• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí quyết học giỏi của học sinh Olympic cũng không khác học sinh bình thường!

Giáo dục 22/10/2018 07:44

(Tổ Quốc)- Thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, giải quyết các câu hỏi khó trong tích tắc, kiến thức 'uyên thâm'... là những nhận xét của các bạn cùng trang lứa về các bạn học sinh dự thi Olympic. Bí quyết học tập của các bạn đó có gì đặc biệt không?

Kết thúc giai đoạn 5 năm (2014-2018), Việt Nam có 187 giải Olympic quốc tế (60 Huy chương Vàng; 78 Huy chương Bạc; 40 Huy chương Đồng; 9 bằng khen), tăng 37 huy chương, trong đó số Huy chương Vàng cao gấp 3 lần 5 năm trước đó (2009-2013 có 150 huy chương với 21 Huy chương Vàng).

Kết quả này khẳng định thành quả của quá trình cố gắng, nỗ lực của ngành Giáo dục trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Bí quyết học giỏi của học sinh Olympic cũng không khác học sinh bình thường! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GDĐT trao tặng Bằng khen cho các em học sinh (ảnh: Moet)

Trong số những gương mặt học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế năm 2018 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương hôm 19/10, Nguyễn Phương Thảo, học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, là một học sinh tiêu biểu cho sự cố gắng nỗ lực vươn lên, em không chỉ đoạt Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế mà còn đạt tổng điểm cao nhất trong số 261 thí sinh dự thi, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi, đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế của Việt Nam đạt được thành tích này.

Chia sẻ về việc học tập của mình, Nguyễn Phương Thảo cho biết "bí quyết" học: "Quan trọng nhất không phải mình ngồi trên bàn học bao lâu mà thời gian ấy mình làm được bao nhiêu bài và chất lượng bài làm của mình như thế nào. Em nghĩ bạn học sinh nào cũng như vậy, sáng học 3 tiếng, chiều 3 tiếng ở trường, tối thì dành 3 đến 5 tiếng để học tùy vào mỗi người".

Cũng nhân dịp này, một cuộc phỏng vấn nhỏ đã được thực hiện tại buổi lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật Quốc tế 2018 để khám phá xem liệu các bạn đạt huy chương Olympic và một số bạn học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam mỗi ngày dành bao nhiêu tiếng để học bài và ngoài việc học thì thời gian biểu một ngày của các bạn ấy còn dành cho những việc gì?

Clip: Kênh 14

Các bạn cũng có một thời gian học bình thường như các bạn khác sáng học - chiều học - tối làm bài tập về nhà, có lẽ chỉ khác là các bạn dành nhiều tình yêu cho các môn học mình yêu thích, chăm chỉ và có một quyết tâm đủ lớn mới có thể đạt được thành công. Điều đặc biệt là hầu hết các bạn đều dành thời gian rảnh rỗi để online, sử dụng mạng xã hội, xem phim hoặc chơi game…

Minh Vy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ