• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bí thư Hà Nội yêu cầu thí điểm ngay điều trị F0 tại y tế cơ sở, cách ly F1 tại nhà

Thời sự 16/11/2021 14:15

(Tổ Quốc) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu triển khai ngay thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại y tế cơ sở.

Bí thư Hà Nội yêu cầu thí điểm ngay điều trị F0 tại y tế cơ sở, cách ly F1 tại nhà - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại y tế cơ sở

Theo Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng, tình hình dịch bệnh trên cả nước và Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc đang gia tăng mạnh.

Từ ngày 11/10 đến nay, bình quân mỗi ngày phát sinh hơn 60 ca F0, cao hơn nhiều so với giai đoạn trước. Chỉ tính riêng từ 18h ngày 14/11 đến 18h ngày 15/11, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận thêm 289 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 và tỷ lệ người đã tiêm 2 mũi vắc xin mắc SARS-CoV-2 có xu hướng tăng nhanh. Toàn thành phố đang có 12 chùm ca bệnh và vẫn còn hơn 120 điểm phong tỏa phòng, chống Covid-19.

Theo Bí thư Hà Nội, dự báo, số ca F0 phát sinh trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng cao do các nguồn lây đã tồn tại trong cộng đồng và nhiều người dân trở về từ các địa phương có dịch mà chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đưa ra một số cảnh báo, Bí thư Hà Nội cho biết, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh, thực hiện nghiêm "5K" của người dân. Đặc biệt, không vì độ phủ vắc xin phòng dịch Covid-19 rộng mà sinh ra chủ quan.

Các đơn vị, địa phương chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện cần thiết theo phương châm "4 tại chỗ" và nâng cao năng lực y tế từ thành phố xuống đến cơ sở.

Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu các địa phương phải triển khai, diễn tập thí điểm cách ly F1 tại nhà; thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở y tế phường, xã, thị trấn. Quá trình thực hiện phải bảo đảm thống nhất, bài bản, khoa học, hiệu quả.

Đồng thời, phải có cơ chế để tiếp tục cách ly tập trung F1 đối với những trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tại khách sạn nếu người dân có nguyện vọng.

Một số quận, huyện đã thí điểm cách ly F1 tại nhà

Dù số ca bệnh tăng "chóng mặt" trong những ngày qua, tuy nhiên, trao đổi với báo chí, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, thành phố sẽ không giãn cách diện rộng như trước đây mà sẽ bám sát theo chủ trương thích với Covid-19 đã được đề ra.

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, hiện nay nhiều quận huyện ở Hà Nội đã thực hiện cách ly F1 tại nhà. Một số điều kiện với F1 cách ly tại nhà có thể kể đến như: có phòng riêng để thực hiện cách ly, có nhà vệ sinh riêng, có người chăm sóc, thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định. Các F1 cách ly tại nhà cũng sẽ được thực hiện xét nghiệm Covid-19 định kì. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ xử lý theo quy định.

Thực tế, tại quận Nam Từ Liêm đã có gần 100 F1 đang được cách ly tại nhà tại 10/10 phường. Đây đều là những trường hợp thuộc 4 nhóm ưu tiên theo hướng dẫn; tại quận Hà Đông, 4 nhóm đối tượng đủ điều kiện cũng được cách ly tại nhà. Trước đó, nhiều F1 là người già, người có bệnh nền, trẻ em tại Quốc Oai cũng đã được cách ly tại nhà.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cũng thông tin thêm, thành phố cũng đã vừa đồng ý cho phép 12 khách sạn được tiếp nhận cách ly F1 do người cách ly tự nguyện chi trả phí.

Ông Khổng Minh Tuấn cho rằng, việc "mở cửa" để phát triển kinh tế - xã hội sẽ xác định và đối diện với việc xuất hiện nhiều ca bệnh. Chính vì vậy, thành phố luôn xác định phải chủ động cao hơn một mức so với thực tiễn, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Trước nguy cơ dịch vẫn còn rất cao, có khu vực dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng..., Hà Nội đã chuẩn bị mức độ cao nhất các điều kiện phục vụ điều trị, cách ly, tăng cường cho cơ sở y tế về mọi mặt, tiếp tục củng cố, nâng cao về nhân lực, trang thiết bị cho cơ sở y tế hạng một.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ