• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam không đủ tiêu chuẩn cần có của ĐBQH khóa XV

Thời sự 10/06/2021 19:01

(Tổ Quốc) - Tại buổi họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV diễn ra chiều 10/6, Trưởng ban Công tác đại biểu, Trưởng tiểu ban Nhân sự Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Thanh, cho biết Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành Nghị quyết riêng về việc không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam không đủ tiêu chuẩn cần có của ĐBQH khóa XV - Ảnh 1.

Trưởng ban Công tác đại biểu, Trưởng tiểu ban Nhân sự Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Thanh thông tin tại buổi họp báo.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, việc không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trần Văn Nam nhận được sự thống nhất rất cao trong Hội đồng Bầu cử quốc gia. Tất cả thành viên Hội đồng đã bỏ phiếu kín tán thành thông qua Nghị quyết không xác nhận tư cách.

Bà Thanh thông tin, ông Trần Văn Nam không được xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội là do có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền về trường hợp này.

Trưởng ban Công tác đại biểu cũng cho hay, trên cơ sở kết luận của các cơ quan có thẩm quyền đối chiếu với các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, Tiểu ban Nhân sự đã có tờ trình 747 trình Hội đồng Bầu cử quốc gia đề xuất không công nhận kết quả trúng cử và không xác nhận tư cách người trúng cử đối với ông Trần Văn Nam. 

"Lý dó vì ông Nam không đủ tiêu chuẩn cần có của đại biểu Quốc hội" - bà Nguyễn Thị Thanh nêu rõ.

Thông tin cụ thể hơn tại buổi họp báo về trường hợp của Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, bà Thanh cho biết hiện tại, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy ông Trần Văn Nam có một số vi phạm, khuyết điểm.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam không đủ tiêu chuẩn cần có của ĐBQH khóa XV - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam.

"Tới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiến hành một số quy trình xử lý đối với ông Trần Văn Nam và sẽ công bố cụ thể theo quy định của pháp luật" - bà Thanh cho biết.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã báo cáo với cơ quan thẩm quyền tiến độ của việc này. Đến nay có thể kết luận rõ về vi phạm của ông Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, ông Trần Văn Nam đã vi phạm Quy định 47 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm. 

Theo đó, ngay từ khi giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Nam đã có những vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng trong hoạt động quản lý, nhất là quản lý đất đai. 

"Đây chính là căn cứ để Hội đồng Bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách người trúng cử với Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương" - bà Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh.

Trưởng ban Công tác đại biểu nói thêm, lý do dẫn tới quyết định của Hội đồng bầu cử quốc gia không phải từ đơn xin rút không làm đại biểu Quốc hội khóa XV vì sức khỏe không đảm bảo của ông Nam, mà căn cứ vào các văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, vào ngày 7/6, ông Trần Văn Nam đã có đơn xin không tham gia làm đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021-2026). 

Được biết, ông Trần Văn Nam xin rút đại biểu Quốc hội khóa XV vì lý do sức khỏe. Với lý do này, ông đã chủ động nộp đơn sớm để Hội đồng bầu cử chủ động xem xét trước khi công bố danh sách trúng cử chính thức./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ