• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bệnh nhi 4 tuổi bị u nguyên bào thần kinh được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc

Sức khỏe 09/01/2020 13:55

(Tổ Quốc) - Sau 32 ngày tiến hành ghép tủy tự thân, sức khỏe của bệnh nhi H. đã hồi phục trở lại, các xét nghiệm máu của bệnh nhân đã trở về bình thường.

Ngày 9/1, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi bị bệnh u nguyên bào thần kinh bằng phương pháp điều trị hóa chất liều cao kèm ghép tề bào gốc tự thân.

Trước đó, Trung tâm Nhi thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Ánh H. (4 tuổi, quê ở Quảng Trị) bị bệnh u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Với căn bệnh này tỉ lệ tử vong sẽ rất cao nếu không được điều trị kịp thời và triệt để.

Bệnh nhi 4 tuổi bị u nguyên bào thần kinh được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc - Ảnh 1.

Sức khỏe của bệnh nhi H. đã hồi phục sau ca ghép tế bào gốc tự thân.

Sau khi tiến hành thăm khám, hội chẩn, Trung tâm Nhi Khoa đã phối hợp với Trung tâm Huyết học Truyền máu, Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Trung ương Huế, cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình của các bác sĩ bệnh viện Huyết học Truyền máu thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành ghép tủy tự thân.

Sau 32 ngày ghép, sức khỏe của bệnh nhi H. đã hồi phục trở lại, các xét nghiệm máu của bệnh nhân đã trở về bình thường. Giáo sư Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã đến tặng hoa chúc mừng và tặng quà cho bệnh nhi, rất vui mừng với những nỗ lực của tập thể y bác sĩ Trung tâm Nhi và gửi lời cám ơn chân thành đến Bệnh viện Truyền máu huyết học thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ Niikura, Tổ chức ACCL (Nhật Bản) đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ các bác sĩ Trung tâm Nhi khoa trong bước đầu tiến hành ghép.

Theo Giáo sư Phạm Như Hiệp, cho đến nay Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thứ ba thực hiện thành công kỹ thuật này sau Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Huyết học Truyền máu thành phố Hồ Chí Minh, là lần đầu tiên thực hiện tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ