• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bệnh nhân thứ 35 dương tính với Covid-19 tại Việt Nam đã đi những đâu ở Đà Nẵng?

Thời sự 11/03/2020 15:14

(Tổ Quốc) - Chiều 11/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) thông tin về trường hợp bệnh nhân N. T. T. N và cập nhật thông tin về 02 người Anh mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng.

Theo Ban Chỉ đạo, bệnh nhân N.T.T.N (nữ, sinh năm 1992, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng, ở chung với nhà chồng), là nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh (07 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). 

Quá trình tiếp xúc với 2 du khách quốc tịch Anh mắc Covid-19 như sau: Khoảng 18-19 giờ ngày 04/3, bệnh nhân N. có tiếp xúc trực tiếp với 02 bệnh nhân người Anh tại Siêu thị Điện máy Xanh đến mua sim điện thoại trong thời gian khoảng 10 phút. Sau đó bệnh nhân tiếp tục làm việc tại đây đến 22 giờ cùng ngày rồi về nơi cư trú. 

Vào các buổi sáng từ ngày 05 đến ngày 07/3, bệnh nhân N. đến nhà bố mẹ ruột tại địa chỉ số 62 Bình Thái 1 (Tổ 43, phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) gửi con và đi làm. Vào ngày 05/3, bệnh nhân làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 07 giờ sáng đến 12 giờ 30. Lúc 13 giờ, bệnh nhân có dự cuộc họp tại Trung tâm Thế giới di động (325 Điện Biên Phủ, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) với khoảng 40 người tham gia. 

Sáng ngày 06/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho khan, nghỉ tại nơi cư trú. Từ 15 giờ đi làm tại Siêu thị Điện máy Xanh đến 22 giờ thì trở về nơi cư trú. Vào ngày 07/3, bệnh nhân tiếp tục đến làm việc tại Siêu thị Điện máy Xanh từ 07 giờ đến 15 giờ, sau đó về nhà mẹ ruột khoảng 15 - 20 phút và về lại nơi cư trú. 

Lúc 18 giờ 30 ngày 07/3, bệnh nhân đi siêu thị Danavi Mart (tại đường Lê Đình Lý) cùng với em chồng là T.D.T (ở cùng nơi cư trú với bệnh nhân N). Khuya ngày 07/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ. 

Vào ngày 08/3, bệnh nhân sốt cao hơn nên không đi làm và nghỉ tại nơi cư trú. Lúc 14 giờ chiều bệnh nhân được em chồng là T.D.T chở đi khám tại Bệnh viện Đà Nẵng và được chẩn đoán: Viêm phế quản cấp, được cấp thuốc và điều trị ngoại trú. 

Lịch trình của bệnh nhân thứ 35 dương tính với Covid-19 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Siêu thị Điện Máy Xanh - nơi bệnh nhân N. làm việc hiện đã đóng cửa.

Sáng ngày 09/3, bệnh nhân có đọc thông tin trên mạng Internet về 02 trường hợp người Anh. Sau bệnh nhân đó đối chiếu hình ảnh từ camera tại Siêu thị. Vì vậy, vào lúc 16 giờ bệnh nhân tự đi xe máy đến Bệnh viện Phổi và được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Lúc 17 giờ ngày 09/3, bệnh nhân vào siêu thị Vinmart địa chỉ số 408 Hoàng Diệu. Lúc 18 giờ, bệnh nhân về đến nhà, thì được Trung tâm Y tế Hải Châu đến thăm khám và khuyến cáo đến cơ sở y tế để thực hiện cách ly. 

Bệnh nhân tự đến Bệnh viện Phổi lúc 21 giờ cùng ngày và được thu dung, cách ly, điều trị. 

Lúc 16 giờ 30 ngày 10/3, bệnh nhân được chuyển đến Khu cách ly, Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng. 

Ban Chỉ đạo cũng thông tin về các biện pháp đã thực hiện: Điều tra, lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại gia đình chồng, gia đình bố mẹ ruột của bệnh nhân, tại nơi làm việc và tại các cơ sở khám chữa bệnh. Thông báo với chính quyền địa phương, tổ chức cách ly các trường hợp tiếp xúc gần nêu trên. Đồng thời, xử lý hóa chất Chloramin B để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại siêu thị Điện máy Xanh, nhà chồng, nhà bố mẹ của bệnh nhân. 

Thời gian tới, chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định. Tiếp tục phun hoá chất Chloramin B khử trùng để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các địa điểm liên quan nếu thấy cần thiết.

Thực hiện tuyên truyền cho người dân, để phối hợp với cơ quan chức năng, chủ động khai báo trung thực đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và các trường hợp liên quan khác, kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định. Khi phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần và những địa điểm bệnh nhân có đến trong thời gian từ ngày 04/3/2020 – 10/3/2020, đề nghị người dân thông báo cho cơ quan chức năng, thông qua số điện thoại của Trung tâm Y tế các quận, huyện. 

Ngành chức năng cũng khuyến cáo đề nghị người dân có tiếp xúc gần với bệnh nhân N, hoặc có đến các địa điểm nêu trên trong thời gian đã được thông báo nên chủ động theo dõi sức khỏe, trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Thông tin cập nhật về 2 bệnh nhân người Anh

Từ ngày 08/3, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm khẳng định từ Viện Pasteur Nha Trang, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đã triển khai các công tác kiểm soát, can thiệp y tế, cụ thể: Điều tra tất cả người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại các địa nêu trên điểm trên. Tính tới thời điểm hiện nay (11/3/2020), tạm thời xác minh được có 119 người tiếp xúc gần (F1).

Tính đến ngày 11/3 đã lấy mẫu xét nghiệm được 55 F1, 03 trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp F1 còn lại. Dự kiến từ ngày 11/3 đến ngày 12/3/2020, tất cả những trường hợp F1 sẽ được cách ly tại Trung tâm Y tế các quận, huyện; Bệnh viện Phổi; Bệnh viện 199 - Bộ Công an; Bệnh viện Đà Nẵng.

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, trưa 11/3, Bộ Y tế đã thông tin về ca bệnh thứ 35 dương tình với Covid-19 tại Việt Nam. Theo đó, bệnh nhân dương tính với Covid-19 thứ 35 tại Việt Nam là nữ giới (29 tuổi, quốc tịch Việt Nam). Nữ bệnh nhân này là nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh ở quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Qua khai thác được biết, khoảng 18 - 19 giờ ngày 4/3, nữ bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với hai người Anh tại siêu thị Điện máy Xanh (hai người này sau được xác định là bệnh nhân 22 và bệnh nhân 23).

Được biết, khoảng 6 giờ 30 phút ngày 11/3/2020, Viện Pasteur Nha Trang đã nhận được mẫu xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng gửi đến.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân này dương tính với Covid-19. Hiện, bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ