• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Biểu diễn vở Opera Công nữ Anio kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản

Văn hoá 17/12/2021 08:33

(Tổ Quốc) - Chiều 16/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố dự án Opera "Công nữ Anio"- hoạt động đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản.

Ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Cố vấn danh dự của Dự án; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì Họp báo.

Dự án Opera "Công nữ Anio" chính là sản phẩm âm nhạc hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản được lấy cảm hứng dựa trên yếu tố lịch sử có thật của hai nước.

Biểu diễn vở Opera Công nữ Anio kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản - Ảnh 1.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Cố vấn danh dự của Dự án Yamada Takio (bên phải) ; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (bên trái) chủ trì Họp báo

Dự án do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Ban Điều hành "Công nữ Anio" (Brain Group, Công ty TNHH Âm nhạc Yamaha Việt Nam, Hiệp hội Xúc tiến Giao lưu Quốc tế NPO) thực hiện nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023.

Dự án này được thực hiện nhằm mục đích "Thúc đẩy mối quan hệ giao lưu và hữu nghị Việt – Nhật", "Phát triển nền văn hóa âm nhạc của hai quốc gia" và hướng đến "buổi công diễn" vào tháng 9 năm 2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nội dung và chủ đề của vở opera này lấy mô típ dựa trên câu chuyện tình yêu có thật giữa công nữ Ngọc Hoa (công nữ Anio) của Hội An – Việt Nam và Araki Sotaro, một thương nhân Nagasaki – Nhật Bản vào thời Mậu dịch Châu Ấn thuyền ở đầu thế kỷ 17.

Từ thời xa xưa, Việt Nam và Nhật Bản đã tồn tại mối quan hệ vô cùng tốt đẹp trên phương diện hai đối tác bình đẳng và tin cậy lẫn nhau. Thông qua việc đưa câu chuyện sự thật lịch sử vào vở opera này, Dự án hướng đến mục tiêu tạo nên một tác phẩm như một biểu tượng cầu nối giúp mối quan hệ hai quốc gia ngày càng sâu sắc hơn trong 50 năm, 100 năm tới và hơn thế nữa.

Biểu diễn vở Opera Công nữ Anio kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản - Ảnh 2.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Họp báo

Phát biểu tại Họp báo, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết, vở opera "Công nữ Anio" là tác phẩm hoàn toàn mới dựa trên câu chuyện về Araki Sotaro – thương nhân hoạt động trong thời kỳ thương mại Châu Ấn thuyền và công nữ Ngọc Hoa của Chúa Nguyễn.

Dự án opera này được khởi xướng bởi những người Nhật Bản sinh sống tại Việt Nam và nhận được sự hợp tác của nhiều quý vị đóng góp tích cực cho sự phát triển của mối quan hệ Nhật Bản – Việt Nam, trong đó có Giám đốc âm nhạc kiêm Chỉ huy chính Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam HONNA Tetsuji, nhà soạn nhạc Trần Mạnh Hùng, nhạc sĩ sáng tác lời gồm ông OYAMA Daisuke và ông Hà Quang Minh, các nhà nghiên cứu lịch sử. 

"Tôi hy vọng rằng vở opera "Công nữ Anio" sẽ trở thành tác phẩm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam, giúp người dân hai nước hồi tưởng về quá khứ của Nhật Bản và Việt Nam đồng thời góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa sự gắn kết của nhân dân hai nước trong tương lai. Tôi tin tưởng rằng buổi công diễn đầu tiên vở opera tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào năm 2023 sẽ trở thành sự kiện tiêu biểu làm nổi bật dấu mốc quan trọng là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam"- Đại sứ Yamada Takio chia sẻ.

Phát biểu tại Họp báo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, trong thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã đạt nhiều bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện trên các lĩnh vực. Tình hữu nghị chân thành và độ tin cậy cao về chính trị là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước. Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành những người bạn thân thiết và thấu hiểu nhau như lời Nhà vua Minh Trị của Nhật Bản đã từng nói: Có người bạn thân thiết, luôn giúp đỡ lẫn nhau, rèn giũa, hoàn thiện bản thân chính là sức mạnh khi vào đời.

Biểu diễn vở Opera Công nữ Anio kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản - Ảnh 3.

Dự án Opera Công nữ Anio sẽ được biểu diễn vào tháng 9/2023

Thứ trưởng cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản vừa qua một lần nữa khẳng định quan hệ bền chặt và tình cảm đặc biệt của Chính phủ và nhân dân hai nước. Thể hiện rõ nét qua tuyên bố chung mở ra một giai đoạn mới của quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác sâu rộng Việt Nam- Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh của châu Á.

"Năm 2023, hai nước sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động phong phú, sinh động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, trong đó, dự án Opera Công nữ Ngọc Hoa là sự kiện văn hóa đối ngoại có ý nghĩa đặc biệt, tái hiện lại chuyện tình đẹp đẽ của một thương nhân Nhật Bản và Công nữ Ngọc Hoa- người được nhân dân Nhật Bản yêu mến gọi là Anio san. Qua đó khái quát bức tranh tổng thể về quan hệ ngoại giao tốt đẹp của hai nước từ những năm đầu của thế kỷ 17. Đây là dịp tốt để chúng ta ôn lại truyền thống hữu nghị của Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam- Nhật Bản, hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa lịch sử của sự kiện này. Bộ VHTTDL và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ cùng đồng bảo trợ cho Dự án Opera Công nữ Ngọc Hoa. Tôi tin tưởng rằng, với nỗ lực của hai bên, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển..."- Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ