• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bình Dương: Hướng tới mô hình Công nghiệp - Đô thị -Dịch vụ thông minh

Kinh tế 25/03/2023 20:28

(Tổ Quốc) - Ngày 25/3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức sự kiện Bình Dương: Khởi động - Kết nối - Phát triển.

Bình Dương: Hướng tới mô hình Công nghiệp - Đô thị -Dịch vụ thông minh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các bộ, ngành và các tỉnh làm việc tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore.

Sự kiện nhằm đánh dấu cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương hơn 25 năm qua với thành quả đột phá về cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chính sách thông thoáng, cởi mở, tư duy phát triển không ngừng đổi mới sáng tạo...

Tham dự sự kiện có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh: Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa.

Về phía tỉnh Bình Dương có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Lộc, ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh; Tổng Công ty Becamex IDC, VSIP Group; các tập đoàn, đối tác ký kết với tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển, tỉnh Bình Dương đã chuyển mình từ một tỉnh nông nghiệp thành tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, đô thị, dịch vụ, với cơ cấu công nghiệp - thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng gần 97%, thu hút đầu tư trong và ngoài nước luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của Vùng và cả nước. 

Bình Dương: Hướng tới mô hình Công nghiệp - Đô thị -Dịch vụ thông minh - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại chương trình

Hiện nay, Bình Dương có 29 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích đất gần 13.000ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt hơn 90%, hứa hẹn sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho những thành tựu bền vững về kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư, phát triển con người của tỉnh trong những năm tới.

Đặc biệt, mô hình Khu công nghiệp VSIP là thành công điển hình giữa hai Chính phủ Việt Nam – Singapore. Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn SeamCorp (Singapore) đã mở rộng mô hình khu công nghiệp kiểu mẫu ra 9 tỉnh thành cả nước với 13 dự án, thu hút nhà đầu tư đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Các dự án đầu tư của VSIP đã được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đánh giá rất cao về tính hiệu quả.

Bình Dương: Hướng tới mô hình Công nghiệp - Đô thị -Dịch vụ thông minh - Ảnh 3.

Ký kết ghi nhớ Nghiên cứu - Hợp tác - Phát triển công nghiệp giữa Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore với các địa phương.

Tại sự kiện, Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đã ký kết Nghiên cứu - Hợp tác - Phát triển công nghiệp với 9 tỉnh gồm Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên-Huế, Thanh Hóa. Tổng Công ty Becamex IDC đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Đèo Cả về phát triển hạ tầng giao thông trong thời gian tới. 

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án; trong đó, có 5 dự án đầu tư mới và tăng vốn bổ sung của doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài và liên doanh với tổng vốn đầu tư hơn 486 triệu USD và 1 dự án có vốn đầu tư trong nước có vốn đầu tư 120 tỷ đồng.

Bình Dương: Hướng tới mô hình Công nghiệp - Đô thị -Dịch vụ thông minh - Ảnh 4.

Ký biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC và các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cũng đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với Tập đoàn Sun Group về các lĩnh vực Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, Bất động sản và Đầu tư hạ tầng; ký kết với Công ty cổ phần FPT về việc phối hợp chuyển đổi số toàn diện, phát triển các nền tảng số...

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá Bình Dương đã thành công với mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, để giúp các nhà đầu tư dễ dàng triển khai nhà máy thông minh, sản xuất thông minh, tỉnh Bình Dương cần triển khai nghiên cứu chuyển đổi mô hình phát triển từ Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ sang Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Thông minh và xa hơn là Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ - Gắn liền với Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo để thúc đẩy xây dựng một hệ sinh thái mới, bổ sung cho hệ sinh thái hiện hữu phù hợp với những yêu cầu mới từ nhà đầu tư, người lao động, phản ánh sự năng động, nhạy bén và sáng tạo của chính quyền tỉnh, góp phần gia tăng năng suất lao động nội tỉnh, nhằm thu hút và tiến lên phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị công nghiệp.

Bình Dương: Hướng tới mô hình Công nghiệp - Đô thị -Dịch vụ thông minh - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo sự kiện.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Bình Dương thực hiện nhất quán phát triển nhanh, hài hòa bao trùm toàn diện, bền vững, không để ai ở lại phía sau. Bảo đảm phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng xã hội, y tế, giáo dục; tăng cường kết nối cung cầu lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung đào tạo lao động có tay nghề, đảm bảo đời sống xã hội, đặc biệt quan tâm đến những đối tượng khó khăn, yêu thế…

"Với những cam kết nghiên cứu hợp tác phát triển với các địa phương và những bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa Tổng Công ty Becamex IDC và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ngày hôm nay sẽ là những bệ phóng mới để tỉnh Bình Dương nói riêng và các địa phương, doanh nghiệp nói chung có thể vươn lên một tầng nấc phát triển mới, đúng như khẩu hiệu, thông điệp của sự kiện" Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhật Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ