• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ Công Thương hoả tốc lập Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hoá cho TPHCM; yêu cầu không để tình trạng thiếu điện

Kinh tế 08/07/2021 09:22

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đưa ra yêu cầu cấp bách: Cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu cho người dân tại TPHCM và các tỉnh phía Nam có dịch, đồng thời không để tình trạng thiếu điện trong bất cứ tình huống nào.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp ở TP HCM, tối ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tổ chức họp khẩn.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đưa ra yêu cầu cấp bách: Cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu cho người dân tại TPHCM và các tỉnh phía Nam có dịch, đồng thời không để tình trạng thiếu điện trong bất cứ tình huống nào.

Đồng thời, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TPHCM và các tỉnh phía Nam. Ban chỉ đạo do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm Trưởng ban cùng với 8 thành viên là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Bộ trưởng Công Thương đặt ra 6 nhiệm vụ đối với Ban Chỉ đạo, cụ thể:

Khẩn trương, thường xuyên liên hệ, trao đổi với UBND, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng của TPHCM và các tỉnh phía nam có dịch để kịp thời nắm bắt nhu cầu điều phối hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phối hợp với địa phương thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng thường xuyên, không bị đứt gãy hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân.

Kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối, bán lẻ để sẵn sàng nguồn hàng hóa thiết yếu, bảo đảm cung ứng cho người dân tại các địa phương có dịch.

Tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tăng cường thực hiện mua bán theo hình thức trực tuyến; tổ chức cung ứng hàng hóa qua hệ thống các tình nguyện viên, các tổ chức đoàn thể ở các địa phương.

Bộ Công Thương hỏa tốc lập Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TPHCM, yêu cầu không để tình trạng thiếu điện - Ảnh 1.

Tại TPHCM, người dân tập trung tại siêu thị khá đông để mua hàng hóa dự trữ - Ảnh: NLĐ

Phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng, đặc biệt là giao thông, công an để bảo đảm lưu thông hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh có dịch khác, giữa các tỉnh, thành phố có dịch với các địa phương khác.

“Ở các địa phương có điều kiện phòng chống dịch bệnh, xem xét, mở chợ truyền thống nhưng phải tổ chức phát phiếu mua hàng theo quy định”, Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Ban chỉ đạo có nhiệm vụ yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường và các cục quản lý thị trường tại các địa phương tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng bảo đảm lưu thông hàng hóa, chống hiện tượng găm hàng, nâng giá, ép giá, bán hàng kém chất lượng.

Đồng thời chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tập trung điều tiết điện không để thiếu điện sinh hoạt, điện cho các cơ sở y tế, các khu cách ly tại TPHCM và các tỉnh phía nam có dịch trong bất kỳ tình huống nào.

Người dân không cần tích trữ hàng hóa

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông cho biết, trong sáng và trưa ngày 7/7, tại TPHCM đã có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng tại nhiều nơi.

Trước tình hình đó, Vụ đã trao đổi với Sở Công Thương TPHCM và đề nghị Sở có thông tin rộng rãi tới người dân về việc hàng hóa dồi dào, không thiếu và không cần phải tích trữ.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước khẳng định, đơn vị vẫn đang bám sát tình hình, đặc biệt trên cơ sở nguồn hàng dự trữ của TPHCM và 7 tỉnh phía Nam và dự trữ của những doanh nghiệp ở các tỉnh xung quanh để có phương án phù hợp điều phối lượng hàng hóa hợp lý, bảo đảm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, tại TPHCM hiện nay, chợ đầu mối và các chợ truyền thống đang giữ vai trò chủ đạo, với 70% lượng hàng hóa cung ứng cho toàn thành phố. Khi các chợ này đóng cửa gây áp lực đáng kể cho cho các trung tâm thương mại, siêu thị vốn chỉ đáp ứng được 30% lượng cung ứng hàng hóa.

Do vậy, TPHCM cũng như các tỉnh có dịch tại khu vực phía nam cần phải chủ động và tăng cường các điểm bán hàng lưu động cũng như phát huy hiệu quả từ kênh mua bán hàng trực tuyến.

Thứ trưởng Đỗ Thẳng Hải cho biết, trong ngày 8/7, Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TPHCM và 7 tỉnh phía nam sẽ triển khai kế hoạch thực hiện các phương án cụ thể và chi tiết, bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa cho người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ