• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Công an sẽ nghiên cứu bổ sung mục nơi sinh vào hộ chiếu mới

Thời sự 03/08/2022 21:08

(Tổ Quốc) - Bộ Công an sẽ phối hợp với các Bộ, ngành nghiên cứu các điều luật, các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung thêm mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.

Chiều 3/8, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7/2022, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề hộ chiếu mới của Việt Nam không được công nhận ở một số quốc gia, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 và thoả mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thuỵ Sĩ, Mông Cổ, Ả Rập Xê Út và hiện hầu hết các quốc gia trên thế giới đều công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, chỉ một số nước như Đức, Tây Ban Nha, Cộng hoà Séc tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do "một số vấn đề kỹ thuật".

Bộ Công an sẽ nghiên cứu bổ sung mục nơi sinh vào hộ chiếu mới - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an trả lời tại họp báo chiều 3/8.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi ra nước ngoài học tập, lao động, làm việc, du lịch... Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp cùng nhau cũng như phối hợp với các nước chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam để xử lý các vấn đề mang tính kỹ thuật và sẽ sớm giải quyết vấn đề này.

Trước mắt, Bộ Công an sẽ ghi bổ sung nơi sinh ở mục bị chú trong hộ chiếu mới nếu cần thiết. Công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung thêm nơi sinh vào mục bị trú.

Bộ Công an sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu các điều luật, các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung thêm mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.

Tại buổi họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô cũng thay mặt Bộ Công an gửi lời cảm ơn đến các cá nhân, tổ chức và đông đảo quần chúng nhân dân đã gửi lời chia buồn đến Bộ Công an và gia đình 3 chiến sỹ anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ PCCC ở Cầu Giấy.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Lễ truy điệu 3 liệt sỹ sẽ được tổ chức chiều 5/8 tại Nhà tang lễ quốc gia.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ