• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bị cáo chiếm đoạt tiền của gia đình có người tử nạn ở Rào Trăng 3 bị tuyên phạt 15 năm tù

Pháp luật 25/11/2020 19:40

(Tổ Quốc) - Chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của hàng chục gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Nguyễn Văn Phúc bị tuyên phạt 15 năm tù.

Chiều 25/11, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Phúc (SN 1997, trú tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, đầu năm 2020, qua mạng xã hội và đọc báo, đối tượng Phúc thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn được mọi người giúp đỡ nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Để thực hiện ý định, Phúc lên mạng mua 2 tài khoản ngân hàng của người không rõ nhân thân và sim rác.

Khi xác định được nạn nhân, Phúc sử dụng sim rác, liên hệ tự giới thiệu là nhà hảo tâm muốn ủng hộ tiền. Sau đó, Phúc gửi tin nhắn địa chỉ đường link dẫn đến trang web do Phúc tạo ra, có giao diện giống web ngân hàng, hướng dẫn cho người bị hại cung cấp thông tin tài khoản.

Thông tin sau khi nhập vào trang web sẽ được tự động gửi về địa chỉ email của Phúc. Phúc sử dụng những thông tin này để truy cập trái phép vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân, chuyển tiền sang các tài khoản ngân hàng đã chuẩn bị trước đó để chiếm đoạt.

Ngày 20/10, Phúc đọc báo thấy chị Lê Thị Thu Thảo (SN 1996, trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) có chồng là anh Trần Văn Lộc tử nạn trong vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3, có hoàn cảnh khó khăn đang được nhiều người hỗ trợ. 

Phúc gọi điện giả là nhà hảo tâm muốn ủng hộ chị Thảo 6 triệu đồng. Sau đó, Phúc nhắn tin địa chỉ trang web cho chị Thảo rồi hướng dẫn chị Thảo cách truy cập các thông tin tài khoản ngân hàng để nhận tiền. Bằng cách này Phúc chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Thảo.

Khi bị điều tra, Phúc khai nhận: bằng các thủ đoạn tương tự, đã chiếm đoạt tiền của 22 người khác với tổng số tiền 520.200.000 đồng. Các bị hại này đã được cơ quan Công an xác định rõ tên tuổi, địa chỉ. Tất cả đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mồ côi, bị ung thư, tai nạn giao thông... 

Ngoài ra,  Phúc còn khai nhận đã chiếm đoạt của nhiều người khác với số tiền gần 800 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã quyết định tách vụ án hình sự để xem xét xử lý sau khi đủ điều kiện.

Tại phiên tòa, bị cáo Phúc liên tục cúi mặt, nhiều lần rơi nước mắt. Bị cáo Phúc khai nhận đã lên internet mày mò, học hỏi rồi lập các trang web có giao diện giống như các web của ngân hàng. Để tránh bị cơ quan công an phát hiện, Phúc sử dụng các phần mềm thay đổi giọng nói mỗi khi gọi điện lừa đảo.

HĐXX nhận định, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét hỏi tại tòa, có đủ căn cứ khẳng định bị cáo Phúc sử dụng 2 tài khoản để lừa đảo. 

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phúc 15 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Xứ Thanh

NỔI BẬT TRANG CHỦ