• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Công an Việt Nam phối hợp an ninh Mỹ bắt 3 đối tượng lừa hơn 7.000 người mua nước rửa tay ngừa Covid-19

Pháp luật 19/08/2020 13:36

(Tổ Quốc) - Những người bị lừa ở 50 bang của Mỹ đã đặt mua nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn từ các trang web ở Việt Nam. Họ đã chuyển tiền cho bên bán nhưng không nhận được sản phẩm, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm nay cho biết.

Theo đơn kiện của các nạn nhân, các nghi phạm đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm khan hiếm trong thời gian diễn ra đại dịch. Họ đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Mỹ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật. 

Họ đồng thời cung cấp thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web, dẫn đến hiểu lầm cho cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng phát sinh do hoạt động lừa đảo này.

Giới chức thành phố Tampa, bang Florida bắt đầu tiến hành điều tra vào tháng 3/2020. Sau đó, các điều tra viên của Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá xấp xỉ 975.000 USD. HSI tại TP HCM đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

Bộ Công an Việt Nam phối hợp an ninh Mỹ bắt 3 đối tượng lừa hơn 7.000 người mua nước rửa tay ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Vneconomy)

Sau khi nhận được thông tin chuyển giao, Bộ Công an đã giao Công an TP Hà Nội chủ trì, phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tổ chức điều tra, xác minh. 

Trước tính chất phức tạp của vụ việc liên quan đến ổ nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao thực hiện hành vi phạm tội, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, chủ công là Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao triển khai nhiều các biện pháp công tác công an. 

Đến ngày 09/7/2020 sau khi hoàn tất điều tra, cơ quan Công an đã bắt ba nghi phạm là Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đều là công dân Việt Nam. Tại cơ quan công an, các nghi phạm nêu trên đều khai nhận đã tổ chức, tham gia vào kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính, lợi dụng đại dịch Covid-19 trên sàn thương mại điện tử của Mỹ. Cùng ngày, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đã khởi tố điều tra đối với các nghi phạm để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đánh giá việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm đã chứng minh rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến Covid-19.

"Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này", Đại sứ nói.

Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 5,6 triệu ca nhiễm và hơn 173.000 người chết. Toàn cầu ghi nhận hơn 22 triệu người nhiễm nCoV, gần 777.000 người chết. Nhiều quốc gia tiếp tục chứng kiến số ca nhiễm mới tăng.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ