• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Công an Việt Nam xuất quân hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa thiên tai

Thực hiện: Bảo Trung | 09/02/2023

(Tổ Quốc) - Chiều 9/2, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân, giao nhiệm vụ cho Đoàn công tác Bộ Công an sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ công tác CNCH, tìm kiếm nạn nhân, khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.

Chiều 9/2, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân, giao nhiệm vụ cho Đoàn công tác Bộ Công an sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ công tác CNCH, tìm kiếm nạn nhân, khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.

Dự buổi lễ có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam…

Bộ Công an xuất quân hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa thiên tai - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu giao nhiệm vụ cho Đoàn công tác.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua thảm kịch gây thiệt hại lớn về người và tài sản do hai trận động đất và hàng trăm rung chấn vào sáng 6-2-2023. Đây là thảm họa khủng khiếp nhất trong vòng một thế kỷ vừa qua, đã càn quét trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Tính đến ngày 9-2-2023, số người chết đã lên đến 16.000 người, hàng chục nghìn căn nhà bị phá hủy, ước tính 13,5 triệu người tại khu vực bị ảnh hưởng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp với mục tiêu cao nhất là khẩn trương tìm kiếm và cứu nạn. Trong bối cảnh đó, lực lượng cứu hộ của các nước trên thế giới (như El Salvador, Hàn Quốc, Algeria, Nga, Iraq, Mexico…) đang hết sức khẩn trương cứu trợ nạn nhân đang bị mắc kẹt.

Bộ Công an xuất quân hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa thiên tai - Ảnh 2.

Bộ trưởng trao Quyết định của Bộ Công an cử Đoàn công tác tham gia công tác cứu nạn cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Xuất phát từ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng, cũng như góp phần chia sẻ những khó khăn mà Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải, Bộ Công an Việt Nam chính thức cử đoàn công tác sang Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân và cung cấp hỗ trợ nhân đạo, giúp người dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.

Việc tham gia của đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng góp, chia sẻ một phần sức lực của Việt Nam đối với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời thể hiện cam kết chính trị của Đảng và Nhà nước ta với vai trò là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức và duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bộ Công an xuất quân hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa thiên tai - Ảnh 3.

Ngay sau buổi lễ, CBCS Đoàn công tác chuẩn bị trang thiết bị chuyên dụng để lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị các cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu nạn, cứu hộ nỗ lực, cố gắng, tích cực phối hợp với các lực lượng khác, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm và nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau, phát huy bản lĩnh, phẩm chất người chiến sĩ công an cách mạng.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, thay mặt các thành viên trong Đoàn Công tác, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được lãnh đạo Bộ Công an tin tưởng, giao nhiệm vụ tham gia hỗ trợ quốc tế tìm kiếm, CNCH các nạn nhân trong vụ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua.

Bộ Công an xuất quân hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa thiên tai - Ảnh 4.

Các trang thiết bị hiện đại được lực lượng chuẩn bị kỹ lưỡng.

Giữ đúng lễ tiết, tác phong của người CAND Việt Nam, để xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Phối hợp cùng với các lực lượng chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức quốc tế khác để tham gia hỗ trợ công tác tìm kiếm, CNCH một cách bài bản, chặt chẽ thể hiện được vai trò, vị thế của lực lượng tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ Việt Nam, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam nói chung và của Bộ Công an trong công tác hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó thảm hoạ quốc tế.

Bộ Công an xuất quân hỗ trợ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa thiên tai - Ảnh 5.

Các chiến sĩ của Bộ Công an chuẩn bị trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Được biết, trong đợt này, Bộ Công an cử 24 cán bộ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cùng các trang thiết bị hiện đại sang làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là những cán bộ, chiến sĩ được đào tạo bài bản, tận tụy, trách nhiệm với công việc.

Quân đội nhân dân Việt Nam cũng cử đoàn công tác gồm 80 cán bộ, chiến sĩ lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ trong sứ mạng nhân đạo đặc biệt này.

NỔI BẬT TRANG CHỦ