• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Biến ảo cùng nghệ thuật xếp giấy với Giáo sư Nhật Mitani Jun

Văn hoá 16/12/2019 11:58

(Tổ Quốc) - Từ ngày 16-20/12, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội sẽ trưng bày các tác phẩm “Origami Hình học không gian” của GS. Mitani Jun, trường ĐH Tsukuba, Nhật Bản, để tìm hiểu thêm thông tin về nghệ thuật gấp giấy, những người quan tâm cũng có thể tham gia workshop vào ngày 21/12.

GS. Mitani Jun nổi tiếng với những nghiên cứu về mô hình hình dạng, hình học tính toán, chế tạo kỹ thuật số... Ông cũng là thành viên Hội đồng Origami Nhật Bản (2008-2016, 2018 tới nay), Hiệp hội Nghiên cứu đồ họa Nhật Bản, Hiệp hội xử lý thông tin Nhật Bản. Ông cũng là tác giả của 2 cuốn sách Nghệ thuật Origami 3D (3D Origami Art) và Thiết kế Origami uốn lượn (Curved Origami Design) do NXB CRC Press ấn hành.

Những tác phẩm nghệ thuật xếp giấy origami của GS. Mitani độc đáo bởi ông sử dụng phần mềm máy tính để tạo ra các tác phẩm origami, đây là loại hình xếp giấy origami hoàn toàn mới với các không gian ba chiều và các mặt cong, khác với cách gấp thủ công truyền thống của xếp giấy origami.

Biến ảo cùng nghệ thuật xếp giấy với Giáo sư Mitani Jun - Ảnh 1.

GS. Mitani Jun nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật xếp giấy origami theo cách hiện đại (ảnh: culturalenvoy.jp)

Triển lãm “Origami Hình học không gian” đem đến cho người xem những tác phẩm gấp giấy độc đáo được tạo ra từ phần mềm máy tính của giáo sư Mitani Jun. GS. Mitani đã kết hợp hai sở thích từ thuở nhỏ là gấp giấy và sử dụng máy tính để nghiên cứu ra một phương pháp gấp giấy nghệ thuật mới này, người gấp sẽ thiết kế sẵn hình dáng hoàn chỉnh và quy trình gấp bằng phần mềm thay cho cách gấp thủ công truyền thống.

Buổi workshop bằng tiếng Nhật với phiên dịch tiếng Việt được tổ chức cùng thời điểm với triển lãm cũng sẽ mang đến những thông tin chi tiết về nghệ thuật gấp giấy hoàn toàn mới mẻ này.

Qua trưng bày và workshop lần này, những người yêu thích Origami sẽ có thêm một góc nhìn khác về nghệ thuật gấp giấy Origami, nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đất nước Nhật Bản.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ