Bí quyết tạo hình chữ Tài - Lộc trên quả bưởi "tiến vua" đón Tết
(Tổ Quốc) - Với hơn 1 ha ta đất trồng cây, ông Lương Văn Phương - Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao (Mê Linh, Hà Nội) đã nhân giống bưởi đỏ quý hiếm thành công, năm nay ước tính có hàng ngàn sản phẩm được bán ra thị trường.
Đến thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội, hỏi về khu vườn bưởi đỏ (còn gọi là bưởi gấc hay bưởi đỏ "tiến vua"), người dân địa phương chỉ ngay đến gia đình ông Lương Văn Phương, bởi vì hiện nay ở xã này duy nhất ông Phương đã thành công nhân giống và tạo chữ Tài – Lộc trên quả bưởi.
Vào thời điểm này, vườn cây của ông Phương luôn có gần chục công nhân đang tất bật thu hoạch, tỉa cành và chăm bón cho các giống cây ăn quả. Nổi bật tại khu vườn ông Phương hiện nay đang có hàng trăm gốc cây bưởi đỏ đã có trái chín.
Ông Phương cho biết, bưởi đỏ Đông Cao đặc biệt vì khi còn non có màu xanh cho đến Tết Trung thu. Qua rằm tháng tám, quả sẽ già chuyển dần sang màu vàng và khi bưởi chín sẽ chuyển sang màu đỏ như trái gấc đúng dịp Tết Nguyên đán để người dân dâng lên bàn thờ.
Người nông dân không ngần ngại tiết lộ bí kíp nhân giống chất lượng cao và cách tạo chữ Tài – Lộc trên quả bưởi: "Để có được quả đẹp, đòi hỏi người nông dân phải chăm sóc cây từ khi còn nhỏ. Trước khi trồng cây giống, đất phải được xử lý kỹ, luống phải đạt tiêu chuẩn đô cao, đảm bảo khoảng cách trồng. Mỗi cây chỉ giữ lại từ 80-100 quả, hoặc ít hơn, cắt tỉa cành đúng thời điểm", ông Phương cho biết, thôn Đông Cao có 100 hộ dân trồng bưởi đỏ.
Năm nay gia đình ông Phương thì điểm tạo hình chữ, dự tính thành công khoảng gần 1 nghìn quả, trong khi đó số lượng này đã được khách đặt hàng từ nhiều ngày trước.
Qua bàn tay của các công nhân có kĩ thuật, trái bưởi có màu sắc và kiểu dáng đẹp mắt