• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Blouse trắng" mang lại những trái tim hồng

Sức khỏe 27/02/2021 10:19

(Tổ Quốc) - Những y bác sĩ ngày đêm rong ruổi trên mọi nẻo đường dọc các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, chữa lành cho hơn 5 ngàn trẻ mắc tim bẩm sinh từ vùng núi cao đến miền biển đảo xa xôi.

Đó là những y bác sỹ có tấm lòng nhân ái của bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Hơn 14 năm qua, họ rong ruổi trên mọi nẻo đường dọc các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, chữa lành cho hơn 5 ngàn trẻ mắc tim bẩm sinh từ vùng núi cao đến miền biển đảo xa xôi.

Hạnh phúc của người thầy thuốc

Triển khai từ năm 2007, chương trình "Viết tiếp câu chuyện trái tim" của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã đến với những vùng nghèo khó, thay đổi cuộc sống của vô số trẻ em mắc tim bẩm sinh, trao tặng cho hàng nghìn trẻ cơ hội được sống một cuộc đời hoàn toàn mới với trái tim không lỗi nhịp.

Là bác sĩ trực tiếp tham gia vào các chuyến sàng lọc tim bẩm sinh, đồng thời cũng là người thực hiện phẫu thuật cho các em, ThS. BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Ngoại Tim mạch - Lồng ngực – BV HMĐN cho biết: "Bệnh nhi mắc tim bẩm sinh được phát hiện qua các chuyến sàng lọc thường là con của những gia đình nghèo khó, đồng bào ở vùng xa xôi, nơi mà dịch vụ y tế còn nhiều thiếu thốn. Có những trẻ khi được phát hiện đã trong tình trạng toàn thân đã tím tái, nguy kịch, cần được phẫu thuật kịp thời để giữ lấy mạng sống nhưng chính bố mẹ các em cũng không biết điều này. Những lúc như vậy, chúng tôi lại càng trân trọng và biết ơn vì có thể góp một phần năng lực để chữa lành cho trái tim em thơ".

"Blouse trắng" mang lại những trái tim hồng - Ảnh 1.

BS Nguyễn Thanh Hiền đang khám bệnh cho trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa.

Gặp bà cháu V.N.T – một bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện và lắng nghe tâm sự từ người bà nhiều năm tần tảo một mình nuôi cháu, chúng tôi mới có dịp hiểu thêm được những giá trị tuyệt vời, đầy tính nhân văn mà những chiếc áo Blouse trắng trong chương trình "Viết tiếp câu chuyện trái tim" mang lại.

Bà cháu V.N.T xúc động chia sẻ: "Lúc được bác sĩ báo cháu mình mắc tim bẩm sinh, tôi còn chẳng biết đây là bệnh gì, chỉ biết nó nặng lắm. Nhà chỉ một bà một cháu, số tiền mổ tim tôi cũng không kham nổi. May mắn được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cứu giúp để cháu tôi khỏe lại".

V.N.T chỉ là một trong hàng nghìn trẻ có cơ hội được phẫu thuật tim miễn phí trong khuôn khổ chương trình "Viết tiếp câu chuyện trái tim" do Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức. Dưới sự phối hợp và tài trợ của các Quỹ Bảo trợ trẻ em địa phương, Sở Lao động Thương binh & Xã hội, Quỹ Vinacappital, Quỹ Healing Heart Viet Nam, và các tổ chức từ thiện khác, hành trình "Viết tiếp câu chuyện trái tim" đã mang lại hàng nghìn trái tim hoàn mỹ, trao trả cho em những trái tim hồng lành lặn.

"Blouse trắng" mang lại những trái tim hồng - Ảnh 2.

“Lúc được bác sĩ báo cháu mình mắc tim bẩm sinh, tôi còn chẳng biết đây là bệnh gì, chỉ biết nó nặng lắm. Nhà chỉ một bà một cháu, số tiền mổ tim tôi cũng không kham nỗi. May mắn được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cứu giúp để cháu tôi khỏe lại", bà cháu V.N.T chia sẻ.

Thách thức trong mùa dịch Covid-19

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, năm 2020 & 2021 đoàn khám sàng lọc tim cũng đã thay đổi kế hoạch & phương án thực hiện theo tình hình thực tế.

Bác sĩ CKII. Huỳnh Thúc Bảo – Trưởng khoa Nội Tim mạch, thành viên đoàn khám sàng lọc nói vui: "Mọi năm vào ngày Thầy thuốc Việt Nam đoàn thường được bà con chúc mừng khi về xã khám tim cho các em. Năm nay do dịch bệnh nên chưa triển khai chương trình khám sàng lọc. Hi vọng, xe sớm được lăn bánh để chúng tôi giúp đỡ nhiều em nhỏ sớm có được cuộc sống khỏe mạnh. Bản thân mình có làm được gì cho các con, giúp các con hòa nhập tốt như những người bình thường là điều mong muốn lớn nhất của đoàn công tác".

Chị Lê Thị Hạ -Thư ký chương trình tim, người đồng hành trong mọi chuyến sàng lọc tim, với nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ  gia đình các trẻ mắc tim bẩm sinh hoàn thành hồ sơ mổ tim miễn phí tâm sự: "Chỉ mong dịch mau được kiểm soát, vì còn bao nhiêu em nhỏ với trái tim lỗi nhịp vẫn đang chờ đoàn khám".

"Blouse trắng" mang lại những trái tim hồng - Ảnh 3.

Hơn 14 năm qua, những y bác sỹ rong ruổi trên mọi nẻo đường dọc các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, chữa lành cho hơn 5 ngàn trẻ mắc tim bẩm sinh từ vùng núi cao đến miền biển đảo xa xôi.

Cùng chung tâm sự với cô thư ký tim mạch trẻ, mặc dù Covid-19 trở thành một thách thức ngăn trở đoàn khám sàng lọc tim bẩm sinh với những trái tim lỗi nhịp còn thoi thóp đập đâu đó trên khắp dải đất nắng gió này, thành viên đoàn sàng lọc tim vẫn nuôi ý chí sẵn sàng, giữ cái tâm nhiệt huyết để cứu giúp cho nhiều đứa trẻ mắc tim bẩm sinh hơn nữa ngay khi có thể.


Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ