• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bị phạt vì có vi phạm, chủ đầu tư thuỷ điện Plei Kần nói gì?

Thời sự 27/11/2020 17:48

(Tổ Quốc) - Chủ đầu tư thuỷ điện Plei Kần thừa nhận chưa có đủ thủ tục để tích nước và cam kết chấp hành các yêu cầu của chính quyền địa phương.

Ngày 27/11, Sở Tài nguyên môi trưởng tỉnh Kon Tum cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên nước đối với công ty cổ phần Tấn Phát, chủ đầu tư thuỷ điện Plei Kần (xây dựng trên sông Đắk Pô Cô ở 2 huyện Ngọc Hồi, Đắk Tô), số tiền 25 triệu đồng. 

Theo đó, công ty cổ phần Tấn Phát khi thực hiện dự án công trình thuỷ điện Plei Kần đã tích nước trái phép, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tích nước theo quy định.

Sở Công thương tỉnh Kon Tum cũng có báo cáo gửi Bộ Công thương về việc thuỷ điện Plei Kần tích nước trái phép. Sở Công thương yêu cầu công ty cổ phần Tấn Phát dừng ngay việc tích nước trái phép tại Thủy điện Plei Kần.

Ngoài ra, nếu thuỷ điện Plei Kần không chấp hành sẽ đề nghị xem xét, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của công ty cổ phần Tấn Phát đối với thuỷ điện Plei Kần cho đến khi hoàn thành việc bồi thường thiệt hại cho công dân, khắc phục đường, cầu đi vào khu sản xuất của người dân.

Bị phạt vì có vi phạm, chủ đầu tư thuỷ điện Plei Kần nói gì? - Ảnh 1.

Thuỷ điện Plei Kần

Liên quan đến quyết định xử phạt, ông Nguyễn Văn Quân, Tổng giám đốc công ty cổ phần Tấn Phát, cho biết đã nghiêm chỉnh chấp hành và đang từng bước tháo gỡ, tiến hành kiểm đếm để bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng.

Ông Quân thừa nhận thuỷ điện Plei Kần hiện chưa đủ các điều kiện để tích nước do đang thiếu một vài thủ tục cần thiết. Công ty Tấn Phát đã chấp hành việc xử phạt của Sở Tài nguyên môi trường và thuỷ điện Plei Kần hiện không còn tích nước. Ông Quân lý giải nguyên nhân thực hiện tích nước trong thời gian qua là do khách quan.

"Do dịch Covid kéo dài nên chuyên gia nước ngoài không thể vào để vận hành thử được. Thời gian qua, chúng tôi thực hiện các thủ tục đón chuyên gia vào. Họ có visa ở lại Việt Nam trong thời gian ngắn hạn nên có yêu cầu tích nước để vận hành thử. Do nôn nóng tranh thủ thời gian nên chúng tôi vội vàng tích nước chạy thử nhưng ở mức thấp thôi", ông Quân lý giải.

Bị phạt vì có vi phạm, chủ đầu tư thuỷ điện Plei Kần nói gì? - Ảnh 2.

Đường dân sinh xung quanh thuỷ điện Plei Kần đang được hoàn trả theo yêu cầu

Vị Tổng giám đốc công ty Tấn Phát cho hay, việc tích nước của thuỷ điện Plei Kần gặp mưa lớn do bão số 9 nên đã gây thiệt hại cho hoa màu, cây cà phê, cao su của người dân. Công ty Tấn Phát đã có công văn cam kết phối hợp với huyện Ngọc Hồi, Đắk Tô tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế để bồi thường, hỗ trợ người dân.

"Chúng tôi đã hoàn thành việc kiểm kê hoa màu, cơ sở hạ tầng bị thiệt hại do bão lũ gây ra và hoàn thành việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng", ông Quân nói.

Ngoài ra, ông Quân cũng khẳng định đang hoàn thiện trả lại các con đường dân sinh xung quanh thuỷ điện Plei Kần để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, lưu thông lâu dài.

"Công ty đã hỗ trợ chính quyền xây dựng cầu treo qua sông Đăk Pô Cô trị giá 3 tỷ đồng để người dân đi qua 2 bên bờ sông vào khu vực sản xuất lâu dài và an toàn.

Chúng tôi hiện đã chấp hành đầy đủ các yêu cầu từ các cấp chính quyền địa phương, Sở, ngành liên quan và đã nộp hồ sơ nghiệm thu để đưa công trình vào khai thác", ông Quân cho hay.

Được biết, dự án thủy điện Plei Kần được UBND tỉnh Kon Tum chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 10/2016. Dự án được triển khai tại huyện Đăk Tô và huyện Ngọc Hồi trên diện tích 78,31 ha, tổng mức đăng ký đầu tư hơn 358 tỷ đồng. Công suất thiết kế 10 MW. Điện lượng trung bình năm 37,98 triệu kWh.

Đình Thức - Bảo Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ