECMO là biệt pháp cuối cùng. 

Đây là ca bệnh đầu tiên của Bệnh viện Thanh Nhàn can thiệp ECMO thành công cứu sống đưa người bệnh trở về cuộc sống bình thường đây là thành quả lớn của đội ngũ ngành y".

Tính tới thời điểm ngày 17/9, Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận 604 trường hợp F0, trong đó có 140 nặng từ bệnh viện tuyến dưới chuyển lên. Đa phần các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 là người lớn tuổi, có bệnh lý nền.

NỔI BẬT TRANG CHỦ