• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dự khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020: "Việt Nam 2045"

Thời sự 21/11/2020 21:29

(Tổ Quốc) - Sáng 21/12/2020, đã diễn ra phiên khai mạc của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020 với chủ đề "Việt Nam 2045". Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dự và phát biểu.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dự khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020: "Việt Nam 2045"  - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đánh giá, trong khuôn khổ Diễn đàn này, mỗi trí thức trẻ tham dự đều xứng đáng là đại diện cho đội ngũ trí thức trẻ trong lĩnh vực chuyên môn, học tập, nghiên cứu và nơi công tác. Kiến thức chuyên môn giỏi, năng lực tư duy sáng tạo tốt, khả năng hội nhập cao, tinh thần dân tộc cũng như luôn mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước là những thế mạnh của trí thức trẻ Việt Nam.

Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn tin rằng dù các bạn trẻ ở bất cứ đâu đều mong muốn có một Việt Nam dân giàu nước mạnh, một Việt Nam vẻ vang đứng trong đội ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới. "Chúng ta còn nhiều khó khăn nhưng quan trọng là chia sẻ với nhau khát vọng. Do đó, chúng tôi rất mong muốn cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam trên toàn cầu hợp tác, chia sẻ, cùng đưa những giải pháp để cùng thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2045", ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Phát biểu động viên các Trí thức trẻ về tham dự, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là: "Trí thức là vốn liếng quý báu của dân tộc" để khẳng định giá trị của các tri thức trẻ. Đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới việc phát triển đội ngũ trí thức trẻ, thu hút trí thức trẻ người Việt ở năm châu về đóng góp cho đất nước.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng cho biết, chính sách của Trung ương Đảng luôn quan tâm đến đội ngũ trí thức trẻ. "Từ Nghị quyết số 27 (năm 2008), Nghị quyết số 26 (năm 2004)... chúng tôi đánh giá cao đóng góp của các bạn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", ông Nguyễn Văn Nên nói. Đồng thời tin tưởng rằng mỗi tri thức trẻ là một phần đại diện cho Việt Nam trong môi trường hợp tác và hội nhập quốc tế.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dự khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020: "Việt Nam 2045"  - Ảnh 2.

Bí thư thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các trí thức trẻ tại Diễn đàn

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020 có chủ đề "Việt Nam 2045" nhằm mục đích tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; tạo môi trường để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Đồng thời, Diễn đàn có vai trò đề xuất các sáng kiến, giải pháp nhằm góp phần cùng Đảng, Nhà nước đưa Việt Nam đạt những mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội vào năm 2045 – cột mốc kỷ niệm 100 năm thành lập nước. Tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận xoay quanh 4 nhóm chủ đề: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước; Vai trò của khoa học – công nghệ trong phục vụ phát triển đất nước; Vai trò của thanh niên và trí thức trẻ trong tham gia phát triển đất nước đến năm 2045.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dự khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020: "Việt Nam 2045"  - Ảnh 3.

Năm nay, Diễn đàn có 206 đại biểu chính thức, trong đó có 42 đại biểu đang học tập đang học tập ở nước ngoài, đến từ 14 vùng, lãnh thổ trên thế giới tham dự Diễn đàn. Các đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài có các đề tài nghiên cứu hoặc hướng nghiên cứu khả thi; các đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc trong nước, có hoạt động nghiên cứu khoa học hoặc đang đảm nhận các vị trí công việc liên quan đến các nhóm nội dung của Diễn đàn.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nên số lượng đại biểu dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III ít hơn so với năm trước nhưng trình độ của đại biểu tham gia đã được nâng cao. Cụ thể, năm nay các đại biểu đều là tiến sĩ, nghiên cứu sinh, thạc sĩ; số lượng đại biểu là tiến sĩ/nghiên cứu sinh chiếm 33.5% (so với năm ngoái là 21%); thạc sĩ chiếm 66.5% (so với năm ngoái là 48%).

Cũng do dịch bệnh Covid-19, Diễn đàn năm nay đã có sáng kiến là những đại biểu ngoài nước không thể về nước tham dự trực tiếp Diễn đàn sẽ tham dự các phiên thảo luận qua ứng dụng Zoom và đã có hàng nghìn tiến sĩ, nghiên cứu sinh, thạc sĩ đã sôi nổi tham gia thảo luận xoay quanh 4 chủ đề của Diễn đàn.

Kết thúc Diễn đàn, các đại biểu sẽ thông qua Báo cáo đề xuất, khuyến nghị của Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, 2020; Báo cáo chuyên môn sâu về 4 chủ đề được thảo luận và Kỷ yếu Diễn đàn, danh sách các nhóm nghiên cứu chuyên sâu…/.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ