• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

‘Bí kíp’ du lịch nước ngoài dịp Tết Quý Mão 2023

Du lịch 22/01/2023 07:00

(Tổ Quốc) - Với kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023 khá dài, chuyến du lịch nước ngoài, chủ yếu gần Việt Nam, là sự lựa chọn phù hợp và được nhiều người lựa chọn.

Tính đến những ngày đầu năm 2023, đa phần các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã gần như dỡ bỏ tất cả các thủ tục nhập cảnh liên quan đến Covid-19; thậm chí một số nước cho phép nhập cảnh như thời kỳ trước đại dịch. Tuy nhiên, một số điểm đến vẫn còn duy trì việc kiểm soát này.

Dưới đây là chia sẻ của travel blogger Dy Khoa về những lưu ý cho du lịch nước ngoài dịp đầu năm, nhất là vào những ngày đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023.

Kiểm tra thủ tục nhập cảnh

Hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đã gỡ bỏ hoàn toàn thủ tục nhập cảnh liên quan đến Covid-19, trong đó có Lào, Campuchia, Singapore, Malaysia, Indonesia. Trước đó, Thái Lan cũng gỡ hoàn toàn các thủ tục này. Tuy nhiên, đến đầu năm nay, vương quốc này yêu cầu du khách phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng đủ liều Covid-19. Myanmar vẫn còn kiểm soát thủ tục nhập cảnh liên quan đến Covid-19 khá chặt chẽ. Du khách Việt Nam nếu có nhu cầu đến quốc gia này trong những ngày đầu năm thì nên kiểm tra thủ tục tại cổng thông tin của Bộ Y tế Myanmar.

‘Bí kíp’ du lịch nước ngoài dịp Tết Quý Mão 2023  - Ảnh 1.

Với thời gian nghỉ Tết Nguyên đán như năm nay, du khách Việt Nam có thể đến các nước như Thái Lan, Singapore... Ảnh: Dy Khoa.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ ở Đông Bắc Á như Đài Loan, Hàn Quốc đã gần như gỡ bỏ hoàn toàn quy định nhập cảnh. Nếu du khách Việt Nam đã có visa thì có thể nhập cảnh dễ dàng vào quốc gia, vùng lãnh thổ này. Riêng Trung Quốc Đại lục, theo cập nhật mới nhất, đã cho phép nhập cảnh - khuyến cáo liên hệ cơ quan đại diện ngoại giao trước khi có ý định thực hiện chuyến đi.

Khu vực Nam Á như Ấn Độ, Sri Lanka hiện không còn rào cản về vấn đề nhập cảnh liên quan đến giới hạn về Covid-19. Thủ tục nhập cảnh với người mang quốc tịch Việt Nam vào các quốc gia này khá đơn giản. Ấn Độ và Sri Lanka cấp visa điện tử cho người Việt Nam.

‘Bí kíp’ du lịch nước ngoài dịp Tết Quý Mão 2023  - Ảnh 2.

Ngoài ra, Malaysia cũng là điểm đến thú vị. Ảnh: Dy Khoa.

Nhóm quốc gia châu Âu, Mỹ cũng không còn khó khăn về nhập cảnh liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên, để đảm bảo dự phòng sự thay đổi bất ngờ về chính sách, du khách Việt Nam nên mang theo chứng nhận tiêm chủng Covid-19 trong hành trình của mình.

Chú ý khác biệt văn hoá

Các quốc gia và vùng lãnh thổ Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Hàn Quốc... cũng như cộng đồng các dân tộc có thông lệ ăn Tết cổ truyền (Tết Nguyên đán) tại một số quốc gia khác thì đây là ngày lễ cực kỳ quan trọng. Theo quan niệm, những hành động đầu năm sẽ ảnh hưởng đến cả năm. Chính vì vậy, người du lịch dịp này đến quốc gia hoặc vùng có cư dân trên cần cẩn trọng các cử chỉ, hành động của mình để tránh ảnh hưởng đến niềm tin của họ.

‘Bí kíp’ du lịch nước ngoài dịp Tết Quý Mão 2023  - Ảnh 3.

Nếu có nhu cầu đi chùa đầu năm tại nước ngoài, du khách nên chọn trang phục phù hợp. Ảnh: Dy Khoa.

Nếu có nhu cầu thăm viếng chùa hoặc các công trình tâm linh, du khách nên tìm hiểu trước quy định về trang phục. Đa số các cơ sở tâm linh đều có trang thông tin, ở đấy nêu rõ được phép hoặc không được phép mặc gì vào bên trong. Để an toàn thì trang phục kín đáo, dài qua đầu gối được khuyến khích.

Việc thực hành nghi lễ tôn giáo như chắp tay, quỳ lạy cũng có khác biệt so với truyền thông Việt Nam. Nếu có thể nên quan sát và làm theo người dân địa phương. Người dân địa phương cũng sẽ không trách khách du lịch nếu thực hành nghi lễ có chút khác biệt.

‘Bí kíp’ du lịch nước ngoài dịp Tết Quý Mão 2023  - Ảnh 4.

Một số cơ sở tôn giáo tại nước ngoài cũng có hình thức phóng sinh. Du khách có nhu cầu có thể tham gia thực hành hình thức này. Ảnh: Dy Khoa.

Một số cơ sở thờ tự tại Thái Lan, Malaysia có bán vật phóng sinh như chim, cá, lươn... Tuỳ theo nhu cầu của bản thân, du khách có thể thực hiện việc phóng sinh này. Tuy nhiên, cũng nên quan sát để đảm bảo không có hành động quá khác biệt so với người dân địa phương. Thông thường, giá vật phóng sinh được niêm yết nên không cần trả giá.

Cộng đồng đón Tết Nguyên đán như người Việt cũng có xu hướng nghỉ Tết. Chính vì vậy, hàng quán của cộng đồng sẽ đóng cửa trong dịp này. Người xuất ngoại có thể kiểm tra danh sách hàng quán hoặc liên hệ với quán ăn, nhà hàng thời gian phục vụ.

‘Bí kíp’ du lịch nước ngoài dịp Tết Quý Mão 2023  - Ảnh 5.

Nên kiểm tra lịch mở cửa của các cửa hàng ăn uống trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Dy Khoa.

Đồng thời, có thể lựa chọn một quán ăn của một cộng đồng dân tộc không đón Tết Nguyên đán. Chẳng hạn, cộng đồng người Thái tại Thái Lan không đón Tết Nguyên đán như chúng ta.

Dy Khoa

NỔI BẬT TRANG CHỦ