• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Công an điều tra các vụ lừa phụ huynh “con đang cấp cứu"

Thời sự 15/03/2023 21:56

(Tổ Quốc) - Tiếp tục chương trình làm việc tại phiên họp thứ 21, chiều nay 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 2/2023.

Bộ Công an điều tra các vụ lừa phụ huynh “con đang cấp cứu"  - Ảnh 1.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp

Trình bày báo cáo tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân hoan nghênh Quốc hội đã tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khóa XV để xem xét, quyết định công tác nhân sự cấp cao bầu Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2026. Cử tri tin tưởng và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp.

Nhân dân đồng tình ủng hộ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đánh giá cao việc kiên quyết xử lý theo quy định đối với các tập thể, cá nhân vi phạm thời gian gần đây, đặc biệt là đối với những người giữ cương vị cao trong bộ máy ở cả trung ương và địa phương.

Cũng theo ông Dương Thanh Bình, nhân dân dành sự quan tâm đặc biệt đến việc tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và mong muốn các ý kiến đóng góp của nhân dân được tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan và được nghiên cứu, tiếp thu, giải trình nghiêm túc để hoàn thiện dự thảo luật.

Cũng theo báo cáo, cử tri và nhân dân cả nước còn phản ánh và lo lắng về tình trạng động đất liên tiếp xảy ra ở Kon Tum; vấn đề thiếu thuốc, hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế đã xảy ra tại các bệnh viện tuyến cuối, ảnh hưởng lớn đến công tác việc khám, chữa bệnh cho người dân.

Bên cạnh đó là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu để chiếm đoạt tài sản; tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục.

Tình trạng ùn ứ tiếp diễn tại các trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông; tình trạng đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ... cũng là điều cử tri băn khoăn.

Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan xử lý nghiêm minh trường hợp đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ… gây bức xúc, hoang mang trong dư luận và nhân dân, tác động lớn đến trật tự, an toàn xã hội.

Bộ Công an đã điều tra các vụ lừa phụ huynh "con đang cấp cứu"

Giải trình thêm tại phiên họp, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ -Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, vấn đề liên quan đến trái phiếu đang thực hiện các biện pháp tố tụng, giải quyết theo quy trình.

Bộ Công an điều tra các vụ lừa phụ huynh “con đang cấp cứu"  - Ảnh 2.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ -Thứ trưởng Bộ Công an giải trình thêm tại phiên họp.

Đối với tình trạng đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, công ty mua bán nợ, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho hay, tình trạng này xuất hiện từ tháng 10/2022.

"Hiện Bộ Công an đã phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 15 công ty", ông Tỏ thông tin.

Về tình trạng mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh học sinh để lừa đảo, ông Tỏ thông tin, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn dùng tin nhắn, báo đột xuất cho phụ huynh việc có con đã vào viện, cần ứng tiền để nộp viện phí.

"Đã có một số trường hợp chuyển tiền. Chúng tôi đã điều tra, phát hiện và làm tốt công tác phòng ngừa", Thứ trưởng Bộ Công an nói thêm.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ