• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Hà Nội: Giải quyết kiến nghị của mọi cử tri trên tinh thần "không nói suông"

Thời sự 29/09/2020 15:01

(Tổ Quốc) - Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, sáng nay (29/9), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri tại huyện Ứng Hoà.

Bí thư Hà Nội: Giải quyết kiến nghị mọi của cử tri trên tinh thần "không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín" - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Nhiều vấn đề “nóng”

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri huyện Ứng Hòa đã kiến nghị nhiều vấn đề nổi cộm ở địa phương như: Ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ; đầu tư hạ tầng giao thông; có cơ chế để tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp; cung cấp nước sạch cho người dân.

Phản ánh tình trạng ô nhiễm nước sông Nhuệ, sông Đáy ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất nhiều năm, cử tri Lê Trường Sơn (xã Trầm Lộng) cho biết, huyện Ứng Hòa được xác định là vùng xanh của Thủ đô và trọng điểm phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong nông nghiệp ngoài năng suất cần phải có chất lượng nhưng nguồn nước hiện không đáp ứng được. Vì vậy, cử tri đề nghị Quốc hội và TP quan tâm sớm giải quyết vấn đề này.


Bí thư Hà Nội: Giải quyết kiến nghị mọi của cử tri trên tinh thần "không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín" - Ảnh 2.

Cử tri huyện Ứng Hòa nếu kiến nghị.

Cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) cho biết, tại hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các Đại biểu Quốc hội đã nghe ý kiến cử tri xã Phương Tú phản ánh sự việc Quỹ tín dụng Nhân dân xã hiện đang bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8/2016. Số dư nợ của nhiều người gửi vào đây khoảng 2,7 tỷ đồng.

Quỹ tín dụng đã hoạt động như một "ngân hàng xã" nhưng do trình độ của ban giám đốc và hội đồng quản trị thiếu năng lực nên quỹ đã bị đổ vỡ, bị kiểm soát khiến nhiều người dân gửi tiền vào đây hiện không rút được. Vì vậy, cử tri Lê Văn Tũn mong muốn các Đại biểu Quốc hội của thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan sớm giải quyết để người dân nhận được số tiền đã gửi.

Trong đó, cử tri Lê Văn Hoạch (xã Vân Đình) cho biết, toàn huyện chỉ có 30% người dân được sử dụng nước sạch và đa số các hộ dân vẫn phải sử dụng nguồn nước ngầm rất ô nhiễm, có hàm lượng asen cao. Vì vậy, cử tri mong muốn TP quan tâm để người dân sớm được sử dụng nước sạch.

Giải quyết mọi kiến nghị của cử tri trên tinh thần "không nói suông"

Tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri huyện Ứng Hoà, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, sẽ phản ánh đầy đủ với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền xem xét để sớm giải quyết.

Bí thư Hà Nội: Giải quyết kiến nghị mọi của cử tri trên tinh thần "không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín" - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Về một số kiến nghị cụ thể, Bí thư Thành ủy Vương Huệ cho biết, để khắc phục khó khăn về vốn đầu tư hạ tầng cho các huyện, trên cơ sở cơ chế đặc thù được Quốc hội thông qua, có thể sử dụng vốn kết dư của các quận khu vực nội thành có nguồn thu lớn nhưng hiện nay cơ chế thực hiện chưa rõ ràng. Sắp tới, thành phố sẽ chỉ đạo xây dựng cơ chế, quy trình thực hiện giải pháp này và không để các huyện phải tự tìm kiếm nguồn vốn kết dư của các quận như hiện nay.

Đối với kiến nghị liên quan đến chi trả tiền gửi của người dân vào Quỹ tín dụng Nhân dân xã Phương Tú, Bí thư Thành ủy cho biết, phương án đã được duyệt nhưng vướng mắc hiện nay là phải được thông qua tại đại hội thành viên. Từ đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên sớm hơn dự kiến để giải quyết chi trả tiền cho người dân.

Về kiến nghị cung cấp nước sạch cho khu vực huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy yêu cầu, đã có dự án thì các cơ quan chức năng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện và coi việc cung cấp nước sạch cho người dân là nhiệm vụ chính trị, cấp bách liên quan đến sức khỏe của người dân.

Trước khi kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu hoàn thiện văn bản tổng hợp phương án giải quyết từng kiến nghị của cử tri tại hội nghị với nguyên tắc rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời hạn hoàn thành. "Tinh thần là phải rõ ràng, mạch lạc, không nói suông, nói là làm để gây dựng uy tín, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân" - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ