• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bị hóc xương, cụ ông 85 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Sức khỏe 05/08/2020 14:23

(Tổ Quốc) - Một bệnh nhân nam (85 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) có tiền sử tai biến mạch máu não cách đây 10 năm, liệt yếu nửa người bên phải, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến vấn đề nhai nuốt nên đã bị hóc dị vật có kích thước lớn trong thực quản.

Bị hóc xương, cụ ông 85 tuổi phải nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Bác sĩ BV E thực hiện ca phẫu thuật.

Khai thác bệnh nhân, khoảng 3 ngày trước có ăn phần cơm với thịt gia cầm nhưng vì khả năng nhai nuốt của bệnh nhân không còn tốt nên không để ý đã nuốt phải dị vật. Sau đó 1 ngày, người nhà thấy bệnh nhân nuốt đau, không ăn uống được nên đưa vào Bệnh viện E.

ThS.BS Lê Đình Hưng – Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện E – người trực tiếp thực hiện ca gắp dị vật nội soi thực quản, cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt đau vùng cổ, không ăn uống được nên các bác sĩ tiến hành thăm khám trên lâm sàng thấy, bệnh nhân đau 1/3 vùng cổ dưới, không sưng nề, không tràn khí. 

Kết quả X-quang cổ nghiêng cho thấy, trong thực quản của bệnh nhân có dị vật cản quang ngang mức đốt sống cổ thứ 7. Sau khi hội chẩn với bác sĩ gây mê hồi sức, bệnh nhân được hồi sức và gây mê nội khí quản để thực hiện thủ thuật nội soi thực quản ống cứng lấy dị vật này.

ThS.BS Lê Đình Hưng tiến hành soi thực quản bằng ống cứng qua miệng - thực quản đến đoạn thực quản cách cung răng trên 18cm thấy một dị vật có kích thước lớn nằm ngang. Dị vật được lấy ra từ thực quản của bệnh nhân là một đoạn xương gia cầm có chiều dài khoảng 3cm.

Từ trường hợp bệnh nhân này, ThS.BS Lê Đình Hưng cảnh báo về nguy cơ người cao tuổi mắc nhiều bệnh lý nền như như tai biến mạch máu não, liệt yếu nửa cơ thể, tăng huyết áp… ảnh hưởng đến khả năng nhai nuốt cần ăn uống thực phẩm mềm, chế biến kỹ, nếu thực phẩm là gia cầm hay cá cần loại bỏ hết xương và cắt nhỏ…

Trong trường hợp không may hóc dị vật cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời. Tránh tình trạng để quá lâu như bệnh nhân này có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ