• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Hà Nội: Tránh tình trạng “Thành phố thì mở, Sở thì thắt”

Thời sự 27/11/2020 15:37

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh điều này, đồng thời nêu rõ cần phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm để mở ra một thời kỳ mới.

Sáng nay (27/11), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Huyện ủy Đông Anh.

Thành phố rất “sốt ruột” với các dự án động lực

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ trăn trở về một số dự án động lực trên địa bàn huyện Đông Anh đến nay vẫn chưa được triển khai như: Đô thị Công viên Kim Quy; Thành phố thông mình; Trung tâm triển lãm quốc gia; Khu đô thị dọc đường Trường Sa.

Bí thư Hà Nội: Tránh tình trạng “Thành phố thì mở, Sở thì tắc” - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Huyện Đông Anh.

Cho rằng các dự án này được triển khai chính là động lực để thúc đẩy huyện Đông Anh “cất cánh” lên quận trong nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: "Thành phố rất sốt ruột với các dự án động lực này".

So sánh với quận Hoàn Kiếm, dù diện tích nhỏ nhưng tổng thu ngân sách đến thời điểm này gần 11.000 tỉ đồng, Bí thư Hà Nội cho rằng, một địa phương có tiềm năng lớn như huyện Đông Anh mà thu ngân sách trong năm chỉ khoảng hơn 2.600 tỉ đồng là “chưa ăn thua gì”.

“Đừng chỉ chú trọng vào chuyện bán đất, cần tính xem phát triển doanh nghiệp như thế nào, tăng nguồn thu như thế nào?” - Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tư duy là phải phát triển chứ không phải “quyền anh quyền tôi”

Nhấn mạnh về các vấn đề dân sinh như nước sạch, vệ sinh môi trường… Bí thư Hà Nội cho biết, hiện nay thành phố đang nỗ lực, quyết liệt xử lý dứt điểm các vấn đề tại Khu xử lý rác thải Sóc Sơn.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, những vấn đề dân sinh phải được quan tâm giải quyết hàng đầu để hướng đến sự phát triển. Tư duy là phải phát triển chứ không phải “quyền anh quyền tôi”, không đẩy “quả bóng trách nhiệm” cho nhau. Từ đó, ông yêu cầu huyện Đông Anh cần phải phải tạo chuyển biến cụ thể sau Đại hội Đảng bộ huyện.

Nhấn mạnh “Niềm tin của nhân dân là cực kỳ quan trọng”, Bí thư Hà Nội cho biết, đích thân ông sẽ quay lại và kiểm tra tại Khu xử lý rác thải Sóc Sơn, và “lần này đi sẽ không ai biết”.

Về tình trạng rác thải ùn ứ tại một số khu vực thuộc Công ty Minh Quân quản lý trong thời gian qua, Bí thư Hà Nội cho biết sẽ truy đến cùng trách nhiệm của đơn vị này.

“Một doanh nghiệp năng lực không có nhưng trúng thầu cả nghìn tỉ đồng. Dù hiện nay công ty này đã đổi tên nhưng thành phố cũng đã biết. Thành phố sẽ truy đến cùng ai đứng sau việc này. Đề nghị các địa phương loại công ty này ra khỏi danh sách đấu thầu các dự án” - Bí thư Hà Nội yêu cầu.

Tránh tình trạng “Thành phố thì mở, Sở thì thắt”

Để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trên địa bàn huyện Đông Anh, Bí thư Vương Đình Huệ cho rằng, các sở cần đưa ra tiêu chí để giao quyền cho địa phương và tăng cường hậu kiểm.

Bí thư Hà Nội: Tránh tình trạng “Thành phố thì mở, Sở thì tắc” - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

“Phải mạnh dạn phân công, phân nhiệm”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu tránh tình trạng “Thành phố thì mở, sở thì thắt”, quận huyện thì không được phân quyền. Theo đó, cần phải tăng cường công tác thành tra, kiểm tra và hậu kiểm để tạo ra một thời kỳ mới.

Từ đó, ông cho rằng cần phải tạo ra động lực thì Đông Anh mới “cất cánh” được. “Đông Anh có cất cánh thì thành phố mới cất cánh được. Phải cất đều cả hai cánh bên này sông và bên kia sông thì mới bay lên được. Thành phố sẽ sớm hoàn thành quy hoạch phân khu Sông Hồng, Sông Đuống sau đó sẽ trình Chính phủ” - Bí thư Hà Nội nói.

Báo cáo do Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh nêu rõ, thu ngân sách trên địa bàn huyện trong năm 2020 ước đạt 2.650/2.888 tỉ đồng, đạt 92% kế hoạch. Trong đó, thu nợ đọng và từ đấu giá quyền sử dụng đất là 2.000 tỉ đồng.

Về các đề xuất, kiến nghị, huyện Đông Anh đề nghị thành phố bố trí phần ngân sách thành phố hưởng 60% từ tiền sử dụng đất của các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn huyện trong giai đoạn 2021-2015 để đầu tư các dự án kết nối hạ tầng khung, hạ tầng của các khu đô thị mới với khu dân cư hiện có trên địa bàn. Huyện cũng kiến nghị thành phố cho phép lập Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 các khu đấu giá quyền sử dụng đất kèm theo chỉ giới đường đỏ các tuyến đường trục chính để đảm bảo khai thác quỹ đất hai bên đường.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ