• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Công an đang điều tra nhóm đối tượng tấn công mạng Báo Điện tử VOV

Pháp luật 14/06/2021 15:04

(Tổ Quốc) - Sáng nay (14/6), một lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công an cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang tiến hành điều tra, làm rõ nhóm đối tượng tấn công mạng Báo Điện tử VOV.

Bộ Công an đang điều tra nhóm đối tượng tấn công mạng Báo Điện tử VOV - Ảnh 1.

Trang Web Báo VOV thời điểm không truy cập được - Ảnh: Chụp màn hình

Trước các cuộc tấn công mạng nhằm vào trang báo điện tử VOV và nền tảng mạng xã hội của cơ quan này, sáng nay (14/6) ông Ngô Thiệu Phong - Tổng biên tập Báo điện tử VOV cho biết đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ .

Cũng trong sáng nay, một lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) cũng xác nhận đã nhận được công văn của Báo điện tử VOV. Hiện, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao cùng một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Ngoài ra, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng (VNCERT) cùng các nhà mạng cũng tham gia hỗ trợ, giải quyết sự cố.

Được biết, cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống tài nguyên của cơ quan này bắt đầu diễn ra từ ngày 12/6. Đến khoảng 13h ngày 13/6, hệ thống băng thông bị quá tải, nghi bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

Sáng 14/6, quản trị viên tiếp tục ghi nhận đợt tấn công mới khiến băng thông của hệ thống và website bị truy cập quá tải. Đây là lần đầu tiên tờ báo này bị tấn công bằng hình thức DDoS.

Ngoài ra, những người đứng sau đợt tấn công này còn dùng phương thức hạ tín nhiệm sao của báo điện tử VOV trên Google hay liên tục bình luận phản cảm, đe dọa trên fanpage của báo.

Báo điện tử VOV cũng đang rà soát, phát hiện mã độc trong hệ thống, đồng thời hạn chế hậu quả do các đợt tấn công mạng gây ra, thống kê thiệt hại để phối hợp cơ quan chức năng giải quyết.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Viettel và VNPT gấp rút xử lý việc Báo Điện tử VOV bị tấn công mạng trong 2 ngày 12-13/6/2021.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng VP Luật sư Tinh Thông cho rằng: “Việc các đối tượng kêu gọi tấn công vào VOV thể hiện sự xem thường pháp luật và xem thường Nhà nước, nhân dân Việt Nam. Do đó, cần phải xử lý nghiêm và cần điều tra xem có mục đích lợi dụng sự kiện này để chống phá Nhà nước hay không và ai là kẻ đứng sau lưng.”

Theo luật sư Diệp Năng Bình, những hành động của các đối tượng có dấu hiệu rất rõ của hành vi Tấn công mạng theo Điều 19 luật An ninh mạng năm 2018.

“Theo quy định của pháp luật, tấn công mạng là hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện tử để phá hoại, gây gián đoạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử. Tùy vào tính chất, mức độ mà các đối tượng sẽ bị xử lý hành chính, xử lý hình sự theo quy định.” – Luật sư Diệp Năng Bình cho biết.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ