• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Thành ủy TPHCM: Phải ngăn chặn từ xa để phòng ngừa dịch Covid-19

Thời sự 04/08/2020 09:20

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định dù thành phố hiện vẫn còn an toàn, nhưng thành phố vẫn có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, phải ngăn chặn từ xa để phòng ngừa.

Chiều tối 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM như sau: Tổng số trường hợp Covid-19: 69 ca ca phát hiện tại TP. Hồ Chí Minh và 01 ca chuyển viện từ Bệnh viện Bạc Liêu (bệnh nhân 278); 62 bệnh nhân (BN) đã được điều trị khỏi bệnh; Hiện đang cách ly điều trị 08 BN tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: tất cả các BN đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Số trường hợp nghi ngờ: Tính đến 11 giờ 30 phút ngày 03/8/2020 có 234 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 152 trường hợp đã có kết quả âm tính, 82 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày: 1.479 trường hợp, trong đó: Khu cách ly tập trung của thành phố: 691 người; Cơ sở cách ly tập trung quận, huyện: 367 người; Cách ly tại khách sạn cho các chuyên gia nước ngoài: 359 người; Cách ly tại 06 bệnh viện: 62 người. Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày: 8.994 người.

Từ ngày 22/4 đến nay đã xét nghiệm kiểm trac ho 3.210 thành viên phi hành đoàn của 602 chuyến bay thuộc 18 hãng hàng không quốc tế; trong đó 3.128 người có kết quả âm tính, 80 người đang chờ kết quả, 02 người dương tính (BN 321 và BN 322).

Giám sát các trường hợp ca bệnh sau xuất viện và trường hợp sau cách ly tập trung từ các tỉnh trở về TPHCM: Đến ngày 03/8, TPHCM đã có 62 BN xuất viện tại Thành phố và 14 bệnh nhân xuất viện ở các bệnh viện tỉnh, thành khác chuyển về để tiếp tục theo dõi; Tổ chức giám sát cho 51 BN theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế (do có 25 bệnh nhân về nước hoặc trở về địa phương ngay sau xuất viện), phát hiện 13 trường hợp dương tính lại sau xuất viện, đến nay có 12/13 đã có kết quả xét nghiệm âm tính và được xuất viện.

Giám sát người đến Đà Nẵng từ ngày 01/7: Tính đến 7 giờ ngày 03/8, đã có 36.745 người từng đến Đà Nẵng khai báo y tế tại 24 quận huyện. 23.949 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 5.565 người có kết quả âm tính, 06 người có kết quả dương tính (bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568, 589), còn lại đang chờ kết quả.

Giám sát, điều tra người tiếp xúc và có liên quan đến 08 ca bệnh mới: Qua điều tra dịch tễ, đến nay đã tiếp cận được 818 người tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến các ca bệnh (296 người tiếp xúc gần, 553 người có liên quan), tổ chức cách ly tập trung cho 282 người và cách ly tại nhà cho 536 người.

Có 792 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 357 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính (218 người tiếp xúc gần, 139 người có liên quan), còn 435 người đang chờ kết quả.

Bí thư Thành ủy TPHCM: Phải ngăn chặn từ xa để phòng ngừa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến. Ảnh: Hoàng Hùng

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc phải xác định TP.HCM hiện nay thuộc nhóm nguy cơ nào, cần thống nhất một số nhận thức về đánh giá và dự báo tình hình, từ đó mới có thể đưa ra các biện pháp hiệu quả.

Dẫn chứng và thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở các nước trên thế giới, với mức lây nhiễm đang tăng lên từng ngày, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông tin: Việt Nam hiện có 241 người đang điều trị Covid-19 và chúng ta đang bước vào làn sóng thứ 2 của dịch bệnh với tốc độ lây lan và số lượng cao hơn cả đỉnh dịch của làn sóng thứ nhất.

"Tại TP. Hồ Chí Minh, đỉnh dịch trong làn sóng thứ nhất là 42 người điều trị, sau đó giảm dần đến 0 người, và bây giờ lại tăng lên 8 người. Như vậy, bình quận 1 triệu dân chưa đến 01 người nhiễm Covid-19 và TP. Hồ Chí Minh vẫn đang ở ngưỡng an toàn", Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định.

Tuy nhiên, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, chúng ta đang đối mặt với các nguy cơ là số lượng người mắc Covid-19 ở TP. Đà Nẵng đang tăng nhanh; người nước ngoài nhập cảnh vào Thành phố với số lượng lớn. Vì vậy, Thành phố cần tập trung kiểm soát chặt nguồn lây từ người nhập cảnh vào và ngăn chặn quyết liệt người nhập cảnh trái phép.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định dù thành phố hiện vẫn còn an toàn, nhưng thành phố vẫn có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh. Vì vậy, phải ngăn chặn từ xa để phòng ngừa. Ông cho rằng: "Ba giải pháp chính là đeo khẩu trang; áp dụng các tiêu chí sản xuất, kinh doanh an toàn; ngăn chặn nhập khẩu trái phép. Vì vậy, cần phải làm quyết liệt. Trong tháng 8, ngành công an cần tập trung rà soát người tạm trú trên toàn thành phố", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, công tác truyền thông cần tăng cường và đẩy mạnh tuyên truyền phương châm chủ động phòng ngừa dịch bệnh, biện pháp hàng đầu là đeo khẩu trang khi ra đường và đến nơi đông người, thực hiện kiểm tra và nhắc nhở việc đeo khẩu trang; người nào từ vùng dịch về phải tự giác cách ly. Đồng thời, vận động người dân phát hiện và cách ly người từ vùng dịch về; báo ngay với chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng khi có người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Thành phố.

Trong tháng 8/2020, tập trung rà soát người nhập cảnh vào Thành phố. Đến ngày 15/8 báo cáo lãnh đạo Thành phố kết quả rà soát lần thứ nhất và 30/8 báo cáo kết quả rà soát lần thứ 2; kịp thời nắm bắt, chấn chỉnh những sai phạm.

Trên cơ sở lưu ý những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới, Bí thư Thành ủy yêu cầu các Sở - ngành cập nhật và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí an toàn trên các lĩnh vực; Không tụ tập quá 30 người ngoài cơ quan, công sở, bệnh viện và trường học; ngành Y tế chủ động chuẩn bị phương án cách ly, sẵn sàng tình huống có 50 người nhiễm và điều trị, 10.000 người phải cách ly.

Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống dịch Covid-19. 

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ