• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Hà Nội: “Biến nền tảng, truyền thống nghìn năm văn hiến thành động lực để phát triển thành phố”

Thời sự 14/07/2020 18:07

(Tổ Quốc) - Đó là nhấn mạnh của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) chiều nay (14/7).

Biến nền tảng, truyền thống nghìn năm văn hiến thành động lực để phát triển

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, Hà Nội xác định là một trong những trung tâm lớn của cả nước về KHCN. Ngoài vị thế là đầu não về chính trị, hành chính quốc gia, Hà Nội còn được định vị là 5 trung tâm lớn của cả nước.

Bí thư Hà Nội: “Biến nền tảng, truyền thống nghìn năm văn hiến thành động lực để phát triển thành phố” - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Với mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của đất nước và tiến tới là của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực, ngoài nội lực thì Hà Nội cũng cần có sự hỗ trợ trọng tâm, trọng điểm của các bộ ngành liên quan.

Tại buổi làm việc này, Bí thư Thành ủy Hà Nội gợi mở 6 nội dung chính là: đầu tiên đó là cơ chế chính sách về KHCN mang tính đột phá phù hợp với đặc thù Thủ đô. Trong đó, Hà Nội mong muốn Bộ KH&CN và các bộ ngành liên quan hỗ trợ nghiên cứu, xây dựng, triển khai mô hình KHCN và đổi mới sáng tạo đến năm 2030.

Thứ hai, phối hợp phát triển tiềm lực về KHCN (các giải pháp đồng bộ tài chính, đầu tư và huy động nguồn lực xã hội, khuyến khích các DN để đầu tư phát triển KHCN). Thứ ba, thu hút đào tạo đội ngũ nhân lực và tri thức về KHCN để biến KHCN trở thành đột phá trong phát triển Thủ đô.

Thứ 4 là nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN trên địa bàn TP. Thứ 5, TP mong nhận được sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ KH&CN cũng như các bộ ngành liên quan trong phát triển thị trường KHCN và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Hà Nội.

Cuối cùng là hợp tác để phát triển khu CNC Hòa Lạc để trở thành một trung tâm nghiên cứu đổi mới sáng tạo tầm quốc gia. Ngoài ra, còn có hợp tác trong một số lĩnh vực khác và phát triển sản phẩm chủ lực OCOP.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng: “Với vị trí, đặc thù của Hà Nội là một trung tâm lớn thì việc nghiên cứu khoa học, xã hội và nhân văn nhằm biến nền tảng, truyền thống nghìn năm văn hiến thành động lực để phát triển thành phố”.

Hà Nội hội tụ đủ mọi thành phần quan trọng của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, trong giai đoạn 2021 – 2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự là động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội.

Bí thư Hà Nội: “Biến nền tảng, truyền thống nghìn năm văn hiến thành động lực để phát triển thành phố” - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý.

Đồng thời, xây dựng Thủ đô trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo dẫn đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm KH&CN hàng đầu của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực.

Trong đó, về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sẽ hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của TP dẫn đầu cả nước vào năm 2025, thuộc nhóm dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2035, và thuộc nhóm dẫn đầu ở châu Á vào năm 2045.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm phát triển KH&CN, đó là phát triển nhanh, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội Khu CNC Hòa Lạc trở thành trung tâm nghiên cứu, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo của Hà Nội và quốc gia, là mô hình điểm cho việc liên kết nghiên cứu, phát triển công nghệ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và cơ sở sản xuất trong Khu Công nghệ cao, là vùng lõi với hạ tầng hiện đại của đô thị vệ tinh hiện đại...

Về tiềm lực phát triển KH&CN, Hà Nội là địa phương hàng đầu trên cả nước hội tụ đủ mọi thành phần quan trọng của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, bao gồm các viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu, các DN tiên phong trong đổi mới công nghệ.

Được biết, trên địa bàn Hà Nội có 124 trường đại học, 113 viện nghiên cứu (80% cả nước); 14 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia (82% cả nước); 105 tổ chức KH&CN công lập do các trường đại học, viện nghiên cứu công lập thành lập. Số giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ và tiến sỹ khoa học đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội chiếm hơn 65% tổng số các nhà khoa học trong cả nước.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ