• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bitcoin hay vàng?

Kinh tế 06/08/2021 05:30

Bản tin tài chính FX168 (Hồng Kông), đối với Ray Dalio, người sáng lập của Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, Bitcoin giống như một phiên bản kỹ thuật số của vàng, nhưng tỷ phú này rõ ràng thích vàng hơn.

Bản tin tài chính FX168 (Hồng Kông), đối với Ray Dalio, người sáng lập của Bridgewater Associates, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, Bitcoin giống như một phiên bản kỹ thuật số của vàng, nhưng tỷ phú này rõ ràng thích vàng hơn.

Bitcoin hay vàng? - Ảnh 1.

Bitcoin giống như một phiên bản kỹ thuật số của vàng

Theo tin tức của CNBC, Dalio đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây: "Nếu bạn chĩa súng vào đầu tôi và nói, 'tôi chỉ có thể chọn một', thì tôi sẽ chọn vàng".

Dalio từ lâu đã lạc quan về vàng. Vào năm 2019, ông đã viết trên LinkedIn rằng việc tăng nắm giữ vàng có thể giúp cân bằng danh mục đầu tư, giảm rủi ro và tăng lợi nhuận. Trong quý 2 năm ngoái, Bridgewater đã tái đầu tư hơn 400 triệu đô la Mỹ để mua vàng.

Dalio đã tiết lộ vào tháng 5 năm nay rằng ông ấy sở hữu một lượng Bitcoin, trước đó ông ấy luôn lo lắng về tiền điện tử trong nhiều năm.

Dalio gần đây nói với CNBC: "Tôi chỉ có một lượng rất nhỏ Bitcoin. Nếu bạn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình với một số tài sản nhất định, Bitcoin giống như một loại vàng kỹ thuật số".

Năm 2017, Dalio từ chức đồng Giám đốc điều hành của Bridgewater, sau khi ông xây dựng nó thành quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới. Ông hiện là chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của Dalio.

Theo Reuters, các ngân hàng trung ương trên thế giới hiện nắm giữ hơn 35.000 tấn vàng, chiếm khoảng 1/5 số lượng được khai thác cho đến nay. Nói chung, các ngân hàng trung ương giữ vàng để đa dạng hóa nguồn dự trữ của họ. Vì vàng là một hàng hóa vật chất hạn chế, nên nó là một hàng rào chống lại lạm phát tự nhiên.

Như chính Dalio đã nói với Coindesk vào tháng 5, Bitcoin cũng giúp bảo vệ chống lại lạm phát. Nhưng nếu buộc phải lựa chọn giữa vàng và bitcoin, ông ấy nói rằng sẽ chọn vàng vì vàng có lịch sử lâu đời là “của cải dự trữ”.

Sự biến động của Bitcoin là mối quan tâm của Dalio, nhưng nó không phải là mối quan tâm duy nhất của ông ấy. Theo quan điểm của Dalio, Bitcoin "có khả năng hợp lý" rằng cuối cùng nó sẽ bị chính phủ liên bang cấm.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng không phải là một “fan hâm mộ” của tiền điện tử. Ông đã gọi tiền điện tử là một “công cụ đầu cơ” vào tháng tư. Powell cũng so sánh tiền điện tử với vàng, chỉ ra rằng con người từ lâu đã cho vàng "một giá trị đặc biệt mà nó không có".

Dalio nói với Yahoo Finance vào tháng 3 rằng bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế lớn hoặc sự kiện lạm phát nào cũng có thể khiến các chính phủ thực hiện các hành động quản lý đối với Bitcoin và tiền điện tử.

Dalio nói với Yahoo Finance vào thời điểm đó: "Mỗi quốc gia đều ấp ủ sự độc quyền của riêng mình trong việc kiểm soát cung và cầu. Họ không muốn các quỹ khác tiếp tục hoạt động hoặc tham gia vào cạnh tranh, bởi vì mọi thứ có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Vì vậy tôi nghĩ rất có thể trong một số trường hợp, nó sẽ bị cấm như vàng. "

Trong những tháng và năm gần đây, nhiều chuyên gia tài chính đã đưa ra cảnh báo về sự biến động của tiền điện tử, gợi ý rằng mọi người chỉ đầu tư số tiền mà họ có thể chấp nhận sẽ mất.

Dalio nói: "Tóm lại, tôi thực sự không biết liệu Bitcoin sẽ tăng hay giảm".

Ông cảnh báo rằng đừng mua nhiều chỉ vì Bitcoin đang hoạt động tốt trong thời điểm hiện tại. "Hãy cẩn thận khi đầu tư, phải đa dạng hóa đầu tư toàn cầu, đừng chỉ giới hạn ở Mỹ".

Theo dữ liệu từ Coindesk, một cơ quan theo dõi tiền điện tử, tính đến thứ tư (ngày 4 tháng 8), giá Bitcoin là khoảng 39.000 đô la Mỹ, thấp hơn mức cao khoảng 63.000 đô la Mỹ vào giữa tháng 4. Giá vàng giao ngay hiện quanh mức 1.810 USD / ounce, nhỉnh hơn mức 1.776 USD / ounce cùng thời điểm.

Kim Hương/ Sina

NỔI BẬT TRANG CHỦ