• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bồ công anh nhỏ - Câu chuyện xúc cảm tuổi mới lớn

Văn hoá 27/06/2020 19:43

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 27/6, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, độc giả đã có buổi giao lưu thú vị với nhà giáo Hồ Xuân Đà, tác giả cuốn "Bồ công anh nhỏ", nhân kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2020).

Buổi giao lưu ra mắt sách "Bồ công anh nhỏ - Câu chuyện xúc cảm tuổi mới lớn" có sự hiện diện của các khách mời, nhà thơ, nhà báo Phan Hoàng, Nhà giáo Hà Kim Phượng, Nhà giáo Vũ Lam Hiền cùng đông đảo độc giả Tp. Hồ Chí Minh.

Được tổ chức vào dịp này, Ban tổ chức mong muốn qua buổi giao lưu với các nhà văn, nhà giáo, bạn đọc sẽ biết thêm những câu chuyện ý nghĩa về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuổi mới lớn là lứa tuổi rất nhiều những thay đổi về tâm - sinh lí. Phụ huynh có con em giai đoạn này sẽ gặp không ít ưu tư - trăn trở với những thay đổi bất thường và nổi loạn của con. Ở lứa tuổi này, các con thường có xu hướng đi tìm kiếm đam mê đích thực của mình, luôn muốn khẳng định mình. Tuy nhiên, bên cạnh sự ương bướng vẫn không giấu được nét đáng yêu của tuổi ngọc - mộng mơ. Các bạn nhỏ vẫn rất quan tâm, yêu thương và bao dung với người thân, với bè bạn, vẫn có lúc rất hiểu chuyện, nhường nhịn, đôi khi sâu sắc đến bất ngờ.

Bồ công anh nhỏ - Câu chuyện xúc cảm tuổi mới lớn - Ảnh 1.

Truyện dài "Bồ công anh nhỏ" của tác giả Hồ Xuân Đà là một câu chuyện về xúc cảm tuổi mới lớn như thế. Một câu chuyện dễ cảm nhận, bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể đọc và chiêm nghiệm.

Đó là câu chuyện kể về nhân vật chính là cô bé có tên Bụi Phấn. Cô bé rất mộng mơ, nhí nhảnh đồng thời rất cá tính. Ít nói và nội tâm. Cô bé luôn nghĩ về những mơ ước của mình, rất muốn thay đổi, thậm chí muốn nổi loạn để đạt được mơ ước. Nhưng trên hết, cô là một cô bé giàu lòng vị tha với mọi người, rất thương mẹ, thương em trai. Cô chấp nhận sự quan tâm khắt khe có phần bảo thủ của mẹ.

Bên cạnh đó, vì những tổn thương sâu xa của người lớn, mẹ cô đã có những thái độ đôi lúc chưa thật công bằng đối với chị em cô, nhất là với bản thân Bụi Phấn.Qua những câu chuyện, chúng ta - những bậc phụ huynh phải giật mình nhìn lại kỹ hơn về cảm nhận của con trẻ. Liệu những áp lực, những khó nhọc bộn bề của cuộc sống xui khiến mình tạo ra sự áp đặt có làm ảnh hưởng đến con, có công bằng với con không?..

Hồ Xuân Đà là một cô giáo mầm non, một nhà văn trẻ, đam mê sáng tác và có bút lực dồi dào. Cô giáo Hồ Xuân Đà cũng là tác giả của các tác phẩm dành cho trẻ em như, "Món quà của yêu thương" (những câu chuyện kể về kỹ năng sống cho trẻ mầm non); "Đôi bàn tay mẹ".

Bồ công anh nhỏ - Câu chuyện xúc cảm tuổi mới lớn - Ảnh 2.

Tác giả Hồ Xuân Đà (áo dài xanh) cùng các học trò - phụ huynh, bạn bè và đồng nghiệp

Chia sẻ về cảm hứng khi chuyển hướng sáng tác những tác phẩm dành cho gia đình - phụ nữ và thiếu nhi, cô Hồ Xuân Đà cho biết, "Tôi là một cô nuôi dạy trẻ, hàng ngày gắn bó với trẻ thơ, sống chung với nét hồn nhiên của tiếng hát lời ca, cộng hưởng những cảm giác chợt vui, chợt buồn của các bé. Là một người mẹ, tôi đã nhận ra những đôi mắt, như tia nắng đầu tiên của mặt trời bắt đầu ngày mới, những tâm hồn như tờ giấy trắng để mỗi ngày, viết lên những điều mới mẻ. Trẻ em cần phải được nuôi dạy và lớn lên trong vòng tay hạnh phúc của toàn xã hội. Sự chăm sóc, vun đắp cho những mầm non lớn lên là nhiệm vụ của gia đình và nhà trường. Là một sự kết hợp cần thiết nhất".

Nói về tác phẩm, Tiến sĩ Văn học, nhà giáo Hà Thị Kim Phượng cho biết, "Khi thử nghiệm viết cho tuổi mới lớn, Hồ Xuân Đà cũng để lại nhiều ấn tượng thú vị qua cách kể chuyện có duyên, tinh tế. Những câu chuyện thường nhật vừa lạ vừa quen mà khi đọc, ta bắt gặp đâu đó ngay trong chính bản thân mình, con cái mình".

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ