• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Biên phòng Quảng Trị sát cánh cùng dân bản vượt khó sau đại dịch

Thời sự 04/07/2020 06:11

(Tổ Quốc) - Để bảo vệ vững chắc thành quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều tháng nay, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị vẫn đang kiên trì bám chốt biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Thời gian vừa qua, về cơ bản ở trong nước chúng ta đã khống chế được dịch Covid-19, nhưng những diễn biến của dịch bệnh này trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào vẫn hiện hữu. Những vụ việc phát hiện các trường hợp vượt biên trái phép gần đây cho thấy công tác phòng, chống dịch ở vùng biên vẫn còn khá phức tạp. Do đó, việc kiểm soát chặt địa bàn là việc làm hết sức quan trọng nhằm bảo vệ vững chắc thành quả trong phòng, chống dịch bệnh.

Cùng với các lực lượng ở tuyến đầu biên giới, nhiều tháng nay, BĐBP tỉnh Quảng Trị vẫn đang căng mình kiểm soát ở các cửa khẩu, cùng với đó ngăn chặn tình trạng người dân và các đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch Covid-19.

Không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh

Dưới cái nắng oi ả cuối tháng 6 ở vùng biên giới Quảng Trị, Thượng tá Nguyễn Xuân Linh – Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay dẫn chúng tôi đi thăm các chốt phòng dịch Covid-19 trên địa bàn. Nhiều tháng nay, các chiến sĩ biên phòng của Đồn vẫn duy trì sinh hoạt tại chỗ, dựng lán, ngủ rừng, ngày đêm tuần tra, canh gác không một phút lơ là để giữ vững bình yên cho bản làng.

Biên phòng quảng trị - Ảnh 1.

Một chốt phòng, chống dịch của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh cho biết, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới chính diện 14,053km, phụ trách địa bàn 2 xã A Bung và A Ngo. Nơi đây, thành phần dân cư chủ yếu là dân tộc Pa Kô và Vân Kiều. Ngay từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, đơn vị đã tích cực triển khai các nhiệm vụ cụ thể để phòng, chống dịch.

Tuy hiện tại tình hình dịch bệnh đã qua giai đoạn cao điểm nhưng đơn vị vẫn duy trì 100% quân số với 1 tổ cơ động xử lý các tình huống, 2 tổ trực bám trực tiếp nắm 2 xã địa bàn và 4 chốt phòng, chống dịch dã chiến nhằm quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn. Nhiệm vụ kéo dài nên công tác phòng, chống dịch tại các chốt vẫn còn khá nhiều gian nan, vất vả. Thậm chí là phải đối mặt với nguy hiểm.

Biên phòng quảng trị - Ảnh 2.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh – Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đến thăm chốt phòng, chống dịch của đơn vị.

Được biết đến là địa bàn với những vùng đặc biệt khó khăn nên để các chốt có đầy đủ nhu yếu phẩm bám trụ chống dịch lâu dài, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đã chủ động tích cực tăng gia sản xuất, trồng thêm rau xanh, đào ao thả cá. Qua đó đã cải thiện bữa ăn, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày để các chiến sĩ có đủ sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ.

Thời điểm này, địa phương cũng đang bước vào mùa mưa bão nên hay xảy ra giông lốc làm sập lán. Thời tiết thay đổi thất thường, ngày thì nắng nóng, đêm thì lạnh buốt, lại thường xuyên bị các loại côn trùng, rắn, rết tấn công. Điều kiện sinh hoạt có phần khó khăn, thế nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn không hề nào núng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cùng với các chốt, tại cửa khẩu, lực lượng biên phòng cũng duy trì nghiêm túc quy trình công tác kiểm tra, kiểm soát phối hợp với kiểm dịch y tế, đo thân nhiệt, kê khai y tế cho hành khách làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu. Theo Đại úy Nguyễn Thanh Minh – Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay, đơn vị luôn đảm bảo túc trực 24/24 giờ, không một phút lơ là, chủ quan.

Biên phòng quảng trị - Ảnh 3.

Công tác phòng, chống dịch vẫn được duy trì thực hiện nghiêm túc tại Cửa khẩu quốc tế La Lay.

"Trong thời gian sắp tới, cửa khẩu dự kiến sẽ đón 737 sinh viên Lào sang Việt Nam nhập học. Hiện chúng tôi đã bố trí các phương án để tiếp đón một cách phù hợp, nhanh chóng, đảm bảo vừa chống dịch nhưng không làm ảnh hưởng đến lịch học của sinh viên Lào như nhà trường đã đề ra", Đại úy Nguyễn Thanh Minh cho hay.

Cùng dân bản vượt khó

Một trong những điều góp phần tạo nên hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đó chính là nhờ thực hiện tốt về công tác vận động, tuyên truyền, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh cho hay, từ khi dịch bệnh bùng phát, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương và các lực lượng hiệp đồng đứng chân trên địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ nguy hiểm của dịch bệnh, thực hiện nghiêm các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của chính quyền các cấp trong phòng chống dịch.

Biên phòng quảng trị - Ảnh 4.

Nhờ làm tốt vận động, tuyên truyền, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay đạt được nhiều kết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Với đặc thù riêng là người dân sinh sống hai bên biên giới thường có mối quan hệ dân tộc, thân tộc rất gần gũi. Nhân dân hai bên thường xuyên qua lại làm ăn, trao đổi hàng hóa nên thời gian đầu các biện pháp tuyên truyền người dân không qua lại biên giới cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, điều đáng mừng là sau khi được tuyên truyền, người dân đều hiểu và nghe theo. Từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp nào xuất, nhập cảnh trái phép.

Là người chiến sĩ biên phòng, bên cạnh nhiệm vụ hàng đầu là giữ vững chủ quyền quốc gia, an ninh biên giới thì chúng tôi cũng thường xuyên gần gũi, giúp đỡ đồng bào, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con. Có dân là có tất cả.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay

Thực hiện nhiệm vụ "kép" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, sau khi dịch bệnh cơ bản đã được khống chế, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay lại tiếp tục đồng hành cùng người dân tham gia các chương trình an sinh xã hội, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền vận động người dân thay đổi nhận thức, bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại vào các chế độ chính sách của Nhà nước để tự mình vươn lên khắc phục những khó khăn, phát huy những tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế, xã hội.

Biên phòng quảng trị - Ảnh 5.

Cuộc sống người dân bản La Lay dần ổn định sau dịch Covid-19.

Gặp chúng tôi, già làng Kôn Thương, một bậc cao niên ở núi rừng La Lay hồ hởi chia sẻ niềm vui khi nhìn thấy được những kết quả của công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Đóng góp một phần không nhỏ trong đó không thể không nhắc đến các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng. 

"Dân bản có được cuộc sống như hôm nay là nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm giúp sức, nhờ bộ đội biên phòng cầm tay chỉ việc. Đời sống bà con ngày càng bớt khó khăn, vất vả, tiến tới ấm no, hạnh phúc. Đó cũng là mơ ước ngàn đời của người dân La Lay", già làng Kôn Thương nói.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ