• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bình Dương triển khai xét nghiệm diện rộng để "xanh hóa" toàn tỉnh

Sức khỏe 26/09/2021 09:30

(Tổ Quốc) - Tuy số ca nhiễm cao nhưng tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở Bình Dương rất thấp, số bệnh nhân ra viện ngày càng nhiều. Đặc biệt, các vùng đỏ đậm đặc đã nhanh chóng xanh trở lại để dần tiến đến bình thường mới.

Bình Dương triển khai xét nghiệm diện rộng để "xanh hóa" toàn tỉnh - Ảnh 1.

Xét nghiệm trên diện rộng là chìa khóa để Bình Dương thực hiện xanh hóa toàn tỉnh.

Thực hiện "thần tốc" xét nghiệm

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, ngay khi dịch COVID-19 bùng phát, căn cứ vào diễn biến của dịch ở từng địa phương, tỉnh đã triển khai phân chia địa bàn tỉnh thành các vùng xanh và vùng đỏ để có biện pháp ứng phó hữu hiệu nhất. Vùng xanh là các địa phương phía bắc tỉnh, chúng tôi bảo vệ vững chắc các vùng này. Sau đó mở rộng vùng xanh ra. 

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đối với 4 huyện phía nam thuộc vùng đỏ thì đã được xanh hóa nhanh. Ở vùng đỏ thực hiện phong tỏa chặt chẽ cả trong lẫn ngoài. Đồng thời chúng tôi thực hiện “thần tốc” xét nghiệm sàng lọc. Chính vậy nên đến nay chỉ còn 5/91 phường/xã là còn nguy cơ (vùng đỏ).

Để đạt được thành quả bước đầu như hiện nay, Bình Dương đã nhận được sự hỗ trợ rất hiệu quả, rất tích cực từ Bộ Y tế. Từ Bộ trưởng tới các Thứ trưởng đã nhiều lần tới Bình Dương chỉ đạo công tác chống dịch, đồng thời cử tổ công tác bám trụ giúp địa phương. 

"Các thành viên trong tổ công tác đã lăn lộn đi cơ sở cùng phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương đưa ra những giải pháp hiệu quả"- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ. 

Đặc biệt, nhờ sự chỉ đạo, hỗ trợ của Bộ Y tế mà Bình Dương đã thực hiện rất tốt chiến lược xét nghiệm diện rộng. Theo ông Võ Văn Minh, chính việc này đã khoanh vùng nguy cơ, bảo vệ vùng xanh, xanh hóa vùng đỏ, đồng thời giúp phát hiện sớm F0 để chăm sóc, điều trị.

Với sự chỉ đạo của Bộ Y tế, địa phương đã xây dựng các trạm y tế lưu động và các cơ sở điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng”. Về điều trị bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã cử PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu và đông đảo y bác sĩ giỏi vào giúp địa phương điều trị tốt. Cùng với đó hỗ trợ, bồi dưỡng chuyên môn cho nhân lực y tế tuyến dưới, điều tiết chuyển tuyến, chuyển tầng một cách khoa học.

"Bộ Y tế cũng đã điều động, kêu gọi đông đảo y bác sĩ trong cả nước về giúp Bình Dương thực hiện xét nghiệm, truy vết, thu dung, chăm sóc và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19 trong thời gian qua" - ông Võ Văn Minh cho hay.

Tiến đến bình thường mới

Cũng theo ông Võ Văn Minh, đến nay, Bình Dương đã tiêm hơn 2,2 triệu mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi. Một số rất ít do thiếu thông tin đang tiêm vét. Đồng thời triển khai tiêm mũi 2. Năng lực tiêm của Bình Dương đạt khoảng 200 ngàn mũi/ngày. Nếu được phân bổ vacine mũi 2 thì sẽ tiêm rất nhanh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch trở lại trạng thái bình thường mới, đặc biệt là mốc sau ngày 30/9. Đến ngày đó phấn đấu toàn tỉnh đều đạt vùng xanh. Đó là nền tảng để phục hồi kinh tế. Khi xanh hóa hoàn toàn có thể chuyển xuống thực hiện Chỉ thị 15. Về y tế sẽ chăm sóc tốt các bệnh nhân còn lại. Hiện số F0 phát sinh luôn nhỏ hơn số ra viện. Sau 30/9 số bệnh nhân đang điều trị sẽ giảm rất mạnh. Từ đó sẽ thu gọn các cơ sở thu dung tập trung ở các trường học và tầng 1, nơi hiện đã trống rất nhiều giường.

Về các giải pháp khôi phục lại sản xuất, ông Võ Văn Minh cho biết, tỉnh đã cơ bản thực hiện “3 tại chỗ” cho các doanh nghiệp với trên 260 ngàn lao động. Tại các vùng xanh thì áp dụng 3 xanh (nơi ở-công ty-nơi sản xuất đều xanh). Trong ít ngày tới khi xanh hóa toàn tỉnh thì sẽ tiếp tục thực hiện mô hình này. Bên cạnh đó ứng dụng công nghệ thông tin để theo dõi, kiểm soát việc tiêm vacine, việc di chuyển. Chúng tôi sẽ duy trì một số chốt kiểm soát, hướng đến bảo đảm “nơi ở xanh -nơi làm việc xanh”./.


Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ