• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Phải ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm

Thời sự 14/04/2020 06:18

(Tổ Quốc) - "Chúng ta phải hết sức cảnh giác. Tuy hiện nay chúng ta có số lượng người mắc nhỏ nhưng phải ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm".

Đó là chia sẻ của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, vào chiều 13/4.

Lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 22 người Anh

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM, tổng số trường hợp Covid-19 tại TP.HCM có 54 ca đã được Bộ Y tế công bố (35 ca nhập cảnh chiếm tỷ lệ 64,8%, 19 ca phát hiện từ cộng đồng chiếm 35,2%); 40 ca đã xuất viện; 14 ca đang tiếp tục điều trị; các bệnh nhân sức khỏe ổn định, đang được theo dõi điều trị, riêng BN91 có xấu hơn, kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 lại dương tính trở lại vào sáng ngày 13/04.

Về xử lý trường hợp ca bệnh 22 xuất viện từ Đà Nẵng đi qua TP. Hồ Chí Minh để xuất cảnh: Bệnh nhân người Anh xuất viện ngày 27/3 tại Đà Nẵng (đã xét nghiệm 3 lần âm tính trước khi xuất viện); đã thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo tại Đà Nẵng. Ngày 10/4 từ Đà Nẵng vào TP. Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN125, số ghế 23C; nghỉ đêm tại khách sạn Ibis Airport số 2 đường Hồng Hà phường 2 Tân Bình.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 10/4 và có kết quả dương tính. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã tiếp cận khách sạn nơi lưu trú của ca bệnh, triển khai lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung 14 người tiếp xúc gần; lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại khách sạn 03 nhân viên phục vụ; lấy mẫu xét nghiệm 34 khách lưu trú; liên hệ hãng Hàng không Vietnam Airlines để rà soát hành khách trên chuyến bay VN 125.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Phải ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm  - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Giúp các doanh nghiệp hoạt động với tinh thần sản xuất phải đảm bảo an toàn

Theo Thanhuytphcm.vn, phát biểu chỉ tại buổi giao ban, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, tình hình dịch thế giới vẫn lan rộng, xu hướng còn phức tạp. Từ thành công trong công tác phòng chống dịch tại một số nước, có thể thấy rằng nếu làm đúng quy luật, phát hiện kịp thời, hạn chế lây lan sẽ có kết quả trong công tác phòng chống dịch.

"Chúng ta phải hết sức cảnh giác. Tuy hiện nay chúng ta có số lượng người mắc nhỏ nhưng phải ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, nguy cơ lớn nhất hiện nay chính là doanh nghiệp đi làm, làm sao phải đảm bảo an toàn. Ông cho biết, vừa qua trong thời gian rất ngắn, sau khi UBND TP.HCM có Quyết định 1203/QĐ-UBND về Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp trên địa bàn  TP, các quận, huyện đã triển khai các doanh nghiệp tự đánh giá. Cấp ủy 24 quận huyện đã vào cuộc cùng UBND các quận, huyện giám sát việc thực hiện. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, các quận huyện cần có cái nhìn tổng thể để xem các doanh nghiệp đang triển khai như thế nào, để khi thẩm định lại chỉ số giúp doanh nghiệp chuyển sang trạng thái mới vẫn sản xuất trong trạng thái nguy cơ lây nhiễm ít. Phải đảm bảo được nội dung này thì sản xuất mới tiếp tục trở lại.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP và các quận, huyện cần nỗ lực để đến ngày 25/4 tất cả doanh nghiệp đều đã tự đánh giá và có rà soát một lần. Để giúp các doanh nghiệp hoạt động với tinh thần sản xuất phải đảm bảo an toàn.

Xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn các trường học

Đề cập đến việc đi học lại của học sinh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thời gian tới Chính phủ sẽ có quyết định, nhưng có thể suy nghĩ việc xây dựng phương án để học sinh, sinh viên đi học trở lại cho an toàn. Từ đó, ông yêu cầu Sở Giáo dục – Đào tạo TP chịu trách nhiệm xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn các trường học các cấp học từ mầm non đến phổ thông. Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học của TP cùng tham gia xây dựng các tiêu chí để trường đại học khi học trở lại với quy mô lớn được đảm bảo an toàn. Việc xây dựng các tiêu chí này từ nay đến ngày 30/4 là xong để các trường có thể vận dụng. Khi điều kiện cho phép, học sinh, sinh viên có thể đi học trở lại với tâm thế đã đáp ứng tiêu chí đi học an toàn. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, các quận huyện đã quan tâm đời sống những người khó khăn, những người bán vé số, chăm sóc bệnh nhân cao tuổi tại nhà. Ông đề nghị cần đẩy mạnh những nội dung này và cần có lộ trình triển khai giải ngân hỗ trợ người lao động mất việc làm trong 2-3 tháng qua.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã cảm ơn sự chia sẻ của đồng bào TP, của các các doanh nghiệp,… giúp giữ được sự bình yên cho TP.HCM như hôm nay. Ông mong muốn từng người dân TP.HCM sẽ tiếp tục góp sức, vẫn phải sống cực hơn trước một chút để giữ cho TP.HCM không có dịch và tiến tới bình thường hóa các hoạt động như bình thường, trong bối cảnh xung quanh vẫn có dịch bệnh.

P.V (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ