• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ Công an thưởng 6 đơn vị tham gia phá án vụ công ty địa ốc Alibaba

Thời sự 21/09/2019 14:27

(Tổ Quốc) - Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng, đại diện Bộ Công an vừa có quyết định về việc khen thưởng đối với các đơn vị nghiệp vụ tham gia khám phá vụ án “lừa đảo” có liên quan đến công ty địa ốc Alibaba.

Theo Quyết định này, Bộ Công an thưởng 6 đơn vị tham gia các công tác nghiệp vụ,  điều tra vụ án. Số tiền khen thưởng được Bộ Công an trích từ quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương.

chan-dung-nguyen-thai-luyen-ceo-no-cua-dia-oc-alibaba

Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Alibaba - Ảnh Vietnamnet

6 đơn vị tham gia các công tác nghiệp vụ, điều tra vụ án  gồm:  Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C03) - Bộ Công an, phòng 15 của Cục C03, phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC03) - Công an TP.HCM, mỗi đơn vị được thưởng 15 triệu đồng.

3 đơn vị còn lại là Cục A07 - Bộ Công An, Trung đoàn CSCĐ (PK02E) - Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM, mỗi đơn vị được thưởng 10 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án này,  Cơ quan CSĐT xác định Nguyễn Thái Luyện cùng bộ sậu Alibaba, các công ty con đã lừa tổng cộng 6.700 khách hàng để chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng.

Qua công tác khám xét trụ sở Alibaba nằm trên đường Phạm Văn Đồng, Q.Thủ Đức và các văn phòng giao dịch, trụ sở các công ty con thì Công an đã thu giữ được lượng tang vật đáng kể như: 376 thùng tài liệu là những chứng từ sổ sách của Alibaba, các công ty con; hơn 9 tỷ đồng tiền mặt, 257 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng đang được giám định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các khu đất ở nhiều tỉnh, thành...

Cơ quan CSĐT xác định, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Alibaba) là chủ mưu vụ án lừa đảo này; chỉ đạo cho các người thân, nhân viên tin cậy thu gom đất nông nghiệp ở nhiều tỉnh thành, tự vẽ ra là khu dân cư cao cấp để rao bán, lừa khách hàng. Nguồn tiền để duy trì hoạt động công ty, tiền thu gom đất là nguồn tiền khách hàng đóng vào để mua đất./.


Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ