• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bị "ém" thông tin, một công ty tố đối tác lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Kinh tế 20/09/2019 15:41

(Tổ Quốc) - "Chúng tôi yêu cầu vợ chồng ông Vinh và bà Châu cung cấp thông tin rõ ràng các dự án, chia tiền doanh thu đã chiếm đoạt, hoàn trả lại số tiền đã góp vốn đầu tư của Cty Gia Trần, nhưng họ né tránh, thực hiện nhiều cách khác nhau để kéo dài thời gian, trì hoãn nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền trên của Cty Gia Trần", bà Trần Thị Ngọc Lan, Giám đốc Công ty CP Gia Trần trình bày trong đơn tố cáo.

Báo điện tử Tổ Quốc vừa nhận được "Đơn tố cáo" của bà Trần Thị Ngọc Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần Gia Trần (đóng tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng) tố Công ty Bách Đạt (Đà Nẵng) và Công ty Bách Đạt An (Quảng Nam) trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà Lan cho biết, cũng đã gửi Đơn tố cáo này tới các cơ quan chức năng ở Đà Nẵng và Quảng Nam, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ…

Theo nội dung đơn tố cáo, từ năm 2011, Công ty Cổ phần Gia Trần (sau đây gọi là Cty Gia Trần) đã đầu tư 50 tỷ đồng vào 6 dự án bất động sản (BĐS) tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam của Công ty Bách Đạt (có trụ sở tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) do vợ chồng ông bà Nguyễn Hữu Vinh và Hoàng Thị Kim Châu làm chủ.

"Sau này, không hiểu vì lý do gì mà vào tháng 5/2017, Công ty Bách Đạt đã thành lập thêm một công ty nữa tên là Bách Đạt An có trụ sở tại Lô A7-21, 22, Khu đô thị Sentosa Riverside, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, bà Hoàng Thị Kim Châu làm Giám đốc. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, vợ chồng ông Vinh và bà Châu đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt toàn bộ số tiền góp vốn đầu tư 50 tỷ đồng và các khoản sinh lợi lẽ ra Công ty Gia Trần được hưởng, đồng thời thực hiện nhiều phương thức thủ đoạn để trốn thuế nhà nước lên đến hàng tỷ đồng", bà Lan trình bày trong đơn.

dontocao

Đơn tố cáo dài 6 trang giấy của Cty Gia Trần gửi tới Báo điện tử Tổ Quốc.

Bà Lan nêu ra một loạt hành vi vi phạm pháp luật của Cty Bách Đạt và Bách Đạt An gồm: hành vi trốn thuế và chiếm đoạt tiền thuế VAT tại dự án 7B (Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam) số tiền trốn thuế lên tới hơn 5,4 tỷ đồng; hành vi trốn thuế và chiếm đoạt tiền thuế VAT tại Dự án Chợ Điện Dương (Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam) số tiền trốn thuế hơn 730 triệu đồng; hành vi làm giả ủy nhiệm chi Ngân hàng Nông nghiệp số tiền chiếm đoạt của Công ty Gia Trần hơn 2,1 tỷ đồng; hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Công ty Gia Trần tại Dự án 7B; hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Công ty Gia Trần tại Dự án Chợ Điện Dương; hành vi chiếm đoạt tài sản tại Dự án Bách Thành Vinh (Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam).

Trong số các hành vi trên, theo nội dung đơn tố cáo, bà Lan dẫn ra một số bằng chứng, đơn cử như hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Dự án 7B. Theo bà Lan, Cty Bách Đạt đã lợi dụng sự tin tưởng của Cty Gia Trần và dùng 123 sổ đỏ dự án 7B (tương đương 16.697,88m2) đi cầm cố các ngân hàng mà hoàn toàn không thông qua ý kiến của Cty Gia Trần.

"Đây là hành vi chiếm dụng trái phép phần tài sản của Cty Gia Trần. Một hành vi vi phạm pháp luật nữa là Cty Bách Đạt chỉ thông báo cho Cty Gia Trần đợt ra sổ đỏ đầu tiên (313 sổ đỏ đợt 1, diện tích là 37.206m2, Cty Gia Trần đã đóng đủ 20% phần vốn góp làm sổ đỏ dự án là hơn 640 triệu đồng). Cty Bách Đạt còn nhiều đợt làm sổ đỏ của dự án nữa nhưng các đợt sau (tổng cộng 7 đợt, 616 lô, tương đương 82.405,01m2) Cty Bách Đạt đã gian dối, che đậy thông tin, không cho Cty Gia Trần biết việc ra sổ đỏ. Như vậy, ngay từ đầu Cty Bách Đạt đã gian dối nhằm mục đích che đậy việc dùng các sổ đỏ này để tự ý chuyển nhượng và cầm cố ngân hàng mà không thông qua ý kiến của Cty Gia Trần", đơn tố cáo nêu rõ.

duan

Dự án 7B (tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam) hiện đã hoàn thiện hạ tầng.

Trong đơn tố cáo cũng nêu hành vi chiếm đoạt tại dự án Bách Thành Vinh. Theo bà Lan, ngoài các Hợp đồng trên, Cty Gia Trần có ký với Cty CP Thương mại Bách Thành Vinh hợp đồng vào ngày 8/3/2011 nhằm tham gia đầu tư Dự án Khu đô thị Bách Thành Vinh, với tổng diện tích 12ha, trong đó Cty Gia Trần tham gia 6ha. Theo đơn tố cáo, đây là một công ty khác nữa (Cty CP TM Bách Thành Vinh - PV) do vợ chồng Nguyễn Hữu Vinh và Hoàng Thị Kim Châu đứng tên.

Ngày 18/3/2014, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định về việc chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án xây dựng Khu đô thị Bách Thành Vinh tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, trong đó nêu rõ: Sau khi xem xét tờ trình của Cty CP TM Bách Thành Vinh, dự án Khu đô thị Bách Thành Vinh được chuyển cho một công ty khác là Cty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt.

"Chúng tôi cho rằng đây là việc lừa đảo trắng trợn của Ban GĐ Cty CP TM Bách Thành Vinh. Cty CP TM Bách Thành Vinh hoàn toàn không thông báo cho Cty Gia Trần biết về việc chuyển nhượng dự án Bách Thành Vinh cho chủ đầu tư khác, cũng như hoàn toàn không làm việc với chúng tôi để hoàn trả lại số tiền góp vốn trước khi chuyển nhượng dự án cho đơn vị khác. Như vậy, Cty CP TM Bách Thành Vinh đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền hơn 8,4 tỷ đồng của Cty Gia Trần, cùng 6ha đất đến nay không trả lại", nội dung đơn tố cáo nêu.

Về dự án Khu đô thị R.O.S.E.ĐÔ, theo đơn tố cáo, Cty Gia Trần còn ký thêm Hợp đồng vào ngày 8/3/2011 với Cty TNHH R.O.S.E.ĐÔ nhằm đầu tư vào Dự án Khu đô thị R.O.S.E.ĐÔ, trong đó Cty Gia Trần tham gia 15ha. Cty TNHH R.O.S.E.ĐÔ cũng là một công ty khác nữa do vợ chồng ông Vinh và bà Châu đứng tên.

"Tại dự án này, Cty Gia Trần đã góp hơn 13 tỷ đồng, trong đó, do quá tin tưởng vợ chồng ông Vinh và bà Châu nên có một khoản tiền 13 tỷ đồng không có chứng từ góp vốn. Dự án này đến nay vẫn án binh bất động và nhiều lần tăng giảm diện tích mà chúng tôi hoàn toàn không nắm được. Đến nay chúng tôi không biết tình trạng thực tế như thế nào do nhiều lần yêu cầu nhưng vợ chồng ông Vinh và bà Châu không chịu cung cấp thông tin", nội dung đơn tố cáo nêu rõ.

444

Một trong những Hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa Cty Bách Đạt với Cty Gia Trần.

Theo bà Lan, sau khi phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật của Cty Bách Đạt và các Công ty sau này do vợ chồng ông Vinh và bà Châu mở ra như: Cty Bách Đạt An, Cty Bách Thành Vinh, Cty R.O.S.E.ĐÔ, phía Cty Gia Trần hoàn toàn mất niềm tin và không thể tiếp tục hợp tác với các công ty trên. "Chúng tôi yêu cầu vợ chồng ông Vinh và bà Châu cung cấp thông tin rõ ràng các dự án, chia tiền doanh thu đã chiếm đoạt, hoàn trả lại số tiền đã góp vốn đầu tư của Cty Gia Trần, nhưng họ né tránh, thực hiện nhiều cách khác nhau để kéo dài thời gian, trì hoãn nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền trên của Cty Gia Trần", bà Lan trình bày trong đơn tố cáo.

Bà Lan cho biết thêm: "Hiện Công ty Gia Trần đang gặp muôn vàn khó khăn do sự lừa đảo của vợ chồng ông Vinh và bà Châu. Số tiền bị lừa đảo lên tới 50 tỷ đồng, Công ty chúng tôi đang đứng bên bờ vực phá sản, ảnh hưởng tới công ăn việc làm của toàn bộ cán bộ công nhân viên công ty, cũng như các thành viên góp vốn. Đối tượng là một đơn vị kinh doanh không có uy tín, đã nhiều lần bị phạt thuế, bị Bảo hiểm Xã hội kiện ra tòa, đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Chúng tôi đã gửi Đơn tố cáo nhiều lần và tiếp tục khẩn thiết kêu gọi các cơ quan pháp luật nhanh chóng làm rõ các hành vi vi phạm của đối tượng, khởi tố vụ án, khởi tối bị can nhằm thu hồi tiền trốn thuế rất lớn của Nhà nước, thu hồi tiền mà đối tượng đã chiếm đoạt của Cty Gia Trần, trả lại sự minh bạch đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam".

Để tìm hiểu thông tin đa chiều, sáng 18/9, phóng viên đã điện thoại cho bà Hoàng Thị Kim Châu để tiếp cận hồ sơ sự việc. Bà Châu nói: "Em đi tới Công an tìm hiểu lý do em ạ. Em cứ cập nhật bên Cty Gia Trần rồi em tới Công an dùm chị. Bên chị không có tiếp báo chí bởi vì câu chuyện nó đã quá rõ ràng rồi. Mọi thứ thông qua Công an và lên truyền thông".

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã từng có loạt bài phản ánh, vào đầu năm 2019, nhiều người dân là khách hàng mua đất các dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng, Heara Comiplex Riverside (tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) tập trung trước trụ sở Bách Đạt An để đòi sổ đỏ, sau đó họ lại tập trung trước trụ sở nhà phân phối Hoàng Nhất Nam để đòi quyền lợi. Theo người dân, họ đã đặt cọc theo đúng tiến độ tới 95% giá trị lô đất nhưng chủ đầu tư vẫn chưa ra sổ đỏ. Sau đó, người dân kéo tới trụ sở tiếp công dân tỉnh Quảng Nam nhờ can thiệp. Sau nhiều lần đối thoại, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao lực lượng chức năng vào cuộc thanh tra, xử lý. Mới đây, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã công bố Kết luận thanh tra số 06/KL-TTT về thanh tra việc thực hiện các dự án đầu tư do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty Cổ phần Bách Đạt An) làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với nhiều sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ